Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

"Điểm nóng" phát hành

Thứ 6 21/01/2011 09h:29
"Điểm nóng" phát hành
65% số DN niêm yết trên HNX đánh giá rằng, khả năng huy động vốn qua TTCK là tốt và rất tốt.
Đây là một trong 27 kết quả chính của cuộc khảo sát mà Nhóm công tác phục vụ Diễn đàn DN niêm yết do Báo Đầu tư và Sở GDCK Hà Nội ghi nhận được.   Không gian để đối thoại trực tiếp với lãnh đạo UBCK, Sở GDCK Hà Nội, Báo Đầu tư mà Diễn đàn DN niêm yết mở ra ngày 19/1 đã thu hút hàng trăm DN tham dự. Tại đây, công tác huy động vốn qua TTCK là một "điểm nóng" khi nhiều ý kiến từ DN thừa nhận, TTCK là kênh huy động vốn hữu hiệu, nhưng khâu thẩm định hồ sơ phát hành tại UBCK cần phải đẩy nhanh hơn, vì nếu kéo dài, DN sẽ bị mất cơ hội kinh doanh. Có DN cho biết, họ đã mất hơn 2 tháng mới được UBCK chấp thuận cho phát hành, có trường hợp lên tới 4 tháng.

Ghi nhận những phản ánh thẳng thắn này của DN, lãnh đạo Vụ Quản lý Phát hành, UBCK - đơn vị trực tiếp đảm trách công tác thẩm định phát hành cho biết, về pháp lý, thời hạn từ lúc nhận đầy đủ hồ sơ đến khi UBCK có ý kiến chấp thuận hoặc từ chối cho DN phát hành là 30 ngày. Việc kéo dài thời gian chủ yếu là do DN chưa hoàn thiện hồ sơ đến mức được coi là đầy đủ và hợp lệ.Ở khía cạnh khác, từ phía nhà đầu tư, một câu hỏi cốt lõi luôn thường trực mà chưa có cơ hội để đối thoại trực tiếp với UBCK là tính khả thi của phương án huy động vốn của DN được UBCK giám sát và chịu trách nhiệm đến đâu?Khi ĐTCK mang thắc mắc trên hỏi Chủ tịch UBCK, ông Vũ Bằng cũng thẳng thắn trả lời rằng, UBCK không thể đánh giá được hiệu quả của phương án huy động vốn tại DN. Việc cấp phép phát hành cho DN tại UBCK chỉ căn cứ trên hồ sơ là chính. Việc thực thi dự án, thay đổi phương án sử dụng vốn hay chịu trách nhiệm về hiệu quả của dự án là trách nhiệm của Ban lãnh đạo DN. UBCK có trách nhiệm yêu cầu và giám sát nghĩa vụ công bố thông tin minh bạch từ DN.Nhưng, dư luận thì nhìn vào quyền cấp phép phát hành của UBCK. Năm 2010, 116.000 tỷ đồng chứng khoán được cấp phép chào bán, chỉ thấp hơn một chút so với năm kỷ lục năm 2007 là 127.000 tỷ đồng. Đã có sự so sánh rằng, cùng là đồng tiền, nhưng các ngân hàng khi xuất tiền cho DN vay thì khâu thẩm định tính khả thi, hiệu quả của dự án là yêu cầu số 1. Chưa kể, ngân hàng còn yêu cầu tài sản thế chấp để ngừa rủi ro cho khoản tiền của mình. Trong khi đó, trên TTCK, nhà đầu tư là người nộp tiền vào DN, nhưng hoàn toàn không có khả năng giám sát việc sử dụng đồng tiền và càng không có khả năng thu hồi khoản tiền này.Sẽ là vô lý nếu mong muốn UBCK phải giữ vai trò một nhà thẩm định dự án như các ngân hàng, nhưng rủi ro cho nhà đầu tư là có thật nếu UBCK chỉ cấp phép phát hành căn cứ vào những thủ tục, giấy tờ còn chưa đủ chặt chẽ mà DN trình lên. Có thể DN không muốn, nhưng nhà đầu tư mong rằng, trong hồ sơ xin phát hành mà DN trình lên UBCK, ít nhất phải có thêm bộ hồ sơ pháp lý của dự án để khẳng định rằng, những gì DN định làm là đủ căn cứ pháp lý và có tính hiệu quả. Bên cạnh đó, nếu UBCK thực sự đề ra được những quy chuẩn về minh bạch và có chế tài buộc DN phải thực hiện quy chuẩn đó, sẽ là cách phù hợp nhất để an hòa mối quan hệ giữa DN - nhà đầu tư và cơ quan có quyền cấp phép phát hành.Theo Tường Vi ĐTCK
Số lượt xem: 339
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website