Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Phân tích kỹ thuật chứng khoán ngày 8/2

Thứ 3 08/02/2011 22h:56
Phân tích kỹ thuật chứng khoán ngày 8/2
Thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay như một đống rơm khô và chỉ cần một mồi lửa là sẽ bùng cháy dữ dội.Có lẽ sự sôi động sẽ sớm trở lại trong thời gian sắp tới.

TTCK Việt Nam:TTCK Việt Nam mở đầu năm Tân Mão bằng một phiên tăng điểm trên cả hai sàn giao dịch. Khối lượng giao dịch ngày đầu năm sụt giảm trên cả hai sàn giao dịch (VN-Index giảm 31% còn HNX giảm hơn 51%).Khối ngoại vẫn là người dẫn dắt thị trường chứng khoán Việt Nam với lực mua tập trung vào các cổ phiếu Bluechips như DPM, VCB, PVD, ITA, PVF, PVC…trong khi khối nội vẫn thờ ơ với sự tăng điểm của thị trường và sàn HNX mặc dù tăng điểm nhưng thuật ngữ “xanh vỏ đỏ lòng” vẫn được các nhà đầu tư nhắc tới nhiều.Có lẽ với diễn biến thị trường trong thời gian vừa qua, rất nhiều nhà đầu tư quen với việc đầu cơ Penny Stock trong năm 2010 cảm thấy thất vọng bởi nhóm này hầu hết là đi ngang và giảm điểm (Vẫn có một số mã tích cực đầu cơ nhưng không tạo thành một xu thế giao dịch). Diễn biến thị trường gợi lại hình ảnh của cổ phiếu Bluechips năm 2010. Có vài điều chúng tôi muốn chia sẻ:  • Dường như nhóm cổ phiếu Bluechips đã có sự thay đổi cơ cấu cổ đông khi độ nhạy tăng giá của nhóm này đang rất cao khi thị trường phục hồi tăng điểm. Có những cổ phiếu Bluechips chỉ cần sức cầu vừa phải cũng tăng giá khá mạnh trong thời gian vừa qua như trường hợp của DPM, PVF, KBC…Rõ ràng điều này khác hẳn với giai đoạn năm 2010 khi mà cứ mỗi lần tăng giá, nhóm này luôn có một lực cung khủng lồ chặn đà tăng giá lại. Điều này có thể hàm ý rằng nhóm cổ đông nắm giữ nhóm cổ phiếu này dường như đang có ý định nắm giữ dài hạn hoặc chuỗi tăng giá vừa qua vẫn chưa tới vùng giá mục tiêu mong muốn mặc dù có cổ phiếu tăng giá rất ấn tượng như PVF, KBC, DPM, VCB, CTG…Yếu tố này có thể thúc đẩy sự tăng giá kéo dài của thị trường chứng khoán Việt Nam.
  • Sự xoay vòng tăng điểm của nhóm cổ phiếu Bluechips và nhiều cổ phiếu đã tiến tới vùng đỉnh của năm 2010 như CTG, VCB, DPM, PVD, PVF…có thể coi là tín hiệu tích cực. Độ rộng thị trường của nhóm này đang tăng lên và điều đặc biệt mức độ điều chỉnh giá của nhóm này khá thấp và nếu mua và nắm giữ nhà đầu tư đang có một tỷ suất sinh lời khá cao so với việc nhảy sóng. Điều này hàm ý chúng ta đang có một chu kỳ tăng giá với nhóm cổ phiếu này khá mạnh.
  • Thị trường đang ở trong tháng 2 và ngày hôm nay là ngày mồng 8/2/2011. Như chúng ta đã biết, thị trường chứng khoán thường tăng điểm theo yếu tố chu kỳ trong khoảng từ nửa cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3 và có thể kéo dài cho tới tháng 5 hoặc tháng 6. Điều này hàm ý rằng những ngày từ giữa tháng tới cuối tháng 2 là thời điểm thích hợp để tích lũy cổ phiếu khi khối lượng giao dịch vẫn ở mức thấp và giá chưa tăng mạnh.
  • Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp được công bố trong thời gian vừa qua là khá tốt. Đa số vượt kỳ vọng của giới đầu tư. Có những cổ phiếu có tỷ số P/E TTM (P/E trượt 12 tháng gần nhất) trong khoảng từ 5 tới 8. Số còn lại đa số cũng trong khoảng từ 9 tới 11 lần. Cùng với việc các yếu tố vĩ mô thời gian qua như CPI, tỷ giá hối đoái, lãi suất vẫn khá ổn định ở mức cao trong thời gian vừa qua mà thị trường vẫn tiếp tục tăng điểm có thể coi là nhân tố tích cực, loại bỏ sự điều chỉnh giảm sâu nếu có của thị trường. Ngoài ra, ngay cả với sàn HNX thì vùng giá 100 – 105 điểm hiện tại vẫn được coi là vùng hỗ trợ mạnh của chỉ số này và thực tế HNX đang hình thành một mầu hình đáy đôi đảo chiều. Do vậy, mua vào và tích lũy cổ phiếu đặc biệt là những phiên điều chỉnh giảm không phải là ý nghĩ tồi.
  • Thị trường chứng khoán Việt Nam đang xuất hiện sự đồng điệu với chứng khoán thế giới (chỉ xét trên yếu tố sự tăng giá của nhóm cổ phiếu hoặc nhóm ngành nào đó. Chẳng hạn như năm 2010 mặc dù thị trường chứng khoán Việt Nam không tăng mạnh nhưng phong trào đầu tư vào cổ phiếu Midcap cũng khá giống với thị trường chứng khoán Mỹ. Thời gian vừa qua, nhóm cổ phiếu Bluechips cũng là nhóm cổ phiếu tăng giá mạnh hơn so với nhóm cổ phiếu Midcap (điều chỉnh khá sau giai đoạn tăng nóng trước đó. Và cuối cùng từ đầu năm 2011 tới nay, nhóm cổ phiếu năng lượng, dầu khí là nhóm cổ phiếu tăng giá ấn tượng nhất thị trường chứng khoán Mỹ thì ngày hôm nay dầu khí cũng là nhóm dẫn dắt thị trường chứng khoán Việt Nam và đặc biệt cổ phiếu PVD cũng là cổ phiếu ngành năng lượng tăng điểm ấn tượng với việc phá vỡ mốc kháng cự 56. Nhóm cổ phiếu ngân hàng bên thị trường chứng khoán Mỹ đang tiến gần tới mốc đỉnh thiết lập hồi tháng 4/2010 thì điều tương tự cũng đang xảy ra ở Việt Nam với VCB và CTG…).
  • Như vậy, theo quan điểm của chúng tôi, việc ưu tiên nắm giữ cổ phiếu Bluechips (dầu khí, ngân hàng đặc biệt là ngân hàng có yếu tố quốc doanh hoặc cổ phần thì ACB, EIB chúng tôi vẫn ưa chuộng hơn so với STB và HBB. Ngoài ra nhóm cổ phiếu Bluechips đầu cơ như ITA, REE, bất động sản như HAG, SJS, NTL, ITC… đang có đồ thị khá đẹp trên phương diện phân tích kỹ thuật, và cần chú ý nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán vẫn là nhóm tăng mạnh mỗi khi khối lượng giao dịch thị trường tăng lên mạnh…) trong danh mục với tỷ trọng lớn là điều các nhà đầu tư nên quan tâm. Bên cạnh đó, một số cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có ROE từ 17% trở lên, D/E ở mức vừa phải, có hệ số beta cao vẫn có thể là ưu tiên lựa chọn như DQC, TCM, TAC…hay nhóm ngành khoáng sản (Chúng tôi quan sát thấy giá khoáng sản trên thế giới đang tăng rất mạnh trong thời gian vừa qua. Ba cổ phiếu đáng chú ý trong nhóm khoáng sản là KTB, KSA, KSS. Chúng tôi ưa thích KTB và KSA ở thời điểm hiện tại bởi những cổ phiếu này đang nằm trên ngưỡng hỗ trợ rất mạnh và khối lượng giao dịch đang cải thiện theo chiều hướng tích cực vài phiên gần đây). Nhóm cổ phiếu ngành vận tải thủy, sông đà cũng là nhóm đáng chú ý trong thời gian tới.

Trong ngày, tỷ giá hối đoái trên thị trường tự do ở mức 21,440 đồng vào chiều này. Trái lại, tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng vẫn khá ổn định ở mức 10,750 đồng. Điều này cho thấy khả năng có đợt đón đầu phá giá VND (Thị trường đô la tự do phía Bắc đang biến động mạnh trong vài ngày gần đây hơn so với phía Nam).Có thể một nguyên do khác là do giá vàng tăng nhưng giá vàng trong nước hiện vẫn cao hơn so với giá vàng quy đổi quốc tế. Trên đồ thị phân tích kỹ thuật, có thể thấy rằng chỉ số VN-Index khi mà sau khi điều chỉnh giảm giá và kiểm tra thành công ngưỡng hỗ trợ đã tăng giá khá mạnh trong thời gian qua. Dự báo thị trường vẫn sẽ tiếp tục tăng điểm vào ngày mai.Thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay như một đống rơm khô và chỉ cần một mồi lửa là sẽ bùng cháy dữ dội. Có một đám lửa của người ngoại quốc (Khối ngoại) đang cháy trên những vệt dầu loang (Cổ phiếu dầu khí tăng giá) bằng việc dùng những đồng đô la làm mối (Cổ phiếu ngân hàng đang tăng giá) đang lan tỏa tới đám rơm khô kia. Có lẽ sự sôi động sẽ sớm trở lại thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian sắp tới ???Đồ thị chỉ số VN-IndexĐồ thị chỉ số HNX-Index

Biểu đồ cổ phiếu PVD

Cổ phiếu nhóm ngành của Mỹ trong giai đoạn vừa quaCổ phiếu ngành ngân hàng

Lưu ý của TTOTC: Các phân tích trên chỉ mang tính tham khảo.Không phải các khuyến nghị mua/bán.
T.A Team


Số lượt xem: 494
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website