Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Dự kiến không áp lãi suất ký quỹ tối đa 150% lãi suất cơ bản

Thứ 6 05/08/2011 14h:54
Dự kiến không áp lãi suất ký quỹ tối đa 150% lãi suất cơ bản
Các CTCK cho rằng, đây là thay đổi quan trọng nhất vì nếu áp theo quy định cũ, LS giao dịch kí quỹ sẽ không được vượt quá 13,5%/năm, trong khi trần LS huy động là 14%, LS cho vay hiện nay lên tới 22,5%/năm.
[if gte mso 10]>

Dự thảo mới hướng dẫn giao dịch kí quỹ bỏ quy định lãi suất ký quỹ không vượt quá 150% lãi suất cơ bản mà thay bằng lãi suất thỏa thuận.

Chiều ngày 4/8, Ủy ban chứng khoán (UBCK) đã họp với các công ty chứng khoán (CTCK) để hoàn chỉnh cho dự thảo quy chế hướng dẫn giao dịch ký quỹ.

Dự thảo đưa ra trong cuộc họp là bản mới, dựa trên những đóng góp bổ sung của thành viên thị trường trước đó. Theo các CTCK, bản dự thảo hướng dẫn giao dịch kí quỹ mới đã sát hơn so với thực tế và khả thi hơn do một số nội dung quan trọng được sửa đổi.

Cụ thể, bỏ đi sự phân biệt giữa nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài về điều kiện được thực hiện giao dịch ký quỹ.

Quy định lãi suất giao dịch kí quỹ không được vượt quá 150% lãi suất cơ bản cũng không còn mà thay vào đó là lãi suất thỏa thuận giữa công ty chứng khoán và nhà đầu tư.

Các CTCK cho rằng, đây là sự thay đổi quan trọng nhất vì nếu áp theo quy định cũ, lãi suất giao dịch kí quỹ sẽ không được vượt quá 13,5%/năm, trong khi trần lãi suất huy động là 14%, lãi suất cho vay hiện nay lên tới 22,5%/năm, tương đương 250% lãi suất cơ bản.

Ngoài những điểm mới trên, các CTCK cũng góp ý việc bỏ giới hạn thời gian 6 tháng trong các hợp đồng giao dịch kí quỹ và thay bằng thời gian thỏa thuận

Dự thảo trước quy định 2 tỷ lệ là tỷ lệ kí quỹ và tỷ lệ duy trì, nghĩa là khi tài khoản kí quỹ xuống dưới 50% giá trị tiền vay thì nhà đầu tư phải bổ sung tiền. Tuy nhiên, các CTCK đề xuất thêm 1 tỷ lệ nữa là tỷ lệ xử lý, có nghĩa khi tài khoản kí quỹ xuống dưới 50% giá trị tiền vay thì CTCK có quyền bán chứng khoán để thanh lý hợp đồng (giải chấp).

Các công ty cũng kiến nghị chỉ nên quy định báo cáo giao dịch kí quỹ hàng tháng, hàng quý thay vì hàng ngày như hiện nay vì công việc này mất rất nhiều thời gian.

Sau khi nghe hết ý kiến của các CTCK, UBCK yêu cầu các công ty đóng góp thêm bằng văn bản trong 2 -3 ngày tới để Ủy ban thu thập và sửa đổi.

Đại diện UBCK cho biết cơ quan này chính thức ban hành quy chế hướng dẫn thực hiện giao dịch kí quỹ vào giữa tháng 8.Theo VTVSố lượt xem: 140
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website