Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

SBS: Đằng sau việc điều chỉnh giảm lợi nhuận năm 2010

Thứ 6 18/02/2011 15h:38
SBS: Đằng sau việc điều chỉnh giảm lợi nhuận năm 2010
Năm 2010, hoạt động tự doanh của CTCP Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (MCK: SBS) lỗ khoảng 120 tỷ đồng. Nhưng đây là khoản lỗ được xem là chủ đích.
Tuần giao dịch thứ 2 của năm Tân Mão cổ phiếu của SBS đã có trọn vẹn 1 tuần giảm điểm, trong đó 4 phiên giảm sàn. Năm qua cũng là năm tên SBS được nhắc đến khá nhiều trong giới đầu tư.

Nếu như từ cuối năm 2009 đầu năm 2010, câu chuyện IPO, niêm yếu cổ phiếu Sacombank – SBS đã gây nóng thị trường, thì từ nửa năm cuối 2010, SBS liên tục phát hành trái phiếu, điều chỉnh giảm lợi nhuận là một câu hỏi lớn.

TTOTC đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hồ Nam – Tổng Giám đốc của SBS về những điều đã và sẽ đến với SBS trong thời gian tới.

Năm 2010 có thể xem năm của SBS bao gồm cả những thành tựu đáng ghi nhận làm nức lòng nhà đầu tư và cổ đông, bên cạnh đó cũng không ít lần làm nhà đầu tư phải suy nghĩ. Ông có bình luận gì về nhận xét này?

Thứ nhất về kết quả hoạt động kinh doanh

Đầu năm 2010, SBS đã đặt ra kế hoạch lợi nhuận gần 400 tỷ đồng, đến hết 6 tháng đầu năm SBS đã đạt được lợi nhuận gần 200 tỷ đồng. Nhưng với những biến động kinh tế trong và ngoài nước vào quý III, nếu SBS vẫn giữ nguyên mục tiêu 400 tỷ đồng lợi nhuận thì mục tiêu sẽ trở thành bất khả thị, đồng nghĩa hoạt động của SBS rất rủi ro để thu thêm 200 tỷ đồng lợi nhuận trong 6 tháng cuối. 

Ông Nguyễn Hồ Nam:"Năm 2010, với chính sách kiềm chế lạm phát, thắt chặt tiền tệ, dòng tiền đi vào thị trường chứng khoán Việt Nam hạn chế nghiệm trọng; thâm hụt lớn trong thương mại đã tạo áp lực lên tỷ giá từ đó tạo ra quan ngại lớn đối với các dòng tiền nước ngoài.Đồng thời sự biến động của kinh tế toàn cầu: Mỹ chưa hồi phục, khủng hoảng nợ Châu Âu đã ảnh hưởng nặng đến nền kinh tế Việt Nam đặc biệt là thị trường tài chính cụ thể là thị trường chứng khoán".

Điều này tạo cơ sở cho ban lãnh đạo của SBS điều chỉnh lại kế hoạch đầu năm của mình theo đó đặt trọng tâm vào an toàn, ổn định. Do đó, SBS đã xin ý kiến Đại hội đồng cổ đông cho phép điều chỉnh kế hoạch lợi nhuận xuống 200 tỷ đồng để 6 tháng cuối năm SBS tập trung quản lý rủi ro, thu hẹp hoạt động, tạo sự ổn định cho SBS với dự báo tình hình kinh tế tiếp tục xấu đi trong những thời gian tới.

Tuy nhiên, đến cuối năm SBS chỉ đạt được lợi nhuận là 104 tỷ đồng. Với kết quả này có thể xem là khá so với trung bình ngành, nhưng rõ ràng là kết quả không làm hài lòng tất cả mọi người về mặt con số.

Điều làm “được” của SBS trong năm 2010 là 6 tháng đầu năm với sự đồng ý của HĐQT, SBS đã mạnh dạn tái cấu trúc  đi về hướng hoạt động an toàn, ổn định đảm bảo những năm về sau ít bị ảnh hưởng. Cùng những điều chỉnh của SBS trong 6 tháng cuối năm 2010 tạo ra tiền đề cho SBS ổn định được trong năm 2011 này.

Thứ 2 về phát hành trái phiếu

Việc phát hành trái phiếu thực ra là việc tái cấu trúc nguồn vốn của SBS. Với nhận định thị trường ngày càng không khả quan, tính thanh khoản sẽ giảm, thị trường tiền tệ ngày một khó khăn hơn, SBS đã tái cấu trúc khoản vay ngắn hạn của mình thành các khoản vay dài hạn thông qua phát hành trái phiếu - SBS có định chế tài chính đi vay để cho vay – cho khách hàng vay kinh doanh chứng khoán.

Trước khi thực hiện phát hành trái phiếu, SBS có 2 lựa chọn: một là thu hết tiền của khách hàng trả nợ vay ngân hàng, ngừng hoạt động cho khách hàng vay. Điều này tạo nên ảnh hưởng nghiêm trọng đến khách hàng và ảnh hưởng xấu cho thị trường trong khi đó hoạt động này mang lại doanh thu cho SBS;

Hai là SBS giảm cho vay để đảm bảo tính an toàn, tái cấu trúc vốn vay ngắn hạn thành vốn vay dài hạn tránh những ảnh hưởng của biến động thị trường tiền tệ trong ngắn hạn đến hoạt động của mình.

Nhưng bất lợi của việc vay vốn qua phát hành trái phiếu là lãi suất vay cao hơn vay ngắn hạn. Đây chính là chi phí cho sự ổn định, cũng là một trong những lý do khiến SBS không thể hoàn thành kế hoạch lợi nhuận đã điều chỉnh.

Việc quay về hoạt động theo hướng ổn định, an toàn giúp SBS không bị áp lực để tận dụng lợi thế các thị trường lân cận để bù đắp cho thị trường Việt Nam.

Trong cơ cấu doanh thu của SBS năm 2010, doanh thu hoạt động đầu tư chứng khoán, góp vốn chiếm – thường được biết dưới tên “Tự doanh” đến 81%, ông có thể giải thích thêm về việc hạch toán khoản mục này của SBS?

Đây là tính không hiệu quả trong quy định của kế toán Việt Nam. Tất cả các công ty chứng khoán hiện nay, đối với hoạt động cho vay chứng khoán (Repo, cầm cố) được hạch toán vào khoản đầu tư chứng khoán ngắn hạn của công ty. Đây thực chất là hoạt động cho vay của SBS.

Doanh thu và lợi nhuận của SBS trong năm 2010 chủ yếu đến từ hoạt động dịch vụ: huy động vốn, ngân hàng đầu tư, cho vay…

Năm 2010, hoạt động tự doanh của SBS lỗ khoảng 120 tỷ đồng. Nhưng đây là khoản lỗ được xem là chủ đích. Bởi bước vào 6 tháng cuối năm 2010, SBS nhận định thị trường chứng khoán sẽ khó khăn, HĐQT đã cho phép ban điều hành thanh hoán toàn bộ danh mục đầu tư trong quý III/2010 nhằm giảm áp lực trong quý IV/2010 và dành tiền tìm kiếm cơ hội đầu tư theo quan điểm lợi nhuận đến từ cổ tức.

Tổng danh mục bán ra trong quý III của SBS khoảng 900 tỷ đồng, SBS đã mua lại gần 400 tỷ đồng (SBT - 20.000.000CP và HBB) với định hưởng đầu tư Warrent Buffet – đầu tư hưởng cổ tức.

Phần 2: Hoạt động của SBS tại nước ngoài có bị lỗ không? Kế hoạch kinh doanh năm 2011 khả thi đến mức nào?

T. Sam
Số lượt xem: 226
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website