Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Miễn thuế đầu tư chứng khoán: Không dễ thống nhất

Thứ 6 05/08/2011 14h:55
Miễn thuế đầu tư chứng khoán: Không dễ thống nhất
Đều bày tỏ quan điểm bằng thái độ mạnh mẽ với lý lẽ riêng, các ý kiến thảo luận tại nghị trường sáng 5/8 vẫn chưa thể thống nhất quan điểm về miễn giảm thuế, nhất là với nhà đầu tư CK.Là người đầu tiên đăng đàn, đại biểu Trần Du Lịch đồng tình với nhiều nội dung trong đề xuất của Chính phủ, dù theo ông thì việc miễn, giảm thuế “mang tính tâm lý nhiều hơn”.Riêng với đề nghị miễn thuế liên quan đến đầu tư chứng khoán, đại biểu Lịch cho rằng “cần phải ủng hộ” với phân tích, hiện nay thị trường này đã xuống đến đáy và các công ty chứng khoán thì lỗ nghiêm trọng.

Hơn nữa với cách làm hiện nay cơ bản tính thuế theo 0,1% trên tổng giá trị chuyển nhượng, cứ có giao dịch là phải nộp thuế nên “lỗ vẫn đánh thuế thu nhập thì không ổn tí nào cả”, ông Lịch nói.

Nhấn nút liền sau đó, đại biểu Trương Minh Hoàng nêu quan điểm trái ngược khi cho rằng nhà đầu tư chứng khoán là những người có thu nhập khá cao thì phải cân nhắc cho kỹ khi tham gia “cuộc chơi”. "Không vì lý do để cho thị trường chứng khoán phục hồi cho vui mà giảm thuế", ông này nêu quan điểm một cách đơn giản như vậy.

“Nên chăng chấp nhận sự nằm im của thị trường chứng khoán ở một thời gian nhất định”, ông Hoàng đặt vấn đề thêm.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương cùng quan điểm “không cần thiết” miễn thuế liên quan đến đầu tư chứng khoán vì khó khăn hiện nay không ảnh hưởng nhiều đến những người có thu nhập cao. Và nguyên tắc là có hoạt động chuyển nhượng là phải nộp thuế.

Có lẽ những quan điểm phản đối nói trên mới chỉ nhìn trực diện ở lợi ích của các cá nhân chịu thuế, mà chưa tập trung ở giá trị của chính sách đối với một thị trường có vai trò quan trọng trong tiếp vốn cho doanh nghiệp và nền kinh tế.

Ở hướng ngược lại, góp thêm “phiếu thuận” cho đề xuất của Chính phủ, doanh nhân Đặng Hoàng Yến phát biểu, cần hiểu rõ thị trường chứng khoán thực chất là kênh huy động vốn. Hiện nay một vấn đề đang được quan tâm là làm thế nào để doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn, thì miễn giảm thuế cũng là giải pháp để doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn.

“Thị trường chứng khoán hiện nay tê liệt nên không còn trở thành là kênh huy động vốn nữa” bà Yến nói.

Phát biểu cuối cùng, tân Phó thủ tướng, nguyên Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh cũng nhấn mạnh rằng thị trường chứng khoán, là một kênh huy động vốn, dù so với các nước thì thị trường này ở Việt Nam chưa phát triển và quy mô còn nhỏ.

Lý do nữa được ông Ninh nhấn mạnh là hiện nay trái phiếu Chính phủ cũng huy động trên thị trường chứng khoán. Thông qua thị trường chứng khoán thì trái phiếu Chính phủ đã từng bước kéo lãi suất xuống.Số lượt xem: 130

 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website