Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Dự cảm chứng khoán năm 2011

Thứ 6 21/01/2011 15h:33
Dự cảm chứng khoán năm 2011
Tỷ giá tăng cao và lạm phát sẽ tiếp tục tạo áp lực lên thị trường chứng khoán. Vậy đâu là cơ hội và điểm tựa cho thị trường?

Dưới đây là nhận định của chuyên gia và quan chức Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) tại hội thảo Dự cảm thị trường chứng khoán 2011 do Câu lạc bộ Nhà báo Chứng khoán và Ban Kinh tế TTXVN tổ chức mới đây.

Ông Lê Xuân Nghĩa, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia:

Phụ thuộc lạm phát, tỷ giá, lãi suất

Thị trường chứng khoán luôn chịu tác động từ kinh tế vĩ mô. Tỷ giá trên thị trường tự do những ngày cuối năm 2010 và đầu 2011 đang có dấu hiệu hạ nhiệt. Tuy nhiên, không hẳn khiến người ta an tâm về áp lực giảm giá đồng nội tệ trong năm nay.Ông Lê Xuân Nghĩa (Ảnh: Nhật Minh)

Khá nhiều tổ chức trong và ngoài nước dự báo năm 2011, Việt Nam có thể phải giảm giá đồng nội tệ 5-7% nữa. Liều lượng và thời điểm điều chỉnh tỷ giá vẫn là ẩn số lớn và như một mối lo ngại treo lơ lửng do thị trường không thể dự đoán được động thái chính sách.

Ông Vũ Bằng, Chủ tịch UBCKNN:

Tín hiệu khả quan từ luồng vốn nước ngoài

Liên quan đến sức cầu trên thị trường năm 2011, chúng ta thấy rất rõ thị trường chứng khoán sẽ phụ thuộc vào hai kênh: cầu bên ngoài và trong nước. Cầu trong nước sẽ phụ thuộc vào chính sách tiền tệ và tài chính. Nếu các chính sách này nới lỏng thì lượng cung tiền ra sẽ tốt hơn.

Thứ hai là các giải pháp về thị trường, giải pháp tạo thanh khoản nếu được ban hành cũng sẽ tạo sức cầu tốt hơn. Thứ ba là phụ thuộc vào các kênh đầu tư khác mà có thể so sánh với chứng khoán như bất động sản, vàng, USD. Trong dài hạn, nếu chúng ta bắt được căn bệnh lạm phát và xử lý tốt thì kinh tế sẽ phát triển bền vững và cung tiền cũng sẽ tốt hơn.

Đối với nguồn tiền nước ngoài, chúng ta đều thấy năm 2008, nước ngoài rút ra khoảng 1,9 tỷ USD, 2009 rút ra khoảng 230 triệu USD, năm 2010 khoảng 900 triệu USD.

Thông thường, những thị trường mới nổi, tiềm ẩn nhiều rủi ro, trong bối cảnh khủng hoảng tài chính thế giới, có xu hướng co cụm và rút tiền nhưng diễn biến năm 2010 cho thấy một tín hiệu khả quan về luồng vốn nước ngoài sẽ vào năm 2011. Bởi trong thời điểm rất khó khăn của thế giới và trong nước của năm 2010, chúng ta đã có nhiều cải thiện về xuất khẩu, nhập siêu và luồng vốn bên ngoài.

Năm nay nếu chúng ta tiếp tục đẩy mạnh cổ phần hóa, bán cho đối tác chiến lược nước ngoài nếu có giải pháp hợp lý và họ nắm giữ 2-3 năm thì đó là nguồn đầu tư trực tiếp, sẽ tạo sự ổn định trong dài hạn.

Ông Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường (UBCKNN):

Thúc đẩy bằng công cụ, nghiệp vụ mới

Hiện nay, những quy định mới nhằm tạo thanh khoản cho thị trường như cho phép nhà đầu tư mở nhiều tài khoản, một số trường hợp được phép cùng mua cùng bán chứng khoán trong ngày giao dịch, các quy định nguyên tắc liên quan đến giao dịch ký quỹ, ủy quyền đối với nhân viên của công ty chứng khoán... Tất cả những quy định đó được đưa vào Thông tư hướng dẫn giao dịch chứng khoán.

Một số cơ chế chính sách mới cũng sẽ sớm được ban hành (quy định kiểm soát các trung gian tài chính là công ty chứng khoán và công ty quản lý quỹ).

Theo Khánh HuyềnTiền phongSố lượt xem: 327
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website