Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Năm 2010: Doanh thu của các CTCK trên 10.000 tỷ đồng, vượt 1 triệu tài khoản giao dịch

Thứ 5 17/02/2011 14h:31
Năm 2010: Doanh thu của các CTCK trên 10.000 tỷ đồng, vượt 1 triệu tài khoản giao dịch
Mục tiêu cho giai đoạn sắp tới, Ủy ban chứng khoán khuyến khích các hoạt động thâu tóm, sáp nhập CTCK.Theo thông cáo từ Ủy ban chứng khoán Nhà nước, năm 2010, hoạt động của các CTCK có những bước phát triển nhất định trên các mặt như mạng lưới hoạt động, quy mô vốn, cơ sở vật chất, nhân sự, quy mô cung cấp dịch vụ và chất lượng hoạt động.

Vượt 1 triệu tài khoản trong năm 2010, doanh thu của các CTCK trên 10.000 tỷ đồng

Theo số liệu của UBCK, quy mô hoạt động của CTCK ngày càng được mở rộng với 133 chi nhánh và 80 phòng giao dịch (so với cuối năm 2009 là 80 chi nhánh, 42 phòng giao dịch) đang hoạt động tập trung ở nhiều tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Huế, Nha Trang, Cần Thơ, Hải Phòng, Thanh Hóa.

Cùng với sự phát triển mạng lưới hoạt động,số lượng tài khoản giao dịch tại các CTCK cũng tăng mạnh với tổng số trên 1.000.000 tài khoản, tăng 1,2 lần so với năm 2009.

Quy mô vốn hoạt động của các CTCK ngày càng được nâng cao. Đến nay, tổng vốn điều lệ của các CTCK là 33.341 tỷ đồng, tăng 1,3 lần so với năm 2009.

Hoạt động nghiệp vụ của CTCK phát triển mạnh với tổng doanh thu của các CTCK năm 2010 đạt trên 10.000 tỷ đồng trên cả bốn mảng nghiệp vụ là môi giới, tự doanh, bảo lãnh phát hành, tư vấn đầu tư.

Bên cạnh hoạt động chính là môi giới chứng khoán, các CTCK đã tập trung phát triển hoạt động bảo lãnh phát hành và tư vấn đầu tư chứng khoán một cách chuyên nghiệp và bài bản hơn, góp phần tăng doanh thu cho hoạt động của công ty.

Các CTCK đã tập trung mạnh vào công tác nâng cao trình độ nguồn nhân lực cũng như đầu tư, hiện đại hóa hệ thống công nghệ thông tin trong cung cấp dịch vụ chứng khoán. Chất lượng dịch vụ của các CTCK ngày càng tốt hơn.Một vài công ty không tuân thủ quy định, gây rủi ro cho thị trường

Về quản trị điều hành, nhìn chung các công ty đã tăng cường công tác quản trị, quản lý rủi ro, dần đi vào hoạt động theo thông lệ quốc tế. Tuy nhiên trong quá trình hoạt động, một số công ty còn chưa tuân thủ quy định pháp luật, đã bị kiểm tra và xử phạt theo quy định.

- Một số CTCK còn thực hiện chưa tốt các quy trình nghiệp vụ như quản lý rủi ro, kiểm soát nội bộ trong hoạt động kinh doanh.- Đội ngũ nhân sự của các CTCK có tính biến động cao, đặc biệt đội ngũ nhân sự cao cấp còn thiếu tính ổn định.- Về trang thiết bị cơ sở vật chất, các CTCK đã cố gắng nâng cấp hệ thống công nghệ để phục vụ khách hàng được tốt hơn, tuy nhiên hệ thống trụ sở của công ty, chi nhánh còn chưa ổn định, đặc biệt đối với các CTCK nhỏ.- Trong hoạt động kinh doanh, một vài công ty chưa tuân thủ các quy định, gây ra những rủi ro cho hoạt động của thị trường và cho nhà đầu tư.

Công tác quản lý, giám sát hoạt động các CTCK của UBCKNN

Năm 2010 UBCKNN đã có biện pháp chấn chỉnh kịp thời, xử phạt nghiêm các CTCK vi phạm quy định về chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Để chấn chỉnh hoạt động các CTCK, UBCKNN đã yêu cầu CTCK nghiêm túc tuân thủ quy định hiện hành về tổ chức và hoạt động công ty chứng khoán, cụ thể: tuân thủ chế độ báo cáo, công bố thông tin; quản lý người hành nghề kinh doanh chứng khoán; thực hiện nghiêm quy định về giao dịch chứng khoán, thanh toán chứng khoán; rà soát lại toàn bộ hồ sơ giao dịch của khách hàng, đảm bảo lưu giữ đầy đủ, chính xác; thực hiện thông báo trạng thái tài khoản cho khách hàng theo quy định; tăng cường công tác quản trị điều hành, quản lý rủi ro, kiểm soát nội bộ, đảm bảo hoạt động an toàn theo quy định hiện hành, yêu cầu các CTCK chấm dứt hình thức cộng tác viên trong hoạt động môi giới, và yêu cầu các công ty thực hiện nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán theo quy định hiện hành.

Một bước phát triển nổi bật trong hoạt động giao dịch của thị trường chứng khoán năm 2010 là việc Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (TTLKCK) đã hoàn thiện và đưa vào vận hành hệ thống phần mềm ứng dụng mới, cho phép đồng bộ hóa dữ liệu về sở hữu chứng khoán của người đầu tư tại TTLKCK với dữ liệu tại các CTCK để có thể theo dõi đến chi tiết tài khoản nhà đầu tư.Đồng thời, phần mềm mới cũng cho phép nâng cao khả năng cung cấp dịch vụ và quản lý rủi ro, về mặt kỹ thuật đã ngăn chặn việc bán chứng khoán trước ngày T+3, đảm bảo sự công bằng trong hoạt động giao dịch chứng khoán.

Về xây dựng khung pháp lý, chính sách phát triển thị trường chứng khoán, hiện nay, UBCKNN đang nghiên cứu xem xét, xây dựng văn bản liên quan đến hoạt động giao dịch ký quỹ (margin), các quy định liên quan đến thâu tóm, sáp nhập các tổ chức kinh doanh chứng khoán…

Mục tiêu giai đoạn tới: Khuyến khích thâu tóm, sáp nhập CTCK

Trong thời gian tới, tiếp tục phát triển trong xu hướng hội nhập, hệ thống các CTCK cần phải được củng cố, chuyên nghiệp hơn, tăng cường công tác quản trị doanh nghiệp, đặc biệt hệ thống quản trị rủi ro chặt chẽ hơn, có đủ năng lực tài chính, công nghệ, yêu cầu nhân lực để nâng cao cạnh tranh; khuyến khích tái cơ cấu theo hướng thâu tóm, sáp nhập công ty, tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát hoạt động CTCK để đảm bảo sự bền vững trong hoạt động của các CTCK.

Để hoàn thành các mục tiêu đó đòi hỏi sự nỗ lực của các thành viên thị trường và tăng cường công tác quản lý của các cơ quan quản lý thị trường chứng khoán, cụ thể trên các mặt sau:- Các CTCK cần tập trung củng cố hệ thống quản trị rủi ro, kiểm soát nội bộ trong hoạt động của công ty để đảm bảo an toàn trong hoạt động của CTCK;- Trong hoạt động kinh doanh, các CTCK phải tuân thủ nghiêm quy định pháp luật, nâng cao đạo đức nghề nghiệp đối với nhân viên làm việc tại CTCK;- Các CTCK thực hiện và tuân thủ các chỉ tiêu về an toàn tài chính theo quy định của pháp luật;- Về phía UBCKNN, năm 2011, tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý: bổ sung, sửa đổi quy định về tổ chức và hoạt động của CTCK; xem xét xây dựng hướng dẫn, cho phép CTCK đưa vào áp dụng một số sản phẩm mới cho hoạt động nghiệp vụ của CTCK theo lộ trình và sự phát triển của thị trường chứng khoán; áp dụng quy định về chỉ tiêu an toàn tài chính cho tổ chức kinh doanh chứng khoán; tăng cường công tác quản lý hoạt động của CTCK, đảm bảo tính tuân thủ trong hoạt động của CTCK, xử phạt nghiêm những trường hợp vi phạm pháp luật.Theo UBCK
Số lượt xem: 250
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website