Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Phát hành riêng lẻ - tại sao vẫn bị ách tắc?

Thứ 6 28/01/2011 09h:41
Đối với các công ty đại chúng, hạn chế chuyển nhượng chỉ mới là 1 vấn đề trong khi các công ty chưa đại chúng thì ngay cả việc xin được giấy phép phát hành cũng không dễ dàng gì.Phát hành riêng lẻ mặc dù đơn giản vể mặt thủ tục nhưng quy định hạn chế chuyển nhượng tối thiểu 1 năm kể từ ngày hoàn thành đợt chào bán theo Nghị định 01/2010/NĐ-CP về phát hành cổ phần riêng lẻ làm giảm hấp dẫn với nhà đầu tư.Ngoài ra trong bối cảnh hiện nay khi mà giá cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp thấp gần bằng mệnh giá thì nhiều nhà đầu tư chiến lược sẽ thích lựa chọn việc mua trên thị trường tập trung hơn là mua cổ phiếu phát hành mới.

Đối với các công ty đại chúng, hạn chế chuyển nhượng chỉ mới là 1 vấn đề trong khi các công ty chưa đại chúng thì ngay cả việc xin được giấy phép phát hành cũng không dễ dàng gì.Theo Nghị định 01/2010/NĐ-CP thì Sở Kế hoạch và Đầu tư là Cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý chào bán cổ phần riêng lẻ trong trường hợp tổ chức chào bán là công ty chưa đại chúng. Tuy nhiên sau gần 1 năm được ban hành thì đến nay vẫn chưa có thông tư hướng dẫn nên Sở Kế hoạch và Đầu tư nhiều địa phương vẫn chưa thực hiện được việc duyệt hồ sơ phát hành riêng lẻ bên cạnh chức năng hiện giờ là cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.Điều này khiến khiến cho nhiều doanh nghiệp muốn tăng vốn thông qua con đường Phát hành riêng lẻ phải tìm hướng đi khác. Một số doanh nghiệp thì chuyển trụ sở chính sang tỉnh/ thành khác mà họ biết Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi đó linh động hơn trong việc phê duyệt hồ sơ phát hành riêng lẻ; Một số khác thì thực hiện thủ tục chuyển nhượng cho những người thân, người lao động trong công ty để nâng số cổ đông lên 100 và trở thành công ty đại chúng để có thể nộp hồ sơ phát hành cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.Theo ĐTCKSố lượt xem: 125
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website