Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

70% DN chậm công bố kết quả quý II, vì sao?

Thứ 4 27/07/2011 18h:14
70% DN chậm công bố kết quả quý II, vì sao?
Trong danh sách nộp BCTC quý II đúng hạn, không thấy những DN tên tuổi lớn như HAG, TDH, DPM, DHG, KDC… Dù thời hạn nộp BCTC quý II/2011 đã qua nhưng 70% DN niêm yết vẫn chưa công bố BCTC quý II.


Đến hẹn lại... chậm


Theo thống kê mới nhất từ Sở GDCK TP. HCM (HOSE), tính đến ngày 25/7, có 109 công ty niêm yết tại HOSE nộp BCTC quý II/2011. Con số này ở Sở GDCK Hà Nội (HNX) là khoảng 100 DN. Như vậy, so với tổng số 682 DN tham gia niêm yết hiện tại, chỉ có 30% đơn vị công bố BCTC quý II/2011 đúng hạn. Bà Nguyễn Thị Hoàng Lan, Phó tổng giám đốc HNX nhìn nhận, "công bố BCTC quý II năm nay đúng là có sự chậm trễ hơn so với các kỳ báo cáo trước".Với 70% DN niêm yết chưa nộp BCTC quý II/2011, tình trạng chậm trễ trong công bố BCTC ngày một phổ biến. Đây cũng là diễn biến đã xảy ra ở những mùa BCTC trước. Cụ thể, trong quý I/2011, theo HOSE, có đến 204 DN niêm yết (tương đương 73,1%) nộp BCTC trễ hạn. Góp mặt trong số những đơn vị không nộp BCTC đúng hạn, ngoài những cái tên cũ, thường xin gia hạn như CYC, FBT, còn có sự hiện diện của nhiều gương mặt mới. Còn trong danh sách DN niêm yết đã nộp BCTC quý II đúng hạn (tính đến hết ngày 25/7) do HOSE công bố, không thấy những DN tên tuổi như HAG, TDH, DPM, DHG, KDC…Bà Nguyễn Thị Kim Thoa, Phó tổng giám đốc CTCP Đầu tư Xây dựng Bình Chánh (BCI) cho rằng, 25 ngày là khá chật vật để các DN hoàn thành BCTC đúng hạn. Bằng chứng là BCI đã chạy hết tốc lực nhưng cũng chỉ kịp có BCTC vào cuối ngày 25/7.Đây cũng là quan điểm của ông Nguyễn Thành Sơn, Phó tổng giám đốc CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal - SCR). Theo ông Sơn, muốn hoàn thành xong BCTC phải qua nhiều công đoạn. Cụ thể, SCR đã mất 10 - 15 ngày để tập hợp và thống kê số liệu. Thời gian chờ kiểm toán soát xét mất khoảng 1 tuần. Thời gian lên khung, kiểm tra thông tin, chờ lãnh đạo ký mất thêm vài ngày. Vì thế, hạn 25 ngày là vừa sít cho một quy trình nếu không có sự cố xảy ra. Trường hợp nhân sự kế toán có sự thay đổi, trường hợp phần mềm bị lỗi, bộ phận kế toán, kiểm toán không chuyên, trường hợp lãnh đạo vắng…, DN sẽ không thể công bố BCTC đúng hạn.Đó là chưa kể, nếu DN có quy mô lớn, nhiều công ty con, thì việc tập hợp dữ liệu đúng hạn là rất khó khăn. Bà Kim Thoa cho rằng: "Công ty mẹ có thể có quy trình chuẩn, có bộ phận kế toán nhiều kinh nghiệm, nhưng không có nghĩa là các công ty con đều như vậy". Ở những công ty con mà DN chỉ nắm 51% vốn, việc can thiệp vào hoạt động và cách thức công bố số liệu là khó. Vì thế, ngoài việc hối thúc, các DN mẹ thường không thể làm gì khác ngoài việc chờ số liệu từ công ty con.Thực tế, nhiều DN chỉ có thể gửi BCTC cho các Sở GDCK vào lúc hạn cuối. Điển hình, theo HOSE, trong số lượng DN gửi báo cáo đúng hạn, có đến 55 DN (khoảng 50%) số BCTC đã nộp là nộp đúng vào ngày 25/7. Trong khi trước đó 2 ngày, số BCTC gửi lên chỉ là 17. Các DN còn cho rằng, họ bị những ngày nghỉ cuối tuần lấy mất thời gian và không có trọn vẹn 25 ngày để hoàn tất BCTC quý. Chưa kể, những vấn đề liên quan đến cách hiểu, cách thực thi của Luật Kế toán còn nhiều điểm chưa rõ ràng, cũng là nguyên nhân khiến DN chậm nộp BCTC.

Lý do ở đâu?Khôn

Số lượt xem: 208
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website