Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Có thể điều tiết thuế thu nhập cá nhân với đầu tư chứng khoán

Thứ 6 21/01/2011 14h:41
Có thể điều tiết thuế thu nhập cá nhân với đầu tư chứng khoán
Mức thuế suất đối với cổ tức 5% có thể được nghiên cứu sửa đổi.
Bộ Tài chính cho biết, việc tổng hợp ý kiến đóng góp sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân có thể sẽ hoàn tất trước 31/3/2011. Theo đánh giá ban đầu, các quan điểm đều thống nhất sửa đổi cách tính thuế và thu nhập chịu thuế.Hiện tổng thu thuế thu nhập cá nhân khoảng 10 nghìn tỷ đồng/năm. Trong khi đó, tổng số thu ngân sách nhà nước năm 2010 là khoảng 500 nghìn tỷ đồng và con số kế hoạch của năm 2011 là khoảng 600 nghìn tỷ đồng.Việc sửa đổi luật thuế này về cách tính thuế và thu nhập chịu thuế được ước tính là không làm biến động nhiều đến nguồn thu ngân sách, trong khi lại có tác động tâm lý rất tốt và tạo ý thức tự giác nộp của cá nhân có thu nhập chịu thuế.

Hầu hết quan điểm đóng góp cho Bộ Tài chính đều đồng tình phải sửa đổi mức khởi điểm chịu thuế. Bộ Tài chính nêu ra 2 cách.Thứ nhất, có thể tăng mức giảm trừ gia cảnh cho cá nhân lên theo mức tăng lương tối thiểu, tính từ thời điểm áp dụng luật đến nay. Thứ hai, có thể giảm bớt gánh nặng cho người có thu nhập bằng cách giảm mức thuế của bậc chịu thuế thấp nhất xuống 1% hoặc 2% thay vì mức 5% hiện nay.

Cách thứ hai có thể làm mở rộng cơ sở thuế nhưng mức chịu thuế giảm xuống và nhờ đó, mức thu thuế có thể tăng. Ngưỡng giảm trừ gia cảnh 1,6 tiệu đồng/người phụ thuộc/tháng cũng nên được xét lại theo hướng nâng lên tương ứng với mức tăng lương tối thiểu.Thu hẹp bậc chịu thuế cũng là phương án cần tính đến và nên thực hiện theo cách giảm đi một hai bậc thuế hoặc bỏ bậc thuế cao nhất để tăng tính cạnh tranh của nền kinh tế so với các nước.Việc bỏ đi bậc thuế cao nhất cũng là phù hợp với xu hướng giảm bậc thuế cao nhất của các nước hiện nay. Mức thuế thu nhập cá nhân cao nhất ở các nước hiện nay chủ yếu ở mức 30% - 33%.

Về thuế thu nhập cá nhân đối với chuyển nhượng bất động sản, theo quy định hiện nay, hoạt động góp vốn đối với đầu tư bất động sản phải chịu thuế thu nhập cá nhân, tuy nhiên, ý kiến của Bộ Tài chính là nên sửa theo hướng chỉ thu thuế đối với hoạt động mua bán bất động sản khi có hợp đồng. Thủ tục thu thuế nên giao cơ quan thuế làm và giao cho sàn đại lý làm thẳng không phải qua cơ quan nhà đất của địa phương.

Một điểm khác cũng đang được Bộ Tài chính xem xét là điều tiết thuế thu nhập cá nhân đối với đầu tư chứng khoán. Theo quy định hiện nay, hầu hết các nhà đầu tư chứng khoán đang chịu mức thuế suất 0,1% trên mọi giao dịch lỗ hoặc lãi và thuế suất đối với cổ tức là 5%. Mức thuế suất đối với cổ tức có thể được nghiên cứu sửa đổi.Số lượt xem: 258
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website