Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Minh bạch nỗi trăn trở của người cầm lái

Thứ 7 05/02/2011 16h:03
Năm 2010 là một năm đầy ắp những sự kiện, những con số nổi bật của TTCK, nhưng trong cách nhìn của Chủ tịch UBCK thì thị trường càng lớn càng thêm nhiều sự phức tạp.
Điều trăn trở nhất của người cầm lái là làm sao giữ gìn được trật tự thị trường, giữ được sự minh bạch trong ý thức của từng thành viên...   Trăn trở 2010

Năm 2010, điều khiến nhà quản lý dành nhiều tâm sức nhất không phải là cấp phép, mà là xử phạt. Gần 250 quyết định xử phạt hành chính đã được ban hành trong năm này, trong đó có những vụ rất khó, rất phức tạp, chưa có tiền lệ. Theo ông Bằng, TTCK năm qua chịu ảnh hưởng rất lớn từ diễn biến kinh tế vĩ mô. Năm 2010, nền kinh tế Việt Nam vẫn chưa thoát khỏi ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng, nên những diễn biến về kinh tế vĩ mô là rất khó lường, gây tâm lý dao động cho nhà đầu tư chứng khoán. Chính sự bất ổn về tâm lý này đã tạo điều kiện cho các hành vi thao túng, làm giá, giao dịch nội gián nổi lên, gây tác động không nhỏ đến một bộ phận nhà đầu tư chân chính. Trách nhiệm của cơ quan quản lý là từ việc giám sát giao dịch thị trường, phải phát hiện ra sai phạm, điều chỉnh kịp thời các hành vi này để giữ gìn trật tự giao dịch chứng khoán.


Bên cạnh đó, năm 2010 là năm bung ra những vụ việc rất phức tạp như vụ repo cổ phiếu PPC của CTCP Nhiệt điện Phả Lại (PPC) từ hồi đấu giá để cổ phần hóa đến vụ việc khởi tố hình sự tội danh thao túng giá của Chủ tịch CTCP Dược Viễn Đông… Đây là những vụ việc mà bản thân khung pháp lý vẫn có những khoảng hở khi bắt lỗi. "Vừa làm, vừa hỏi, thanh tra, xử phạt là lĩnh vực khiến cơ quan quản lý lao tâm, khổ tứ nhất", ông Bằng nói.


Cũng trong cách nhìn của Chủ tịch UBCK, năm qua, thông qua TTCK, các DN đã huy động được lượng vốn lớn để đưa vào sản xuất - kinh doanh, nhưng chất lượng cổ phiếu phát hành thêm không đồng đều. Một số quy định pháp lý để quản lý chất lượng sử dụng vốn của DN sau khi huy động từ cổ đông đã được ban hành, nhưng mức độ tuân thủ của các DN chưa cao. Trong khi đó, năm 2010 cũng là năm bộc lộ những sơ sót của công ty kiểm toán trong việc xác minh số liệu tài chính từ DN. Đây cũng là một loại sai phạm mới, một thách thức mới với nhà quản lý trong việc giữ gìn sự minh bạch, chuẩn mực về thông tin thị trường.


Vấn đề được nói nhiều nhất năm 2010 là sản phẩm mới. Cũng chính vì chờ đợi quá lâu mà nhiều CTCK đã vượt rào để cung cấp cho nhà đầu tư những sản phẩm không có hành lang pháp lý. Ở vị trí trực tiếp quản lý TTCK, nhưng chỉ giữ vai trò tham mưu chính sách, Chủ tịch UBCK chia sẻ rằng, ông rất hiểu thị trường sốt ruột trước việc ban hành các sản phẩm mới và đó là nhu cầu chính đáng. Nhưng vì nhiều lý do mà đến nay vẫn chưa thể cho ra đời những nghiệp vụ như margin, sản phẩm phái sinh… Để bán chứng khoán vào ngày T+2, hệ thống công nghệ tại CTCK phải tích hợp được hệ thống của hai Sở và Trung tâm Lưu ký, nhưng tại nhiều CTCK chưa đáp ứng được...


Nỗ lực năm 2011


Sang năm 2011, theo ông Bằng, sẽ có nhiều điểm sáng hơn. Năm qua, lạm phát, nhập siêu, tỷ giá, lãi suất là những vấn đề nổi cộm, nhưng Chính phủ đã điều hành nền kinh tế vượt qua khó khăn và đạt kế hoạch tăng trưởng. Với kinh nghiệm, bài học từ năm 2010, năm 2011 công tác điều hành nền kinh tế nói chung, TTCK nói riêng sẽ tốt hơn.


Ở góc độ TTCK, ông Bằng cho biết, Luật Chứng khoán sửa đổi, bổ sung có hiệu lực là điều kiện để chỉnh sửa, bổ sung hệ thống văn bản dưới Luật cho phù hợp hiện tại và chuẩn bị bước phát triển tương lai. Cụ thể, để giữ vững chất lượng hàng hóa, UBCK sẽ yêu cầu DN công bố những đánh giá tác động của việc pha loãng sau phát hành, yêu cầu công bố thông tin thường xuyên về tiến độ các dự án. Trong hồ sơ phát hành của các DN bất động sản sẽ bổ sung yêu cầu công bố giấy phép chấp thuận dự án của cơ quan quản lý, công khai vốn đầu tư và kế hoạch trả nợ…


Đối với các CTCK, năm 2011, UBCK đặt trọng tâm vào việc đảm bảo an toàn tài chính tại các CTCK. Theo đó, các công ty phải tuân thủ quy định về an toàn tài chính theo chuẩn mực quốc tế. Thông tư hướng dẫn an toàn tài chính CTCK vừa được Bộ Tài chính ban hành, sẽ tạo nên một khung chung để giám sát các hoạt động tài chính tại CTCK.


Câu chuyện với ĐTCK khép lại khi Chủ tịch UBCK chuẩn bị tiếp một đoàn chuyên gia nước ngoài. Những câu chuyện như quỹ đầu tư chỉ số, phát hành chứng chỉ lưu ký toàn cầu, niêm yết trên sàn ngoại là những vấn đề mới phát sinh, buộc nhà quản lý phải có quan điểm, nhất là khi Việt Nam chỉ còn 1 năm nữa là mở cửa hoàn toàn thị trường dịch vụ chứng khoán.


Khép lại năm 2010, khép lại hành trình 10 năm đầu tiên của TTCK Việt Nam, điều mà chúng tôi cảm nhận rõ nét từ Chủ tịch UBCK là mong muốn tiếp tục minh bạch hóa hoạt động của DN niêm yết, của CTCK và các chủ thể trên TTCK, vì đây là cái gốc để giữ gìn sự công bằng, bình đẳng và phát triển bền vững trên thị trường.


Theo Thanh Đoàn ĐTCK
Số lượt xem: 174
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website