Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Sẽ giãn thời hạn xử lý ủy quyền GDCK thêm 3 tháng ?

Thứ 6 29/07/2011 09h:19
Sẽ giãn thời hạn xử lý ủy quyền GDCK thêm 3 tháng ?
Rắc rối trong việc phải công chứng uỷ quyền GDCK tại các CTCK lớn đến mức UBCK dự kiến sẽ xin Bộ Tài chính một khoảng thời gian là 3 tháng, kể từ 1/8/2011 để các CTCK xử lý vấn đề này.


Theo quy định tại Thông tư 74/2011/TT-BTC, NĐT ủy quyền cho các cá nhân khác phải có công chứng hoặc xác nhận của chính quyền địa phương và phải thực hiện dưới dạng hợp đồng ủy quyền. Trong khi những ủy quyền cũ chưa có hướng dẫn xử lý, việc ủy quyền theo quy định mới có không ít khó khăn.


Tại cuộc trao đổi giữa các CTCK và UBCK nhằm góp ý cho công văn hướng dẫn thực hiện Thông tư 74 diễn ra mới đây, nhiều CTCK cho biết, đang có 2 cách hiểu khác nhau trong việc công chứng ủy quyền giao dịch chứng khoán. Đại diện UBCK cũng thừa nhận đang tồn tại điều này.


Một số văn phòng công chứng tại TP. HCM, Đà Nẵng yêu cầu khi đến công chứng người ủy quyền phải có hợp đồng mở tài khoản giao dịch chứng khoán, hộ khẩu, CMND, giấy xác nhận độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn. Nếu đã kết hôn phải có cả vợ và chồng đến văn phòng công chứng để làm thủ tục.


Đại diện Văn phòng Công chứng Bến Thành nói với ĐTCK, NĐT đang trong tình trạng hôn nhân nên tài sản ủy quyền thuộc về cả vợ và chồng. Do đó, khi thực hiện ủy quyền thì phải có xác nhận của cả vợ hoặc chồng.Tuy nhiên, một số văn phòng công chứng khác lại cho rằng, không cần phải có chữ ký xác nhận của vợ hoặc chồng. Đại diện Văn phòng công chứng Thăng Long (Hà Nội) cho biết, văn phòng này không yêu cầu khi thực hiện công chứng hợp đồng ủy quyền người ủy quyền phải có vợ hoặc chồng đến ký xác nhận.


Điều này là phù hợp với quy định của pháp luật, bởi trước đó chủ tài khoản mở tài khoản giao dịch, mua - bán chứng khoán, nộp rút tiền chỉ do một mình quyết định, chứ không có chữ ký của vợ hoặc chồng. Nếu bây giờ buộc ủy quyền công chứng phải có chữ ký của vợ hoặc chồng, thì những giao dịch chứng khoán về sau cũng phải yêu cầu như vậy. Điều này tạo ra sự phiền phức không đáng có cho NĐT.Thừa nhận những văn phòng công chứng chỉ yêu cầu 1 chủ tài khoản xác nhận ủy quyền (không yêu cầu vợ hoặc chồng xác nhận) là đơn giản, thuận tiện cho NĐT, nhưng không ít CTCK vẫn e ngại về tính pháp lý nếu sau này có phát sinh tranh chấp. Trong lĩnh vực chứng khoán, tính đến thời điểm này, số vụ tranh chấp chủ yếu xuất phát từ vấn đề ủy quyền giao dịch. Tuy nhiên

Số lượt xem: 135
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website