Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Tăng giá điện, DN điện không dễ hưởng lợi

Thứ 5 17/02/2011 17h:06
Tăng giá điện, DN điện không dễ hưởng lợi
Nếu giá điện tăng 18%, giá điện năm nay bình quân sẽ ở mức 1.271 đồng/kWh. Khả năng điều chỉnh giá điện mua vào với các DN sản xuất điện rất khó.Sau khi tăng trần phiên đầu tuần này, đa số cổ phiếu ngành điện đã hạ nhiệt trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (15/2). Cổ phiếu điện tăng giá do nhà đầu tư hưng phấn với thông tin Bộ Công thương đã trình Chính phủ đề án tăng giá bán điện cho DN và người dân từ ngày 1/3/2011.Nhưng với mức tăng dự kiến khả thi nhất là 18%, liệu các DN sản xuất điện có được hưởng lợi?

Ông Khuất Minh Toản, Phó tổng giám đốc CTCP Thủy điện Thác Bà (TBC) cho biết, việc tăng giá điện có làm tăng doanh thu và lợi nhuận của TBC nói riêng và các DN sản xuất điện nói chung hay không vẫn chưa chắc chắn, bởi điều này phụ thuộc vào việc đàm phán giá bán điện của các DN với Tập đoàn Điện lực (EVN).Trong khi EVN được phép tăng giá bán lẻ thì không có quy định buộc họ phải tăng giá mua vào với các DN trực tiếp sản xuất điện. Tuy nhiên, theo ông Toản, việc tăng giá bán lẻ sẽ thúc đẩy nhanh hơn quá trình đàm phán giá mua - bán điện giữa EVN và các DN.

Đã đến trung tuần tháng 2/2011 nhưng TBC vẫn chưa đàm phán được giá điện năm 2010. Năm tài chính kết thúc, ĐHCĐ sắp diễn ra, Công ty sẽ phải báo cáo con số doanh thu và lợi nhuận cho các cổ đông.Hiện TBC chỉ tạm tính, đợi hợp đồng bán điện cho EVN được ký. Theo số liệu tạm tính năm 2010, TBC đạt 135 tỷ đồng doanh thu và 41 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế."TBC đang đàm phán gia hạn hợp đồng năm 2009 với EVN cho năm 2010. Hiện chúng tôi vẫn phải chờ EVN có đồng ý hay không ", ông Toản nói.

Đại diện CTCP Nhiệt điện Ninh Bình (NBP) cho biết, hợp đồng bán điện giữa NBP ký với EVN 4 năm một lần và đã kết thúc vào cuối năm 2010. Hiện Công ty đang đàm phán ký hợp đồng mới với EVN theo hướng những chi phí biến động (giá than, giá dầu, tiền lương…) tăng sẽ điều chỉnh tăng vào giá bán. Tuy nhiên, mức tăng bao nhiêu thì phụ thuộc vào quá trình đàm phán.Năm 2010, NBP đã xác định được giá bán cho EVN nên Công ty đã xác định được con số lợi nhuận sau thuế 72,91 tỷ đồng, tương đương vượt 347,58% so với kế hoạch 16,29 tỷ đồng đã được ĐHCĐ thông qua. Dự kiến, NBP xin ý kiến ĐHCĐ trả cổ tức năm 2010 ở mức 25%.

Không kỳ vọng tăng doanh thu và lợi nhuận trong đợt tăng giá điện lần này, ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch HĐQT CTCP Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh (VSH) mong muốn việc đàm phán giá điện giữa VSH và EVN sẽ nhanh hơn.Trên thực tế, VSH là DN 100% vốn nhà nước thực hiện cổ phần hóa và hiện tại EVN vẫn đang nắm giữ trên 30% cổ phần tại DN này. Nếu có mua điện giá cao của VSH thì bản thân EVN cũng được lợi.Tuy nhiên, EVN cũng khó có thể làm như thế bởi còn phải so sánh với tương quan giá mua điện của các DN khác mà EVN không nắm cổ phần chi phối.Ông Thanh nhận định, nếu được chấp thuận theo giá bán lẻ mới thì EVN vẫn lỗ nên việc mua điện (đầu vào) từ các DN sản xuất điện với giá cao hơn là rất khó. Trên thực tế, giá bán điện của các DN cho EVN (ngoại trừ những dự án lớn đàm phán trước giá bán điện đến 25 năm) sẽ được thỏa thuận qua mỗi năm do biến động chi phí đầu vào.Sở dĩ nhiều DN ngành điện và EVN chưa thống nhất được với nhau về giá điện do các DN sản xuất yêu cầu một mức giá cao hơn năm trước (do chi phí sản xuất tăng). Trong khi đó, EVN không chấp nhận vì đang bị lỗ và bị giới hạn bởi một mức giá khi đàm phán theo quy định của Bộ Công thương.

Cuối năm 2010, Bộ Công thương đã ban hành Thông tư 41/2010/TT-BCT quy định phương pháp xác định giá phát điện; trình tự, thủ tục xây dựng, ban hành khung giá phát điện và phê duyệt hợp đồng mua - bán điện với các DN. Các DN hy vọng, với hướng dẫn này, năm 2011 sẽ sớm ký được hợp đồng và có thể trình ĐHCĐ kế hoạch kinh doanh năm nay.Tuy nhiên, giá bán năm 2010 là bao nhiêu thì vẫn chưa có khiến nhiều DN chưa quyết toán được số liệu doanh thu và lợi nhuận để trình ĐHCĐ. Năm 2010, nhiều DN tổ chức ĐHCĐ rất muộn, thậm chí không tiến hành ĐHCĐ do chưa đàm phán được giá điện với EVN.

Theo tính toán của ngành điện, nếu theo phương án giá điện tăng 18%, giá điện năm nay bình quân sẽ ở mức 1.271 đồng/kWh. Khả năng điều chỉnh giá điện mua vào với các DN sản xuất điện như phân tích trên là rất khó.Có thể nói, việc tăng giá cổ phiếu ngành điện vừa qua là do hiệu ứng tâm lý nhiều hơn, bởi lợi nhuận và doanh thu của các DN sản xuất điện có tăng hay không sau quyết định tăng giá điện hiện vẫn là một ẩn số.Theo Thanh Đoàn
ĐTCKSố lượt xem: 199
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website