Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Doanh nghiệp lớn khởi động kế hoạch tăng vốn

Thứ 7 12/02/2011 11h:38
Kế hoạch tăng vốn điều lệ "khủng" nhất, giống như năm 2010, dự kiến vẫn rơi vào nhóm DN khối tài chính - ngân hàng.

Năm 2010, hàng loạt DN đã công bố và thực hiện kế hoạch tăng vốn điều lệ, đưa tổng số vốn dự kiến huy động trên TTCK (theo giấy phép của UBCK) lên tới 116.000 tỷ đồng. Năm 2011, dù chưa nhiều đơn vị công bố kế hoạch kinh doanh, nhưng không ít "đại gia" cũng đã bắt đầu khởi động kế hoạch phát hành tăng vốn.

Kế hoạch tăng vốn điều lệ "khủng" nhất, giống như năm 2010, dự kiến vẫn rơi vào nhóm DN khối tài chính - ngân hàng.

Trong năm 2011, Vietinbank đã mở màn cho cuộc chạy đua tăng vốn điều lệ, với mức tăng từ số vốn điều lệ hiện tại là 15.172 tỷ đồng lên 30.000 tỷ đồng. So với con số công bố của các DN về kế hoạch tăng vốn điều lệ cho đến thời điểm này thì Vietinbank sẽ trở thành DN có quy mô lớn nhất trên sàn niêm yết, cả về mức tăng vốn điều lệ và quy mô vốn điều lệ sau khi tăng.

Số cổ phiếu dự kiến tăng thêm của Vietinbank đúng bằng tổng số cổ phiếu của 307 DN niêm yết có vốn điều lệ nhỏ nhất trên TTCK Việt Nam hiện nay! Nếu kế hoạch phát hành thành công, vốn điều lệ của Vietinbank sẽ tương đương với tổng vốn điều lệ của 430 DN niêm yết khác trên thị trường.

Theo báo cáo tài chính chưa hợp nhất quý IV/2010 của Vietinbank, bên cạnh khoản vốn điều lệ hơn 15.172 tỷ đồng, Ngân hàng có 88,3 tỷ đồng thặng dư vốn cổ phần, quỹ của tổ chức tín dụng khoảng 1.886,6 tỷ đồng, lợi nhuận chưa phân phối lũy kế gần 65 tỷ đồng.

Như vậy, gần như toàn bộ khoản vốn điều lệ tăng thêm dự kiến gần 15.000 tỷ đồng sẽ là khoản phát hành mới. Rõ ràng, sức ép lên Ban lãnh đạo Ngân hàng để thực hiện thành công đợt phát hành là rất lớn, khi đến thời điểm này, Ngân hàng mới phát hành được hơn 1.685,8 tỷ đồng cho Công ty Tài chính quốc tế (IFC) và Quỹ đầu tư vốn cổ phần IFC.

Không có quy mô phát hành "khủng" như Vietinbank, nhưng nhiều DN niêm yết khác cũng đang trong giai đoạn chuẩn bị khá ráo riết cho việc tăng vốn, trong đó phải kể đến Vinaconex, Ocean group…

Theo đó, với mục tiêu tăng tính tự chủ, đảm bảo an toàn về mặt tài chính, Vinaconex dự kiến sẽ trình ĐHCĐ thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ từ 3.000 tỷ đồng lên 5.000 tỷ đồng để đảm bảo hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu về mức bình quân ngành, khoảng 2 lần.

Tập đoàn Đại Dương - Ocean group cũng dự kiến sẽ tăng vốn điều lệ lên ít nhất là 3.000 tỷ đồng so với con số hiện tại là 2.500 tỷ đồng để đảm bảo vốn cho các dự án đang triển khai cũng như kế hoạch mở rộng kinh doanh.

Gần nhất, Nghị quyết HĐQT CTCP Kết cấu Kim loại và Lắp máy Dầu khí (PXS) cũng nêu lộ trình tăng vốn điều lệ từ mức 200 tỷ đồng lên 500 tỷ đồng bằng phương thức chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu tỷ lệ 1:1; bán cho đối tác chiến lược 10 triệu cổ phiếu.Một đại gia trong lĩnh vực thực phẩm là Vinamilk cũng đã công bố kế hoạch tăng vốn điều lệ lên thêm 54% vốn điều lệ hiện tại, nhưng chủ yếu là bằng phương pháp chia thưởng cổ phiếu (tỷ lệ 2:1); chỉ có 4% vốn điều lệ tăng thêm là phát hành mới cho 2 đối tượng là cổ đông hiện hữu và cán bộ công nhân viên.

Thống kê cho thấy, hiện có khoảng 501 DN niêm yết có tỷ lệ lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) nhỏ hơn mức 18%. Trong số này, có khoảng 197 DN vừa có hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu lớn hơn 1, vừa có tỷ lệ ROE nhỏ hơn 18%. Điều này có nghĩa là, bên cạnh những DN làm ăn hiệu quả nhưng có nhu cầu tăng tính chủ động về vốn hoặc mở rộng hoạt động kinh doanh, thì nếu lãi suất ngân hàng không giảm, xác suất rất cao để 197 DN này tăng cường phát hành cổ phiếu để huy động vốn trên TTCK nhằm bù đắp cho vốn vay hoàn toàn có thể xảy ra. Việc này có thể sẽ tạo sức ép về cung hàng hóa lên thị trường, như kịch bản đã xảy ra trong năm 2010.

Tăng vốn bằng cách nào để không làm ảnh hưởng tiêu cực đến giá cổ phiếu, đến thị trường? Tăng vốn để làm gì? Hiệu quả sử dụng ra sao? Đó là những câu hỏi luôn thường trực với mỗi kế hoạch tăng vốn của các DN.Theo Bùi Sưởng
ĐTCKSố lượt xem: 394
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website