Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Nhà đầu tư có làm giảm tính minh bạch thị trường?

Thứ 4 02/02/2011 09h:57
Nhà đầu tư có làm giảm tính minh bạch thị trường?
Vấn đề minh bạch hóa thị trường vẫn là bài toán khó đối với những nhà quản lý nhưng ít ai biết được rằng nhà đầu tư cũng góp phần giảm tính minh bạch thị trường.Thị trường chứng khoán khép lại năm Canh Dần trong sắc xanh với nhiều hy vọng cho năm mới tươi sáng hơn. Tuy vậy, vấn đề minh bạch hóa thị trường vẫn là bài toán khó đối với những nhà quản lý nhưng ít ai biết được rằng nhà đầu tư cũng góp phần giảm tính minh bạch thị trường.

Nhân dịp đầu năm mới, Vietstock đã có cuộc trao đổi với bà Trịnh Quỳnh Giao - Giám đốc khối Dịch vụ Khách hàng Tổ chức Công ty chứng khoán Mekong để làm rõ nguyên nhân, đồng thời tìm ra lời giải cho một thực trạng đã tồn tại suốt 10 năm trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Thưa bà, vấn đề minh bạch hóa trên thị trường chứng khoán thời gian qua là một thực trạng nan giải, theo bà gốc rễ của vấn đề nằm ở đâu?

Tại các nước mới hình thành thị trường chứng khoán như Việt Nam thì vấn đề minh bạch thông tin luôn là một trong những khó khăn chung của toàn thị trường. Theo tôi, gốc rễ của vấn đề đến từ hai phía là doanh nghiệp niêm yết và nhà đầu tư.

Trước tiên, các doanh nghiệp niêm yết hiện nay chưa nhận thức được lợi ích của việc minh bạch hóa và công tác quan hệ nhà đầu tư (IR). Họ chỉ coi đây là nghĩa vụ đối với nhà đầu tư và thực hiện ở mức tuân thủ theo quy định pháp luật.

Trong khi đó, phần đông các nhà đầu tư tại thị trường Việt Nam chưa có đòi hỏi cao về việc công bố thông tin hay nghĩa vụ với cổ đông. Họ cũng không có sự phân biệt, đánh giá chất lượng cổ phiếu và tính minh bạch của công ty dựa trên mức độ công bố thông tin và công tác quan hệ nhà đầu tư.

Khi nhà đầu tư đánh giá cao các công ty có tính minh bạch, quản trị hiệu quả, có công tác quan hệ nhà đầu tư tốt. Và điều đó được phản ánh vào giá cổ phiếu trên thị trường, giúp công ty huy động vốn dễ dàng hơn với chi phí vốn thấp hơn thì các công ty mới có sức ép để thực hiện.

Vậy theo bà, nếu hoạt động quan hệ nhà đầu tư (IR) và việc công bố thông tin được doanh nghiệp thực hiện tốt và nghiêm chỉnh thì thị trường chứng khoán sẽ có nhiều triển vọng hơn?

Như đã nói ở trên, thị trường chứng khoán hoạt động dựa trên niềm tin của các nhà đầu tư. Một khi niềm tin được củng cố và duy trì, thị trường sẽ phát triển một cách bền vững. Hoạt động quan hệ nhà đầu tư bao gồm cả việc công bố thông tin sẽ là chiếc cầu nối giữa doanh nghiệp và nhà đầu tư, giúp cho việc truyền tải thông tin giữa hai đối tượng hiệu quả hơn nhằm nuôi dưỡng và duy trì niềm tin của các cổ đông và nhà đầu tư.

Là một người am hiểu nhiều về công tác IR, bà có thể chia sẻ cho các doanh nghiệp một số kiến thức cũng như kinh nghiệm để thực hiện nghiệp vụ này?

Mục đích cuối cùng của hoạt động IR là giúp doanh nghiệp và nhà đầu tư thông hiểu lẫn nhau, từ đó tạo sự đồng thuận trên con đường phát triển doanh nghiệp. Do vậy, doanh nghiệp có được sự tin tưởng và hỗ trợ của các nhà đầu tư sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn. Từ đó doanh nghiệp cũng sẽ đem lại lợi ích nhiều hơn cho các nhà đầu tư.

Vì vậy, điều đầu tiên để nâng cao hiệu quả trong hoạt động quan hệ nhà đầu tư là doanh nghiệp cần nhận thức đầy đủ về vai trò của IR và xem hoạt động này là một trong những công tác quản trị của công ty.

Thứ hai, mỗi doanh nghiệp có những đặc thù riêng nên hoạt động IR cũng cần được xây dựng cho phù hợp. Các doanh nghiệp phải xây dựng quy trình, kế hoạch cụ thể và phân công nhân sự đảm nhận công tác IR một cách chủ động và xuyên suốt.

Cuối cùng, hoạt động IR cần phải kết hợp với truyền thông, PR để tạo hiệu quả cao nhất.

IR được xem là một hoạt động khá mới mẻ tại Việt Nam, theo bà thì cơ quan quản lý có cần thiết tổ chức các đợt tập huấn cho doanh nghiệp niêm yết để họ làm quen dần với hoạt động này?

Hoạt động IR không thể áp dụng rập khuôn cho các doanh nghiệp nên rất khó để cơ quan quản lý tổ chức các đợt tập huấn. Tuy nhiên, tôi được biết, thời gian qua các cơ quan quản lý thường xuyên có các đợt tập huấn cho các doanh nghiệp về các quy định của pháp luật như quy định về công bố thông tin, quy định về phát hành,… Việc thực hiện tốt các quy định này cũng là một phần của hoạt động IR. Tôi nhận thấy các doanh nghiệp đánh giá cao hoạt động này của cơ quan quản lý và họ tham dự rất đầy đủ và nghiêm túc.

Ngoài ra, cũng có nhiều hội thảo về vấn đề quản trị công ty, quan hệ nhà đầu tư được phối hợp tổ chức bởi các thành viên tham gia thị trường.

Trong năm mới, tôi mong rằng cơ quan quản lý có thêm những hoạt động nhằm khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện tốt công tác IR tương tự Giải thường Báo cáo thường niên hàng năm như giải thưởng hoạt động IR hoặc có thể là Doanh nghiệp minh bạch thông tin do các nhà đầu tư bình chọn.

Nếu làm cơ quan quản lý và các doanh nghiệp làm được điều đó, tôi tin là tính minh bạch trên thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ được cải thiện đáng kể và sẽ không ngừng hoàn thiện hơn..

Theo Viết Vinh
VietstockSố lượt xem: 220
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website