Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Chưa công ty nào nộp hồ sơ xin hủy niêm yết

Thứ 2 15/08/2011 17h:54
Chưa công ty nào nộp hồ sơ xin hủy niêm yết
Dù đã có 5 công ty có ý định xin hủy niêm yết trên các SGDCK nhưng theo các cơ quan quản lý thì cho đến 15-8, các cơ quan này vẫn chưa nhận được hồ sơ xin hủy niêm yết của công ty nào.
Ông Vũ Bằng, Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước, cho biết ngoài Công ty dược phẩm Mekophar (MKP) xin khóa room của nhà đầu tư nước ngoài, tức không cho phép nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phiếu của công ty qua sàn nữa, thì không có công ty nào nộp hồ sơ xin hủy niêm yết. Từ 1-8, nhà đầu tư nước ngoài đã không thể mua cổ phiếu MKP.Mekophar hiện đang có sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài khoảng 4,7% cổ phần và theo Luật Đầu tư thì đây được xem là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và không được thực hiện nghiệp vụ phân phối bán buôn bán lẻ dược phẩm. Do vậy, công ty này xin hủy niêm yết để cơ cấu lại thành phần sở hữu. Bà Huỳnh Thị Lan, Tổng giám đốc Mekophar, cho biết đã hoàn tất các hồ sơ xin hủy niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) và việc rút niêm yết sẽ diễn ra như kế hoạch của công ty.Tuy nhiên, bà Trần Anh Đào, Trưởng phòng Quản lý và Thẩm định niêm yết của HOSE, cho rằng đến nay HOSE vẫn chưa nhận được hồ sơ xin hủy niêm yết từ phía Mekophar và nếu có chắc chắn sở phải công bố thông tin trên trang web của mình. Bà Đào cũng cho biết cho đến ngày 15-8, HOSE chưa hề nhận được hồ sơ của bất kỳ công ty nào xin hủy niêm yết.Theo quy chế của sở, 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, HOSE sẽ xem xét chấp thuận hoặc không chấp thuận hủy niêm yết chứng khoán. Trường hợp không chấp thuận, sở sẽ có văn bản giải thích rõ lý do.Trước đó, Công ty cổ phần Công nghệ viễn thông Sài Gòn (SGT), Công ty cổ phần Thực phẩm Quốc tế (IFS) niêm yết trên sàn TPHCM và Công ty cổ phần Khoáng sản Sài Gòn Quy Nhơn (SQC) niêm yết trên sàn Hà Nội đều có ý định hủy niêm yết trên sàn, trong đó SGT và SQC đã có sự đồng ý của đại hội đồng cổ đông về việc hủy niêm yết.Ông Bằng cho rằng các công ty nên cân nhắc việc hủy niêm yết vì điều này sẽ làm ảnh hưởng đến việc mua bán cổ phiếu của các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nhỏ, ảnh hưởng đến thanh khoản của cổ phiếu và phần nào gây tác động đến tâm lý nhà đầu tư và sẽ ảnh hưởng đến giá chính các cổ phiếu đó.Trong khi đó, ủy ban hiện đang lấy ý kiến dự thảo nghị định hướng dẫn Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật chứng khoán, trong đó có các quy định về quản trị công ty bao gồm cả việc công bố thông tin sẽ được quản lý theo quy mô của công ty đại chúng chứ không quản lý theo công ty đã niêm yết hay chưa.


Do vậy, dù có hủy niêm yết mà không cấu trúc lại sở hữu của công ty, thì doanh nghiệp vẫn là đại chúng, vẫn phải thực hiện nghĩa vụ công bố thông tin và thực hiện quản trị công ty theo luật định, ông Bằng nói.


Theo Thủy TriềuTBKTSG


Số lượt xem: 180
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website