Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Hàng trăm DN chậm nộp báo cáo quý IV

Thứ 6 28/01/2011 09h:31
Ngày 25/1 là hạn cuối cùng để các doanh nghiệp (DN) niêm yết nộp báo cáo tài chính (BCTC) quý IV. Tuy nhiên tính đến 25/01, HoSE nhận được khoảng 30 DN.

Đến hẹn lại lên, ngày 25/1 là hạn cuối cùng để các doanh nghiệp (DN) niêm yết nộp báo cáo tài chính (BCTC) quý IV. Tuy vậy, tính đến chiều ngày 25/1/2011, trên các website của Sở GDCK TP. HCM (HOSE) và Sở GDCK Hà Nội (HNX), chỉ có lác đác một vài DN công bố thông tin BCTC quý IV/2010, phần lớn trong số còn lại là các thông báo xin gia hạn nộp báo cáo quý.

Bà Trần Thị Anh Đào, Giám đốc Phòng Quản lý niêm yết HOSE cho biết, tính đến thời điểm ngày 25/1, Sở mới nhận được thông tin báo cáo quý IV của khoảng 30 DN. Đối với các DN chậm nộp báo cáo quý, Sở đã nhắc nhở, chỉ một số trường hợp có lý do bất khả kháng mới được gia hạn. Theo bà Đào, lý do khiến các DN thường chậm nộp báo cáo quý IV hơn các quý khác là do DN phải tập hợp các chứng từ để thanh quyết toán trong năm.

Theo quy định, trường hợp được gọi là bất khả kháng thường là khi DN gặp thiên tai, lũ lụt, hỏa hoạn… Tuy nhiên, những lý do bất khả kháng mà nhiều DN đưa ra lại khá "chủ quan".Chẳng hạn, CTCP Pin ắc quy Miền Nam (PAC) đưa ra lý do cho việc xin gia hạn nộp BCTC quý IV là Công ty phải tập hợp báo cáo từ các đơn vị trực thuộc; hơn nữa, trong năm nay, PAC đang thi công dự án đầu tư nhà máy ắc quy mới nên công việc cần có thời gian để đối chiếu, so sánh số liệu.Còn theo CTCP Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP. HCM (CII), hiện nay, do một số công ty con và công ty thành viên của CII đang tiến hành kiểm toán BCTC quý IV và cả năm 2010, nên việc tổng hợp BCTC quý IV/2010 của công ty mẹ gặp nhiều khó khăn, hơn nữa để có con số chính xác hơn, CII xin gia hạn nộp BCTC quý IV đến ngày 25/2/1011…

Câu chuyện DN chậm nộp BCTC không còn mới mẻ với công chúng đầu tư bởi họ đã chứng kiến quá nhiều. Còn với DN, họ cho rằng, chỉ với 25 ngày tổng hợp báo cáo là quá gấp. Tại Diễn đàn DN niêm yết do HNX và Báo ĐTCK tổ chức mới đây, rất nhiều DN bày tỏ quan điểm xin được nới thời hạn công bố báo cáo quý, nhất là quý IV.

Không chỉ chậm trễ trong việc công bố báo cáo quý, trong các năm trước, nhiều DN cũng chậm công bố BCTC năm đã kiểm toán mà hạn cuối cùng theo quy định là ngày 10/4 hàng năm.

Hiện tại, Việt Nam có khoảng hơn 1.200 công ty đại chúng, những đối tượng phải thực hiện nghĩa vụ công bố BCTC theo quy định, trong đó có hơn 600 DN niêm yết. Thế nhưng, trong hơn 150 đơn vị kiểm toán hiện đang hoạt động tại Việt Nam, chỉ có gần 50 công ty kiểm toán được kiểm toán các DN niêm yết, trong khi kỳ kiểm toán lại chưa được áp dụng linh hoạt. Chỉ cần so sánh về tương quan số lượng, một sự mất cân đối khá rõ nét và "quá tải" trong kiểm toán BCTC là điều không thể tránh khỏi.

Theo giải thích từ phía các DN, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự chậm trễ trong việc công bố BCTC quý như việc tập hợp đầy đủ số liệu từ các công ty con để lập BCTC hợp nhất mất rất nhiều thời gian, số liệu chưa được kiểm toán… Nhưng với nhà đầu tư, họ lại có một cách lý giải khác.

Anh Nguyễn Văn H, nhà đầu tư tại Hà Nội cho rằng, DN chậm công bố thông tin là do chưa muốn công khai kết quả kinh doanh không được khả quan và nếu công bố sớm, vô hình trung sẽ tác động ngay đến giá cổ phiếu của DN.

Mong muốn thông tin từ các công ty niêm yết được công bố sớm là một nhu cầu chính đáng và cấp thiết của nhà đầu tư để họ có thể ra quyết định mua - bán cổ phiếu một cách hợp lý. Trên thực tế, HOSE và HNX đều đã có kế hoạch xây dựng một quy trình công bố thông tin trực tuyến cho phép các thông tin của DN được đẩy thẳng lên trang web của các sở, song điều này vẫn chưa làm được vì hệ thống kiểm soát tại 2 sở chưa cho phép.

Bên cạnh đó, để tăng cường tính minh bạch và trung thực của các BCTC, cần xây dựng và hoàn thiện hơn nữa khung pháp lý về công bố thông tin cũng như tăng cường công tác thanh tra, giám sát nhằm thanh lọc và nâng chất các DN hiện diện trên sàn giao dịch.Theo Hoàng Anh
ĐTKCSố lượt xem: 239
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website