Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

UBCK sẽ kiểm tra đột xuất tỷ lệ an toàn tài chính

Thứ 7 12/02/2011 11h:36
UBCK sẽ kiểm tra đột xuất tỷ lệ an toàn tài chính
Một năm sau ngày Thông tư có hiệu lực, UBCK sẽ áp dụng các hình thức xử lý đối với CTCK, công ty quản lý quỹ không đáp ứng các điều kiện về chỉ tiêu an toàn tài chính.Hơn một tháng nữa, Thông tư về chỉ tiêu an toàn tài chính đối với các tổ chức kinh doanh chứng khoán sẽ có hiệu lực. Để đối phó với nguy cơ thiếu trung thực trong thực thi quy định mới này, theo một lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, cơ quan quản lý sẽ tăng cường triển khai các biện pháp kiểm tra.

Ngày 1/4 tới, Thông tư quy định chỉ tiêu an toàn tài chính và biện pháp xử lý đối với các tổ chức kinh doanh chứng khoán (TCKDCK) không đáp ứng chỉ tiêu an toàn tài chính sẽ có hiệu lực. Khi đó, CTCK, công ty quản lý quỹ định kỳ hàng tháng phải báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) về tỷ lệ vốn khả dụng; các trường hợp có tỷ lệ vốn khả dụng rơi vào tình trạng mất an toàn, thì TCKDCK phải hàng ngày báo cáo về UBCK…Một năm sau ngày Thông tư có hiệu lực, UBCK sẽ áp dụng các hình thức xử lý đối với CTCK, công ty quản lý quỹ không đáp ứng các điều kiện về chỉ tiêu an toàn tài chính.Theo đó, tuỳ tính chất vi phạm mà TCKDCK có thể bị đưa vào diện bị kiểm soát, kiểm soát đặc biệt, đồng thời buộc phải áp dụng biện pháp khắc phục để đưa các chỉ tiêu tài chính về trạng thái an toàn.

Trước thời điểm Thông tư an toàn tài chính được ban hành, từ tháng 6/2010, các TCKDCK đã tập dượt báo cáo các chỉ tiêu an toàn tài chính cho UBCK. UBCK cho biết, trong quá trình "làm thử", các CTCK, công ty quản lý quỹ chấp hành các quy định của Thông tư khá tốt. Vấn đề đặt ra là liệu khi "làm thật", tất cả các TCKDCK có báo cáo UBCK trung thực về tình trạng "sức khoẻ" tài chính của mình?

Cũng như các quy định pháp luật khác, quy định mới về tỷ lệ an toàn tài chính trong Thông tư này trước hết đòi hỏi sự tự giác tuân thủ của các TCKDCK, đồng thời báo cáo trung thực với UBCK. Song các quy định mới có thể được một vài TCKDCK coi là quá khắt khe.Qua tìm hiểu tại một số CTCK, với việc lần đầu tiên phải đáp ứng các đòi hỏi về tỷ lệ vốn khả dụng; các chỉ tiêu rủi ro về hoạt động, thị trường và thanh toán, các công ty này sẽ phải đối mặt với nhiều áp lực trong quá trình tuân thủ quy định mới. Dưới áp lực này, không loại trừ khả năng các TCKDCK sẽ "tự chế" số liệu báo cáo để đáp ứng các chỉ tiêu an toàn tài chính khi báo cáo với cơ quan quản lý.

Để chủ động đối phó với nguy cơ trên, ông Nguyễn Đoan Hùng, Phó Chủ tịch UBCK, cho biết, cơ quan quản lý sẽ tăng cường các biện pháp kiểm tra, giám sát. Theo đó, UBCK sẽ thường xuyên tham khảo các nguồn thông tin đa chiều, nhất là thông tin từ các đơn vị kiểm toán, để kịp thời phát hiện, xử lý CTCK, công ty quản lý quỹ có hành vi báo cáo các chỉ tiêu an toàn tài chính không trung thực.Việc kiểm tra, đối chiếu giữa cơ sở dữ liệu tại các cơ quan quản lý với số liệu báo cáo định kỳ cũng sẽ được tăng cường, nhằm phát hiện các trường hợp báo cáo không trung thực, để có biện pháp xử lý kịp thời.

Cũng theo ông Hùng, ngoài việc áp dụng các biện pháp kiểm tra, giám sát định kỳ hoạt động của các TCKDCK theo quy định hiện hành, UBCK sẽ tăng cường tiến hành các đợt kiểm tra đột xuất, đặc biệt là đối với các CTCK, công ty quản lý quỹ có dấu hiệu báo cáo không trung thực, để kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo các hình thức được quy định chi tiết trong Thông tư.Chẳng hạn, khi CTCK, công ty quản lý quỹ có tỷ lệ vốn khả dụng giảm xuống dưới 120%, thì sẽ bị UBCK ra quyết định đặt các đơn vị này vào tình trạng kiểm soát đặc biệt.Sau khi hết thời hạn kiểm soát đặc biệt, nếu TCKDCK vẫn không khắc phục được tình trạng dẫn đến bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt và có lỗ gộp vượt 50% vốn điều lệ trở lên, thì sẽ bị đình chỉ hoạt động…Đây là các biện pháp xử lý "mạnh tay" cần thiết, nhằm góp phần phát triển TTCK ngày càng hoạt động lành mạnh, an toàn hơn.Theo Hữu Đạo
ĐTCKSố lượt xem: 418
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website