Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Chứng khoán Thăng Long: 5 ngành cần chú ý trong năm 2011

Chủ nhật 06/02/2011 15h:52
Chứng khoán Thăng Long: 5 ngành cần chú ý trong năm 2011
CTCK Thăng Long vừa công bố báo cáo Triển vọng ngành năm 2011 với sự chú trọng vào 5 ngành Cao su tự nhiên, Khoáng sản cơ bản, Đường mía, Bảo hiểm phi nhân thọ và Cảng biển.Đây là các ngành nhiều khả năng được hưởng lợi từ sự ổn định của nhu cầu thị trường trong nước và thế giới, ngoài ra các công ty xuất khẩu thu được ngoại tệ sẽ là lợi thế nếu sức mạnh của đồng Việt Nam chưa được cải thiện trong năm nay.

Trong khi đó, quan điểm đầu tư của TLS là giảm tỷ trọng phân bổ vào hai ngành xi măng và điện do ngành xi măng phải đối mặt với tình trạng cung vượt cầu. Còn các cổ phiếu điện lại gặp khó khăn ở đầu vào như giá than cao đối với nhiệt điện hay thiếu hụt nguồn nước do khô hạn đối với thủy điện. Cả hai ngành này đều phải đối mặt với rủi ro tỷ giá bởi các khoản nợ lớn bằng ngoại tệ.

Các ngành ngân hàng, bất động sản, thép, thủy sản, dầu khí giữ quan điểm trung lập.

5 ngành tăng tỷ trọng đầu tư

Bảo hiểm phi nhân thọLuật kinh doanh bảo hiểm được sửa đổi vào cuối năm 2010 yêu cầu thực hiện đấu thầu bảo hiểm để hạn chế việc cạnh tranh không lành mạnh trong bảo hiểm nội bộ ngành do đó một số công ty như PVI, PJICO, PTI sẽ không còn lợi thế độc quyền. Ngoài ra các công ty phải lập quỹ dự trữ bắt buộc để bổ sung vốn điều lệ và nâng khả năng thanh toán với giá trị bằng 5% LNST kể từ 1/7/2011 sẽ ảnh hưởng đến khả năng trả cổ tức cho cổ đông trong các năm tới.

Nền kinh tế vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức vĩ mô nên chi phí cho bảo hiểm của các doanh nghiệp sẽ phải thắt chặt và ảnh hưởng đến các doanh nghiệp bảo hiểm. Tuy nhiên tốc độ tăng trưởng của toàn ngành bảo hiểm theo tính toán của TLS vẫn tiếp tục tăng trưởng khoảng 22% cho năm 2011, mức tăng gấp khoảng 3-4 lần mức tăng trưởng GDP. Hoạt động tài chính đóng góp chủ đạo đến lợi nhuận của doanh nghiệp bảo hiểm, đặc biệt là thu nhập từ tiền gửi ngân hàng. Với lãi suất huy động trên thị trường từ 11%-14%/năm, các công ty bảo hiểm sẽ hưởng lợi từ hoạt động tài chính, mặc dù chịu sức ép gia tăng đối với tăng trưởng doanh thu.Theo TLS, với việc tăng vốn điều lệ của nhiều doanh nghiệp bảo hiểm lớn trong năm 2011 như PVI, Bảo Việt Việt Nam, PTI..mức phí giữ lại trong năm 2011 tiếp tục có sự cải thiện đáng kể.

Theo số liệu thống kê đến quý 3/2010, tỷ lệ bồi thường trong năm 2010 được kỳ vọng cải thiện hơn so với năm 2009, tuy nhiên quý 4/2010 và quý 1/2011, ngành bảo hiểm phải chịu chi phí bồi thường cao hơn so những tổn thất do hai đợt bão lũ ở miền Trung gây ra trong đó Bảo Việt ước tính chịu thiệt hại nặng nhất lên đến hơn 100 tỷ đồng, PVI, BMI, PJICo và các doanh nghiệp khác chịu chi phí bồi thường không nhiều do những tổn thất xảy ra không thuộc đối tượng bảo hiểm và các công ty này sử dụng quỹ dự phòng dao động lớn nên lợi nhuận vẫn ổn định qua các năm.Trong các cổ phiếu bảo hiểm niêm yết trên sàn, theo TLS, PVI là công ty có quy mô phát triển nhanh nhờ tăng trưởng doanh thu phí bảo hiểm duy trì trung bình 30-40%/năm, nghiệp vụ kinh doanh bảo hiểm dầu khí có tỷ lệ tổn thất thấp và PVI đang độc quyền thị phần mảng này. PVI được đánh giá là cổ phiếu tăng trưởng trong ngành song lại tương đối an toàn để đầu tư dài hạn khi giá cổ phiếu đang thấp hơn nhiều so với giá trị sổ sách.BMI đứng thứ 3 về thị phần trên thị trường, tỷ lệ bồi thường của BMI tính đến quý 3/2010 giảm xuống mức 36,8% mặc dù BMI có thể phải chịu chi phí bồi thường ở mức cao hơn trong quý 4/2010 và quý 1/2011. Theo TLS, BMI vẫn có khả năng có kết quả kinh doanh cải thiện trong năm 2011.

Khoáng sản cơ bản

TLS khuyến nghị tăng tỷ trọng phân bổ đối với ngành này đặc biệt các công ty liên quan đến khai thác và chế biến khoảng sản kim loại màu triển vọng như KTB, KSS.

Các chuyên gia kinh tế thế giới đều nhận định rằng ngành khoáng sản sẽ tiếp tục tăng trưởng cho dù nền kinh tế có phát triển chậm lại. Từ đầu năm 2010, giá xuất khẩu các loại quặng kim loại sang Trung Quốc đều tăng dần, nhiều mặt hàng như quặng tinh sắt đã tăng 100% so với cuối năm 2009.

Từ 1/7/2011, Luật khoáng sản đã được thông qua ngày 17/11/2010 sẽ chính thức có hiệu lực. Theo đó, việc cấp quyền khai thác các mỏ có trữ lượng lớn sẽ dựa trên nguyên tắc đấu giá quyền khai thác, do đó về lâu dài sẽ làm tăng chi phí đầu vào của các doanh nghiệp; biểu thuế xuất khẩu các loại khoáng sản cũng tăng theo thông tư 184 của Bộ Tài chính..

Về triển vọng năm 2011, các khoáng sản được chú ý là sắt, đồng, thiếc do giá tăng mạnh nhưng lại chịu thuế xuất khẩu lên tới 30%; crom và mangan: giá ferro crom dự kiến tăng 40% theo dự báo của Alloy Metal&Steel, năm 2011 thị trường thế giới thiếu cung gần 320.000 tấn so với 47.000 tấn năm 2010, dự báo nhu cầu có thể tăng 7,6% vào năm 2011 so với 8,21 triệu tấn của năm nay; Antimoan: nguồn cung ra thế giới bị thu hẹp đáng kể do chính sách đóng cửa của Trung Quốc nên các doanh nghiệp có nguồn thu từ tinh quặng và sản phẩm tinh luyện từ antimony sẽ tiếp tục có được lợi nhuận thỏa đáng.

Cao su tự nhiên

Năm 2010, ước tính Việt Nam xuất khẩu khoảng 770 ngàn tấn mủ cao su tự nhiên với kim ngạch xuất khẩu ước đạt 2,3 tỷ USD. Tính đến thời điểm 24/12/2010, giá cao su xuất khẩu các loại của Việt Nam đạt xấp xỉ 4.500 USD/tấn, tăng bình quân 64% so với thời điểm đầu năm 2010.

Giá cao su tự nhiên tỷ lệ thuận vơi giá dầu do sản phẩm thay thế của cao su tự nhiên là cao su nhân tạo có nguồn gốc từ dầu mỏ. Theo dự báo của TLS, giá cao su tự nhiên của Việt Nam trung bình năm 2011 tăng xấp xỉ 21% so với trung bình năm 2010 trong khi mức giá trung bình năm 2010 tăng 88% so với của năm 2009. Sản lượng tiêu thụ bình quân của ngành năm 2011 tăng trưởng 4% so với năm 2010.

TLS cho rằng doanh thu và lợi nhuận của toàn ngành năm 2011 tăng trưởng khoảng 25,84% (loại trừ yếu tố tỷ giá). TLS kì vọng mức sinh lời trung bình khi đầu tư là 12,5% - 25% khi PE ngành kỳ vọng khoảng 9 -10 lần. Rủi ro đối với các công ty là sự giảm giá của cao su xuất phát từ sự sụt giảm trong nguồn cầu khi có nhiều dấu hiệu Trung Quốc sẽ tiến hành thắt chặt tiền tệ trong năm 2011.

Đường

Phân ngành đường được hỗ trợ bởi giá thế giới tăng cao và nguồn cung ứng bị giới hạn nên giá đường trong nước tiếp tục ở mức cao, triển vọng lợi nhuận của các nhà máy đường có diện tích mía gia tăng hoặc sản lượng mía thu mua lớn là rất sáng sủa.

Cảng biển

Năm 2010, ngành cảng biển Việt Nam được dự đoán tăng trưởng khoảng 20% do nền kinh tế phục hồi và tăng trưởng thương mại quốc tế. Tính đến tháng 11/2010, kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu lần lượt tăng 24.5% và 19.8%.

TLS khuyến nghị tăng phân bổ cho ngành cảng Việt Nam năm 2011, đặc biệt là cảng container ở miền Bắc Việt Nam.

Trong các cổ phiếu niêm yết: VSC hiện đang vận hành cảng Green Port – là một cảng mới với các thiết bị xếp dỡ hiện đại. Điều này làm tăng năng suất của cảng so với các cảng khác lân cận; DXP nằm ở cụm cảng mới của Hải Phòng. Hiện tại DXP đang hoạt động hết công suất của mình; DVP sở hữu 02 yếu tố làm lợi thế cạnh tranh, đó là vị trí chiến lược và cảng nước sâu. Hiện tại DVP đang nằm ở vị trí tốt nhất so với các cảng ở Hải Phòng còn lại cho tuyến đường hàng hải quốc tế nối Hải Phòng với thế giới. Đây cũng là cảng nước sâu với độ sâu 10.2 m có khả năng nhận tàu 3000 TEUs.

Rủi ro lâu dài đối với các cảng này là việc hoàn thành cảng Lạch Huyện – cảng nước sâu lớn nhất Hải Phòng. Hiện tại 03 nhà đầu tư Nhật Bản đã liên doanh với Vinalines để xây dựng 02 cảng container đầu tiên tại Lạch Huyện. Dự kiến 02 cảng này sẽ hoàn thành vào 2015 có khả năng xử lý 6 triệu tấn hàng một năm.

Phương Mai
Theo TLSC

Số lượt xem: 482
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website