Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Kỳ lạ Petrolimex

Thứ 6 29/07/2011 17h:47
Kỳ lạ Petrolimex
IPO Petrolimex đã thành công ngoài dự kiến bởi trước đó ít ngày cả VNSteel và MHB đều không bán hết lượng cổ phần chào bán.
Trong bối cảnh thị trường chứng khoán ảm đạm, thì Tổng Cty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) - đơn vị đang chiếm 60% thị phần xăng dầu trong nước - bán đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng, thành công ngoài dự kiến.Giá trúng thầu cao nhất tới 19.600 đồng/CP, vượt xa giá khởi điểm là 15.000 đồng/CP. Giá đấu thầu thành công là 15.032 đồng/cổ phần. Tổng số tiền thu được từ đợt chào bán hơn 412 tỷ đồng. Đáng lưu ý, khối lượng cổ phần mà nhà đầu tư đăng ký đấu thầu là hơn 30 triệu, vượt xa so với số cổ phần mà Petrolimex được chào bán là 27,4 triệu cổ phần (hơn 2% vốn điều lệ).Trong khi đó, trước đó ít ngày, hai công ty nhà nước khác là Tổng công ty thép Việt Nam (VNSteel) và Ngân hàng phát triển nhà ĐBSCL (MHB) đều không bán hết lượng cổ phần chào bán: VNSteel chỉ chào bán được 59% và MHB chào bán 28% lượng cổ phần chào bán.Có gì kỳ lạ ở Petrolimex mà lôi cuốn nhà đầu tư đến vậy? Một nhà đầu tư cho biết, sở dĩ anh bỏ tiền đầu tư, dù giai đoạn này rất khan vốn, vì đầu tư vào đây không sợ bất kỳ rủi ro nào. Bởi từ trước tới nay, chưa khi nào Petrolimex bị lỗ. Cứ hễ lỗ, chỉ cần kêu một tiếng là được nhà nước bù, hoặc không bù thì thiếu gì cách để bù, mà cách hiệu quả nhất là đề nghị tăng giá xăng, bắt người tiêu dùng chịu.Mới đây, báo chí bàn luận nhiều chuyện lỗ lãi của Petrolimex, khi đặng chẳng đừng doanh nghiệp này buộc phải công khai chuyện lỗ lãi trong bản cáo bạch, giới thiệu cơ hội đầu tư với các nhà đầu tư khi IPO (chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng).Và mọi chuyện mới vỡ lở, năm 2008 Petrolimex kêu lỗ cả chục nghìn tỉ đồng, thế nhưng nay trong báo cáo tài chính lại thể hiện lãi sau thuế từ kinh doanh xăng dầu tới trên 913 tỉ đồng, năm 2009 con số này là 2.880 tỷ đồng, năm 2010 là hơn 81 tỷ đồng. Ngay như năm nay, dù từ đầu năm tới giờ Petrolimex nhiều lần kêu bán xăng dầu lỗ, nhưng dự kiến lợi nhuận vẫn gần 600 tỷ đồng.Với những thông tin trên, chuyện nhà đầu tư đổ xô mua cổ phần của Petrolimex cũng là dễ hiểu, vì vừa có thể cất giữ tiền an toàn, vừa dễ sinh lời. Không biết, trong số những nhà đầu tư khôn ngoan mua được cổ phần của Petrolimex hôm qua, có bao nhiêu người thân quen hay người nhà của Petrolimex?Theo Nhật AnhTiền phong
Số lượt xem: 262
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website