Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

InvestorPlace đánh giá cao về triển vọng kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam

Thứ 3 25/01/2011 09h:00
InvestorPlace đánh giá cao về triển vọng kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam
InvestorPlace cho rằng Việt Nam sẽ trở thành Trung Quốc thứ 2.

Tác giả bài viết là nhà báo Ivan Martchev thuộc InvestorPlace.Nhà đầu tư thường sai lầm khi nhóm tất cả các thị trường mới nổi cùng với nhau. Cũng giống như việc cổ phiếu niêm yết trên sàn NYSE khác nhiều so với cổ phiếu trên sàn khác, điều tương tự cũng được áp dụng với nhóm thị trường mới nổi.

Điều giống nhau giữa phần lớn nhóm thị trường mới nổi ở chỗ nhóm thị trường này với xuất phát điểm thấp nên tiềm năng tăng trưởng lớn. Tuy nhiên còn 1 trường hợp mà điểm tương đồng với nhau khá nhiều nhưng có độ trễ thời gian nhất định: Trung Quốc và Việt Nam.

Từ khi nói đến Việt Nam vào mùa hè năm 2010, the Market Vectors Vietnam ETF (NYSE: VNM) đã bắt đầu biến động đúng hướng. Quan điểm của tôi khi đó chính là mua trong khi nhiều người đang bán, đặc biệt xét đến việc chính phủ khá xuất sắc và bởi nhiều biện pháp đang được đưa ra để hỗ trợ cho nền kinh tế.VNM là công cụ đầu tư duy nhất của Việt Nam được niêm yết trên thị trường Mỹ. Trong vai trò ETF của Việt Nam, đây là công cụ mua và nắm giữ và cần thời gian để mang lại lợ nhuận. VNM đã diễn biến đúng hướng và bất kỳ sự suy yếu nào cần được tính đến.

Trong dài hạn, VNM cần diễn biến theo hướng của chỉ số VnIndex với hơn một nửa cổ phiếu thuộc chỉ số này đang thấp hơn 50% so với mức đỉnh cao từng thấy vào năm 2007.

Việt Nam có tỷ lệ vốn hóa thị trường tính tương quan với GDP thấp, yếu tố nhân khẩu học đầy tích cực và kinh tế không suy thoái trong năm 2009. Việt Nam phụ thuộc khá nhiều vào đầu tư trực tiếp nước ngoài, nhưng điều này cũng giống Trung Quốc những năm đầu phát triển.Tôi không nghi ngờ gì về việc tốc độ tăng trưởng kinh tế khoảng 7%/năm trong thập kỷ qua sẽ tiếp tục được duy trì và thời kỳ đỉnh cao năm 2007 sẽ trở lại. Thế nhưng cần thêm thời gian và sự kiên nẫn.

Nếu bạn phải cân nhắc giữa việc cân nhắc liệu nên mua SPDR S&P 400 (NYSE:SPY) hay Market Vectors Vietnam ETF trong khoảng thời gian 10 năm tới, lựa chọn hết sức dễ dàng. Sự khác biệt về tăng trưởng nhiều khả năng sẽ hỗ trợ cho VNM do bản chất tiết kiệm và đầu tư của tăng trưởng kinh tế Việt Nam vốn khác biệt nhiều so với phần lớn thị trường phương Tây.

Tôi thường có xu thế chọn S&P 500 như chỉ số của thị trường phát triển lớn nhất, thế nhưng đối với nhóm thị trường phát triển khác như Nhật, Anh hay Tây Ban Nha, nhóm thị trường này sẽ tạo ra nhiều kết quả đáng thất vọng nếu so với thị trường mới nổi và tăng trưởng ấn tượng như Việt Nam.

Rủi ro khi đầu tư vào Việt Nam

Lạm phát và tiền đồng yếu hiện đang tồn tại như những rủi ro tại Việt Nam, ngoài ra cần phải kể đến yếu tố dự trữ ngoại hối thấp.

Dự trữ ngoại hối hiện chỉ đạt khoảng 13,6 tỷ USD, thấp hơn so với con số 23,9 tỷ USD vào năm 2008. Dự trữ đủ cho 1,8 tháng nhập khẩu và Moody vào tháng 12/2010 đã hạ xếp hạng nợ của Việt Nam cũng bởi lý do này. Thế nhưng thị trường chứng khoán sau đó vẫn tăng điểm. Điều này cũng nói cho bạn biết phần nào về yếu tố đúng thời điểm và độ khả tín của Moody.

Ngọc Diệp
Theo InvestorPlace


Số lượt xem: 203
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website