Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Các quỹ lớn cùng dự báo về TTCK Việt Nam năm 2011

Thứ 4 02/02/2011 10h:15
Sau diễn biến trầm lắng của TTCK năm qua, thị trường trong năm 2011 sẽ có triển vọng tích cực, đó là nhận định chung của các công ty quản lý quỹ.

Các yếu t vĩ mô nêu trên thay đổi tích cc và rõ rt hơn - ông Nguyn Vit Cường, Phó giám đốc điu hành Vinacapital

Tình hình chính trị - xã hội ổn định, dân số trẻ, thị trường còn sơ khai và tiềm năng tiêu dùng tăng trưởng cao vẫn là các yếu tố thu hút cả dòng vốn đầu tư trực tiếp và gián tiếp nước ngoài (FDI và Fll) vào Việt Nam trong dài hạn.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, với tỷ giá chưa ổn định, lạm phát ở mức cao các biện pháp khuyến khích nhà đầu tư cũ và mới tham gia thị trường chưa được thực hiện một cách mạnh mẽ đang là các yếu tố chính cản trở dòng vốn Fll.

Môi trường kinh doanh Việt Nam ở mức xếp hạng 125 trong 128 nước theo nghiên cứu tháng 9/2010 của Tạp chí Forbes (Mỹ). Kết quả đánh giá này rất cần quan tâm để tìm hiểu vì sao Việt Nam lại bị xếp hạng thấp. Có thể là do những hạn chế của môi trường kinh doanh ở Việt Nam hay là có cả yếu tố nhà đầu tư nước ngoài còn thiếu thông tin về kinh tế Việt Nam.

Một khi các yếu tố vĩ mô nêu trên thay đổi tích cực và rõ rệt hơn cùng với những nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh liên tục đem lại kết quả thì mức định giá P/E thấp của cổ phiếu Việt Nam hiện nay sẽ là động lực cho dòng vốn Fll trở lại thị trường một cách mạnh mẽ và bền vững.

Th trường có th đạt mc tăng trưởng khong 20% - ông Phan Anh, Tng giám đốc Công ty Qun lý qu MB Capital

Những khó khăn trước mắt như lạm phát cao, lãi suất cho vay cao, áp lực tỷ giá thực sự là khá nặng nề đối với nền kinh tế và các doanh nghiệp. Tuy nhiên, Việt Nam sẽ cố gắng để giải quyết những vấn đề này trong nửa đầu của năm 2011, từ đó tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hoạt động kinh doanh trong nửa cuối của năm.

Các quỹ đầu tư và cả doanh nghiệp sẽ không dễ dàng trong việc huy động vốn. Tuy nhiên, điều này cũng là một yếu tố tích cực để nâng cao chất lượng và hiệu quả của các khoản đầu tư. Những ngành được đánh giá là có triển vọng phát triển khả quan bao gồm ngành hàng tiêu dùng, thực phẩm, y tế, giáo dục, nguyên liệu cơ bản. Ngành tài chính – ngân hàng cũng sẽ có nhiều tiềm năng tăng trưởng trong năm 2011 khi mà áp lực canh tranh từ các ngân hàng ngoại sẽ thực sự nhỏ hơn nhiều so với nhiều dự tính. Với xu hướng lãi suất giảm thì đầu tư vào trái phiếu cũng có thể là một sự lựa chọn tốt

Các chính sách n định kinh tế vĩ mô s phát huy hiu lc trong na cui 2011 - ông Nguyn Thế L, Tng giám đốc Công ty Qun lý qu Sai gon Assets Management (SAM)

Chúng tôi cho rằng, năm 2011 vẫn còn nhiều thách thức đối với thị trường, do những ảnh hưởng trực tiếp lẫn gián tiếp từ vấn đề lãi suất, tỷ giá, lạm phát, nợ công, thâm hụt thương mại… Tuy nhiên, sau Đại hội Đảng, nhiều chủ trương, chính sách mới sẽ được ban hành trong nỗ lực bình ổn kinh tế vĩ mô của Nhà nước.

Những chính sách này có lẽ sẽ phát huy hiệu lực và đưa vĩ mô dần ổn định trong nửa cuối năm 2011. Khi đó, thị trường sẽ thu hút nhiều dòng vốn đầu tư, giúp VN-lndex tăng trưởng 15 - 20

Trung bình tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp sẽ đạt 20-25% - ông Dominic Scriven, Tổng giám đốc Công ty Quản lý quỹ Dragon Capital

Năm 2010, các TTCK chính trên thế giới Ở Mỹ, châu âu, châu Á đều hồi phục và tăng trưởng tốt. Thị trường Việt Nam, theo nhận định của Dragon Capital, những yếu tố căn bản vẫn khá tốt: ước tính doanh thu và lợi nhuận của các DN niêm yết tăng lần lượt 35% và 24% trong năm qua. Trong khi đó, định giá cho thị trường hiện tại là khá rẻ. Ở mức bình quân P/E là 9,5x, thấp hơn khoảng 50% so với các thị trường trong khu vực (16 – 22x).Theo dự đoán của Dragon Capital, trong năm 2011, trung bình tăng trưởng lợi nhuận của các DN sẽ đạt 20 – 25%. Nếu xét về mặt giá trị thì TTCK Việt Nam rất hấp dẫn so với các thị tường khác trong khu vực. Tuy nhiên, chính yếu tố không ổn định của các ấn đề vĩ mô làm chứng khoán Việt Nam kém thu hút. Do đó, chỉ cần các vấn đề vĩ mô được bình ổn thì không có lý do gì mà thị trường không tăng trưởng mạnh trở lại.

Các ngành liên quan ti tiêu dùng, các công ty tư nhân s tăng trưởng rt nhanh - ông Thomas Lanyi, Giám đốc Đầu tư công ty Qun lý qu Mekong Capital

Triển vọng của các DN trong năm 2011 là rất tích cực. Trong nhiều ngành công nghiệp cả tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, đặc biệt là các ngành liên quan tới tiêu dùng, các công ty tư nhân tăng trưởng rất nhanh.

Mặc dù Việt Nam có lợi thế chi phí nhân công thấp nhưng nhiều DN chưa có khả năng cạnh tranh với các đối thủ ở các quốc gia khác. Nguyên nhân chính là do các DN này hoạt động còn thiếu hiệu quả chẳng hạn như có tỷ lệ phế phẩm cao, không sử dụng lao động hiệu quả, không định giá sản phẩm chính xác do không có hệ thống phân bổ chi phí phù hợp cho các sản phẩm, hoặc là sử dụng thời gian của các cán bộ quản lý để giải quyết các vấn đề không quan trọng, thay vì phát triển công ty.

Tuy nhiên, các vấn đề này sẽ giảm bớt khi các công ty hoàn thiện hệ thống quản lý và năng lực đội ngũ cán bộ quản lý của họ. Khi đó, tôi tin rằng các DN sẽ tăng nhanh mức độ hiệu quả và có khả năng cạnh tranh ở cấp độ toàn cầu.

Việt Nam có tiềm năng để trở thành một động lực quan trọng trong nền kinh tế thế giới và các công ty tư nhân sẽ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế của Việt Nam.

Dòng vn nước ngoài s được hút vào TTCK nhiu hơn - ông Trn Thanh Tân, Tng giám đốc Công ty Qun lý qu Đầu tư Vit Nam (VFM)

Năm 2010, cả VN-lndex và HNX-lndex đều sụt giảm, trong khi TTCK các nước trong khu vực tăng điểm khá mạnh.

Bước sang năm 2011, sau khi các tín hiệu, dự báo về kinh tế vĩ mô được công bố, cộng với định hướng phát triển của Đảng và Chính phủ được xác định thì chúng tôi tin rằng, kinh tế Việt Nam trong thời gian tới sẽ tốt hơn, TTCK khả quan hơn. Dòng vốn nước ngoài sẽ được hút vào TTCK nhiều hơn.

Để chuẩn bị cho một chu kỳ tăng trưởng mới, năm qua VFM chúng tôi đã chủ động thực hiện chương trình tái cấu trúc, đầu tư phát triển nguồn nhân lực có trình độ cao. Trước mắt, chúng tôi hướng tới mục tiêu cho ra đời sản phẩm quỹ mở đầu tiên trên thị trường sau khi Thông tư hướng dẫn về cơ chế hoạt động quỹ mở được ban hành, có thể trong năm nay.

Theo Đầu tư chứng khoán


Số lượt xem: 170
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website