Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 24/1

Chủ nhật 23/01/2011 21h:19
Về mặt phân tích kỹ thuật, Vn-Index có thể lên đến mức 550 trong ngắn nếu khối lượng giao dịch tiếp tục gia tăng khi VN-Index tăng điểm.

Chứng khoán VNDirect: Đồ thị giá Vnindex đang có những bước đi mạnh mẽ, tốc độ tăng gần như song song với xu hướng thị trường cuối tháng 11/2010, tuy nhiên sự khác nhau là ở chỗ ở mặt bằng giá cao hơn 15% mà mặt bằng thanh khoản giảm chỉ còn một nửa.


RSI vượt hẳn lên trên 70 nhưng A/D lại cho dấu hiệu phân tán. Tất cả những lần RSI vượt qua 70 trong lịch sử đều đi kèm với khối lượng tăng vọt, thể hiện trạng thái hưng phấn của thị trường, sự lệch pha lần này của Vnindex có thể giải thích bằng sự chi phối của một số cổ phiếu lớn. Sự chi phối này có xu hướng tiếp tục trong tuần tới và đích đến gần nhất của Vnindex có thể ở 540, điều mà thị trường chờ đợi vẫn là hiệu ứng lan tỏa từ Vnindex và nhóm cổ phiếu lớn sang các cổ phiếu khác của thị trường, điều đó chỉ được khẳng định khi mặt bằng thanh khoản được cải thiện hơn.


HNX-Index vẫn trong kênh xu thế đi xuống và tiếp tục cho thấy khả năng sẽ đi về 104-105 điểm rồi mới bật lên. Các cổ phiếu dẫn dắt của sàn Hà Nội chưa cho tín hiệu hồi phục, nhóm ngân hàng hôm nay có thể hiện sức mạnh nhưng chưa đủ để thị trường lạc quan sau một chuỗi dài giảm điểm.


Theo VNDirect, nhà đầu tư nếu có quyết định giải ngân nên hướng đến nhóm cổ phiếu bluechip của sàn Hose. Hiệu ứng lan tỏa có thể đi từ nhóm bluechip sang các cổ phiếu nhỏ hơn có cơ bản tốt rồi mới đến penny. Khi chưa có sự đồng thuận của cả thị trường vẫn nên hạn chế dùng đòn bẩy tài chính.


Chứng khoán ACBS: Sự tăng trưởng vượt bậc của VN-Index mang cả hai tính tiêu cực và tích cực. Trên phương diện tích cực, VN-Index vượt ngưỡng 500 đã giải phóng tâm lý bi quan của nhà đầu tư khi VN-Index đi ngang trong khoảng đầu tháng Một.


Diễn biến tăng của VN-Index cũng phù hợp với các dự báo tăng trưởng được đưa ra vào cuối năm 2010, và càng góp phần vào sự hưng phấn của nhà đầu tư. Cùng với đó, sự tăng trưởng của các mã blue chip, vốn được xếp vào các ngành chủ đạo như dầu khí, tài chính và sản xuất hàng tiêu dùng vốn mang nhiều yếu tố hỗ trợ của phân tích cơ bản, có thể giúp VN-Index tăng trưởng trong dài hạn.


Tuy nhiên, sự tập trung tăng trưởng vào các cổ phiếu blue chip có thể sẽ làm giảm một phần nguồn tiền vào các mã mid-cap và penny, trong khi các mã này chiếm đa số trong các mã trên sàn. Dù không tác động mạnh lên kết quả giao dịch của VN-Index, cổ phiếu mid-cap và penny được phân bổ rộng rãi trên nhiều ngành kinh tế và được nhiều nhà đầu tư trong nước quan tâm theo dõi.


Trên thực tế, nếu loại bỏ các mã blue chip, diễn biến của VN-Index chỉ đi ngang hoặc giảm thay vì tăng điểm như đã thấy. Do đó, sự tăng trưởng gần đây của VN-Index không nhất thiết phản ánh sự tăng trưởng toàn diện của phần lớn các cổ phiếu.


Cùng với đó, mặc dù liên tục tăng điểm, khối lượng giao dịch và giá trị giao dịch của VN-Index vẫn chưa có tăng trưởng mạnh. Điều này cho thấy rằng để có thể tiếp tục đà tăng hiện tại, VN-Index cần có hỗ trợ của khối lượng giao dịch tăng mạnh so với các phiên tuần trước. Kết quả giao dịch tuần này, do đó, sẽ kiểm chứng đà tăng của các mã blue chip cũng như xác nhận xu hướng tăng ngắn hạn của VN-Index.


Về mặt phân tích kỹ thuật, Vn-Index có thể lên đến mức 550 trong ngắn nếu khối lượng giao dịch tiếp tục gia tăng khi VN-Index tăng điểm. Tuy nhiên, áp lực bán sau một sóng tăng mạnh có thể sẽ tăng và khiến cho VN-Index điều chỉnh trong tuần này hoặc tuần tới. Nhà đầu tư có thể xem xét mua vào trong các phiên điều chỉnh đó. HNX-Index có thể sẽ về ngưỡng hỗ trợ tâm lý 100 trong các phiên sắp tới.


Chứng khoán Âu Việt (AVS): Về phân tích dòng tiền, VN-Index tích lũy quanh mốc 470-497 hơn một tháng qua, giá trị giao dịch giảm từ 2,000 tỷ đồng về dưới 1,000 tỷ đồng. Thanh khoản giảm mạnh nhưng VN-Index không giảm mạnh theo thanh khoản. Điều này cho thấy VN-Index đã thiết lập được mặt bằng giá mới và dòng tiền đang có sự chuyển hướng sang những mã cổ phiếu có thị giá cao.


Mặc dù vậy, thói quen của nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ vẫn chỉ dám mua những mã có thị giá thấp 1x -2x trong khi những mã thị giá cao như BVH, MSN, VIC, VNM, HAG, FPT, DPM, …ai cũng ngại rủi ro không dám mua vào. Chính vì vậy, mặc dù chỉ số VN-Index tăng mạnh nhưng danh mục của đại đa số nhà đầu tư trên thị trường không có lời, thậm chí là lỗ.


Kết hợp các phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật và phân tích dòng tiền cho thấy, VN-Index đã chính thức kết thúc thời kỳ tích lũy và bước vào xu thế tăng ngắn hạn. VN-Index có kháng cự xung quanh 530 điểm. Vùng hỗ trợ 470-475 vẫn là vùng hỗ trợ cứng của VN-Index.


Xu hướng tăng trung hạn vẫn đang được giữ vững và VN-Index đang hướng về mục tiêu là vùng kháng cự  545-550 điểm. AVS kỳ vọng thị trường sẽ kiểm định vùng này trong trong khoảng cuối Quý 1/2011.


Đối với danh mục của nhà đầu tư, việc phân tích hướng đi của dòng tiền sẽ tốt hơn là tập trung phân tích chỉ số VN-Index. AVS cho rằng, sau giai đoạn tập trung vào các mã cổ phiếu bluechips có thị giá cao, khả năng dòng tiền sẽ quay lại các mã cổ phiếu bluechips có chỉ số cơ bản tốt, chưa tăng nhiều và thị giá trung bình. Nhà đầu tư có thể xem xét giải ngân khi thị trường điều chỉnh vào các mã cổ phiếu này. Một số mã cổ phiếu tham khảo: SSI, DPM, HPG, OGC, GMD, REE, ITA, PVF, SJS, HAG, KBC.   Quốc Thắng Theo Bản tin các CTCK
Số lượt xem: 390
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website