Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Nhiều quỹ đầu tư rút vốn qua niêm yết

Thứ 4 16/02/2011 22h:46
Nhiều quỹ đầu tư rút vốn qua niêm yết
Xu hướng này đang được chính những đối tượng trong cuộc đưa ra nhiều nhận định trái chiều.

Trong năm 2010, tăng trưởng cao của kinh tế châu Á đã tác động mạnh đến xu hướng rút vốn đầu tư vào doanh nghiệp cổ phần tư nhân (PE - Private Equity) thông qua niêm yết.


Tại Trung Quốc, lần đầu tiên trong hơn 5 năm qua, việc rút vốn thông qua phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu tiên (IPO) đã đạt mức kỷ lục 28,9 tỉ USD. Hãng thông tấn Reuters (Anh) hồi trung tuần tháng 1.2011cho hay, Quỹ Texas Pacific Group (TPG Capital) của Mỹ đã rút 2,4 tỉ USD vốn khỏi Ngân hàng Phát triển Thẩm Quyến bằng hình thức IPO.Tính hai mặt của rút vốnTại Việt Nam, khảo sát mới nhất của Công ty Kiểm toán và Tư vấn Grant Thornton Việt Nam, cho thấy, từ năm 2003 đến nay, các công ty quản lý quỹ đầu tư nước ngoài đã thực hiện thành công hàng trăm thương vụ rút vốn từng phần hay toàn bộ với tổng giá trị gần 1,2 tỉ USD. “Điều này cho thấy xu hướng rút vốn tại Việt Nam là có thật với giá trị giao dịch khá lớn”, ông Matthew Lourey, Giám đốc Tài chính của Grant Thornton, nhận xét.Việc rút vốn đầu tư PE qua niêm yết của các quỹ đầu tư nước ngoài tại Việt Nam cũng cho thấy tính 2 mặt của xu hướng này. Về mặt tích cực, một số công ty cổ phần tư nhân đã đạt hiệu quả kinh doanh khả quan sau khi rút vốn từng phần hay toàn phần. Đơn cử là tỉ suất hoàn vốn nội bộ (Internal Rate Of Return - IRR) của một số doanh nghiệp đã đạt hơn 44% như trường hợp Công ty Saigon Gas và chuỗi nhà hàng của Công ty Golden Gate sau khi Mekong Capital rút vốn toàn phần.Trái với nhận định tích cực trên là việc các quỹ đầu tư phải đối diện với áp lực rút vốn như trường hợp của Quỹ ICV thuộc Indochina Capital. Họ đã tuyên bố đóng cửa hồi 7.2009 với tổng giá trị tài sản 243 triệu USD, bằng một nửa so với giá trị ban đầu năm 2007. Tiếp đến, Quỹ MEF thuộc Mekong Capital cũng rút vốn lần lượt khỏi 2 công ty Nhựa Tân Đại Hưng và Gỗ Đức Thành với IRR không đáng kể.Nói về áp lực rút vốn qua sàn chứng khoán, ông Chris Freund, Giám đốc Điều hành Mekong Capital, đưa ra một ví dụ minh họa: Giả sử có 2 công ty hoạt động trong cùng lĩnh vực, A là công ty lớn, doanh thu 100 triệu USD, lợi nhuận 10 triệu USD (tăng trưởng 10%). Công ty B nhỏ hơn (giả sử được Mekong Capital đầu tư), doanh thu 10 triệu USD và lợi nhuận 1 triệu USD (cũng tăng trưởng 10%). Tuy nhiên, để lên sàn thành công, công ty phải đạt lợi nhuận tối thiểu 5 triệu USD. Liệu trong 5 năm, Mekong Capital có thể giúp công ty B tạo ra 5 triệu USD lợi nhuận để hấp dẫn nhà đầu tư trên sàn?Trọng tâm của nội dung khảo sát còn nêu rõ, có hơn 60% các giao dịch rút vốn thời gian qua được thực hiện bằng niêm yết cổ phiếu. Tuy nhiên, những người trong cuộc đã đưa ra rất nhiều ý kiến khác nhau về vấn đề này.


Giải pháp hàng đầu?Giải thích lý do tổng giá trị giao dịch rút vốn PE qua niêm yết từ 2003-2010 tại Việt Nam lên đến gần 720 triệu USD, Grant Thornton cho rằng, đây là hình thức giúp rút vốn nhanh và hiệu quả hơn nhiều so với việc rút vốn không qua sàn (mua bán và sáp nhập - M&A).


“Ví dụ, nếu một công ty sản xuất vỏ xe trong nước cần rút vốn cho quỹ đầu tư bằng cách bán lô hàng giá trị lớn cho đối tác nước ngoài thì có thể mất thời gian thương thảo giá cả hợp đồng, hoạt động marketing, chi phí cho công ty tư vấn tìm hiểu về đối tác Việt Nam trước khi ký hợp đồng”, ông Matthew Lourey thuộc Grant Thornton, cho biết.


Kết quả khảo sát còn nêu rõ, các quỹ đầu tư thường lựa chọn niêm yết cổ phiếu qua sàn để rút vốn vì thủ tục niêm yết tại Việt Nam, cũng như việc công ty niêm yết tuân thủ các quy định trên sàn, còn khá “dễ dãi” so với nhiều nước.Mekong Capital, công ty quản lý quỹ chuyên đầu tư vào công ty cổ phần tư nhân tại Việt Nam, có vẻ lạc quan hơn cả từ kết quả khảo sát của Grant Thornton. Tính đến tháng 10.2010, doanh nghiệp này đã có 7 khoản rút vốn hoàn toàn và 2 khoản rút vốn từng phần.


Với chiến lược “đầu tư lấy tầm nhìn làm định hướng” bao gồm việc Mekong Capital và các công ty trong danh mục đầu tư thống nhất tầm nhìn chung, cùng đưa ra kế hoạch hành động gồm các mốc thực hiện rõ ràng, các chỉ tiêu có thể đo lường để đạt được tầm nhìn đó, ông Chris khẳng định, từ năm 2010-2012, Công ty sẽ tiếp tục tìm kiếm cơ hội bán ra các khoản đầu tư của Quỹ MEF vì Quỹ đã tới giai đoạn rút vốn. Nhưng thỉnh thoảng, Công ty sẽ bán các khoản đầu tư của MEF II và VAF khi gặp cơ hội tốt, hay nói cách khác là đạt chỉ tiêu đem lại lợi nhuận.Không đồng quan điểm với đại diện của Grant Thornton và Mekong Capital, bà Hana Đặng, một đối tác của BankInvest, công ty quản lý quỹ cũng chuyên đầu tư vào các công ty cổ phần tư nhân tại Việt Nam, nói: “Tỉ lệ 60% rút vốn qua sàn chỉ chính xác vào thời hoàng kim của thị trường chứng khoán hay khi VN-Index đạt trên 1.000 điểm cách đây vài năm. Còn vào năm 2011, 2012, với tác động của chính sách kinh tế vĩ mô cùng quy mô, giá trị vốn hóa của thị trường còn hạn chế, các quỹ đầu tư với chiến lược khác nhau sẽ có nhiều lựa chọn rút vốn chứ không chỉ qua sàn chứng khoán”.Tháng 9.2006, BankInvest giới thiệu 2 quỹ đầu tư Private Equity New Markets có tổng vốn đầu tư 250 triệu USD tại Việt Nam, chuyên đầu tư vào những công ty vừa và nhỏ với tiềm năng phát triển cao trước khi lên sàn trong thời hạn từ 3-5 năm. Vì vậy, BankInvest sẽ bắt đầu thương vụ rút vốn đầu tiên thông qua hình thức bán trực tiếp cổ phần cho một đối tác chiến lược nước ngoài vào khoảng cuối tháng 3 năm nay. Tuy nhiên, bà Hana Đặng từ chối cung cấp thông tin về đối tác này.Trong khi đó, ông Louis Nguyễn, Tổng Giám đốc Công ty Quản lý Quỹ Đầu tư Saigon Asset Management (SAM), đơn vị không tham gia khảo sát của Grant Thornton, cho biết, SAM hiện chỉ đầu tư vào 3 công ty cổ phần tư nhân quy mô nhỏ tại Việt Nam nhưng hiệu quả không cao vì hình thức này chứa đựng yếu tố thua nhiều hơn thắng. “Một trong số đó là Công ty Cầu Phú Mỹ, 3 năm qua vẫn chưa thể niêm yết vì có thông tin cổ phiếu của họ không hấp dẫn. Vì vậy, việc đầu tư vào doanh nghiệp này và rút vốn qua niêm yết cần được xem xét nghiêm túc”, ông nói.


Theo Vĩnh BảoNCĐT


Số lượt xem: 261
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website