Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 21/2

Chủ nhật 20/02/2011 13h:48
Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 21/2
Hiện tượng một số bluechip thay nhau đỡ điểm số có thể tiếp tục, nếu vậy điểm số VNINDEX sẽ diễn biến lình xình trong vùng 500 -515 điểm.

Chứng khoán ACBS: Việc NHNN quyết định và lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng được nhiều chuyên gia đánh giá là biện pháp cần thiết để kiềm chế lạm phát, vốn là một trong những vấn đề cốt lõi của nền kinh tế từ cuối năm 2010. Việc tăng các lãi suất kể trên của NHNN, trên lý thuyết, sẽ làm giảm nguồn vốn vay của NHNN cho các ngân hàng thương mại, từ đó sẽ làm giảm nguồn tín dụng cho vay từ các ngân hàng thương mại đối với các tổ chức và cá nhân.


Tuy nhiên, nhà đầu tư cần xem xét thời điểm NHNN đưa ra quyết định tăng các lãi suất trên. Trong thời điểm hiện tại sau Tết khi nhu cầu vốn không cao, việc nâng các lãi suất trên của NHNN có thể sẽ chưa tác động lên lãi suất cho vay và huy động của các ngân hàng thương mại trong ngắn hạn.


Tuy nhiên, trong dài hạn (như trong khoảng Quý 4 năm 2011) khi nhu cầu vốn của xã hội tăng cao, động thái tăng lãi suất nguồn vốn từ NHNN có thể làm tăng áp lực tăng lãi suất của các ngân hàng thương mại, đặc biệt là các ngân hàng nhỏ có nguồn vốn phụ thuộc nhiều vào việc vay vốn của NHNN để bảo đảm thanh khoản. Do đó, diễn biến của lãi suất cho vay và huy động của các ngân hàng thương mại có hai kịch bản:


(1)Nếu lạm phát được kiềm chế nhờ vào động vừa qua của NHNN, lãi suất cho vay và huy động của các ngân hàng thương mại có thể giảm nhẹ để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và sẽ tăng lại trong dài hạn và


(2) Nếu lạm phát không giảm dù NHNN đã có chính sách can thiệp kể trên, các lãi suất cho vay, huy động sẽ vẫn ở mức hiện tại và diễn biến theo chiều hướng tăng trong dài hạn.


Đối với thị trường chứng khoán, việc tăng lãi suất nhìn chung có tác động tiêu cực lên thị trường. Nếu lãi suất của ngân hàng thương mại tăng, các công ty niêm yết sẽ gặp nhiều khó khăn, một là trong việc tìm nguồn vốn sản xuất, hai là gánh nặng lãi vay.


Cả hai yếu tố trên đều có tác động tiêu cực lên giá cổ phiếu. Cùng với đó, lãi suất tăng sẽ khiến các nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính mua cổ phiếu gặp trở ngại trong việc đầu tư vào thị trường. Do đó, nếu lạm phát vẫn còn là mối lo ngại lớn thì thị trường chứng khoán khó có thể lập đỉnh mới.


Về mặt phân tích kỹ thuật, VN-Index có nhiều khả năng về hỗ trợ 500 trong tuần tới. HNX-Index rất có thể về ngưỡng hỗ trợ tâm lý 100 trong các phiên tới.


Chứng khoán VNDirect: Phiên hôm cuối tuần, VNINDEX chính thức đóng cửa ở dưới đường MA 20 ngày. Tần số xuất hiện của nến đen áp đảo khiến cho các chỉ số kỹ thuật tiếp tục xu hướng xấu. MFI đang về gần mức đáy của thị trường vào tháng 11 năm ngoái. Hầu hết các mã trên thị trường đều chưa có dấu hiệu tích cực, thị trường chung trong giai đoạn tới sẽ giảm điểm. Tuy nhiên, hiện tượng một số bluechip thay nhau đỡ điểm số có thể tiếp tục, nếu vậy điểm số VNINDEX sẽ diễn biến lình xình trong vùng 500 -515 điểm.


HNXINDEX tiếp tục tạo đáy mới và có xu hướng về gần với đáy của năm 2010. Đường hỗ trợ nối bởi 2 đáy của năm 2009 và 2010, tương đương với HNXINDEX  ở 101 điểm, có thể sẽ giúp cho chỉ số này có một phiên bật trở lại khi giá về chạm mức này. Ngay cả khi HNX bật lại trong vài phiên, nhưng mức tăng yếu, thanh khoản thấp thì cơ hội kiếm lợi nhuận trong thị trường này vẫn rất thấp. Bài toán tham gia thị trưởng chỉ nên tính đến khi HNXINDEX tăng trở lại trên 110 điểm.   Đồ thị kỹ thuật Vn-Index (Nguồn: chứng khoán Beta - BSI)

Chứng khoán Tp.HCM (HSC): Về vĩ mô, ít người biết việc lãi suất tái cấp vốn đã tăng thêm 200 điểm phần trăm từ 9% lên 11% đã khiến nó tiệm cận với lãi suất suất cấp vốn trên thị trường mở và gần hơn với mức lợi suất trái phiếu. Lãi suất tái cấp vốn được sử dụng để hỗ trợ các ngân hàng không thể vay được tiền từ bất cứ nơi nào khác, và chúng tôi cũng tin rằng các ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước cũng sử dụng phương tiện này khá thường xuyên do thành tích kém.


Hành động này có thể dẫn đến lãi suất cao hơn đối với các khoản vay ưu đãi đối với DNNN trong thời gian tới nhưng dường như sẽ không có tác động trung gian tới các mức lãi suất khác. Tuy nhiên, việc này là một dấu hiệu tâm lý đối với thị trường rằng NHNN đang bước thêm 1 bước trong việc thực hiện kiểm soát chặt hơn. Và HSC cũng lưu ý thêm về nhận định của thống đốc rằng mục tiêu tăng  trưởng  tín dụng năm 2010 có  thể giảm  từ 23% xuống dưới 20%,  là mức  thấp nhất trong 5 năm qua. Điều này khá quan trọng do mục tiêu tăng trưởng tín dụng thấp hơn cũng có nghĩa là mục tiêu M2 thấp hơn (2 mục tiêu này ràng buộc chặt chẽ về mặt chính sách) có thể sẽ làm giảm áp lực lạm phát trong thời gian tới.


Đó cũng là lần đầu tiên trong nhiều năm qua chúng ta thực hiện các biện pháp cả từ phía cung và giá tiền tệ gần như cùng một lúc. Dĩ nhiên đây chưa phải là quyết định và có thể đơn giản chỉ là quan điểm của thống đốc. Dù thế nào, nó cho thấy rằng NHNN đang đặt ra hàng loạt các động thái để kiểm soát giá và bắt đầu nỗ lực đưa tỷ giá phi chính thức trở lại bình thường.  


Tuy nhiên HSC không kỳ vọng một phản ứng tự động từ thị trường, và chúng ta có thể cần phải xem xét các động thái khác trong vài tuần tới trước khi tỷ giá ngoại hối được bình thường hóa. Trên thực tế HSC tin rằng trong tuần tới VND sẽ giảm nhẹ do các động lực đầu cơ ngắn hạn tiếp tục làm nó giảm xuống. Tuy nhiên HSC cũng tin rằng tỷ giá phi chính thức khó có thể tăng trên 22.500 đồng trừ phi giá vàng tăng vọt.


Và ít nhất hiện nay chúng ta có thể nói hành động chính thức đã bắt đầu và chúng ta khá tin tưởng rằng NHNN sẽ thành công với các nỗ lực của mình mặc dù giá vàng đang biến động theo một chiều hướng khác và cắt đứt mối liên hệ giữa giá vàng và tỷ giá chính thức không hề dễ.


Một dấu hiệu liên quan chúng ta đã chứng kiến là bộ trưởng Bộ Tài chính cũng ẩn ý rằng mục tiêu thâm hụt ngân sách có thể sẽ được cắt xuống dưới 5% GDP so với mục tiêu ban đầu là 5,3%. Đây là các phần của một chuỗi các biện pháp ngày càng tăng nhằm đảm bảo rằng các yếu tố dẫn dắt lạm phát và khiến lượng tiền vượt quá đang được kiểm soát. Tuy nhiên, các gợi ý và ẩn ý vẫn không phải là quyết định và HSC băn khoăn rằng như vậy là chưa đủ. Vấn đề là VND phải cạnh tranh trực tiếp với vàng (cũng như là USD) để trở thành đồng tiền được lựa chọn trong nội địa và chúng ta có thể cần phải có các hành động cứng rắn nhằm khôi phục lại giá trị tương đối cho tiền đồng.Thực sự, HSC cảm thấy vẫn chưa hiểu hết các gợi ý và hàm ý đó.


Vn-Index dường như sẽ  sớm test mốc VNI 500 điểm và nếu như tình hình vĩ mô vẫn tiếp tục bất ổn thì thị trường chứng khoán có thể sẽ tiếp tục giảm điểm.   Quốc Thắng Theo Bản tin các CTCK
Số lượt xem: 502
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website