Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Hậu DVD: Cổ đông làm gì để giành quyền lợi?

Thứ 7 03/09/2011 22h:51
Hậu DVD: Cổ đông làm gì để giành quyền lợi?
Ý kiến của Luật sư Trần Minh Hải, giám đốc Công ty Luật Basico: Các cổ đông nên liên kết cùng nhau và cần phải có sự am hiểu về luật sâu sắc hơn nữa để có thể đấu tranh, giành quyền lợi cho mình.
[if gte mso 10]>

Thiệt vì luật

Ở các nước phát triển, khi doanh nghiệp (DN) vừa lâm vào tình trạng “ốm yếu”, mặc dù vẫn có tài sản và phương án kinh doanh vượt khó, nhưng chủ nợ hoặc chính chủ DN đã có thể nộp đơn phá sản. Lúc này, DN vẫn còn nhiều tài sản, đồng thời cũng được pháp luật bảo vệ.

Chủ nợ và chủ DN sẽ ngồi lại bàn bạc với nhau và đây có thể là tiền đề cho các hoạt động M&A hoặc cho vay, tái tài trợ, để thoát qua khủng hoảng, tức là vẫn còn đường thoát cho cả 2 phía.Còn tại Việt Nam, trình tự sẽ khác đi đôi chút: Khi nhận được đơn yêu cầu làm thủ tục phá sản, tòa án sẽ thụ lý, xem xét, cho DN giải trình. Nếu DN chứng minh được mình còn khả năng thanh toán, tòa sẽ ra quyết định phục hồi sản xuất kinh doanh.

Còn nếu nhận thấy đúng là DN mất khả năng thanh toán, tòa sẽ ra quyết định thanh lý tài sản, sau đó sẽ có hội đồng thanh lý, tổ chức hội nghị chủ nợ…

Thứ tự phân chia quyền lợi sau đó sẽ là chủ nợ có tài sản được giữ tài sản để xử lý, chủ nợ không có tài sản bảo đảm thành một nhóm và nhóm này được phân chia theo nguyên tắc công bằng. Sau các chủ nợ, đến đội ngũ cán bộ nhân viên, thuế… và cuối cùng là cổ đông.

Việc tuyên bố phá sản chỉ diễn ra sau khi việc thanh lý kết thúc hoặc DN không còn gì để thanh lý. Tuy nhiên, khi tuyên bố phá sản, các chủ nợ cũng coi như mất trắng số tiền của mình.

Chính vì vậy, mới xảy ra thực tế DN đã phá sản nhưng trên giấy tờ vẫn tồn tại để tránh ảnh hưởng đến các chủ nợ.

Điều này dẫn đến khoảng thời gian một DN ở Việt Nam bắt đầu có dấu hiệu phá sản cho đến khi chính thức phá sản thường kéo dài từ 3-5 năm. Như vậy, cũng có thể hiểu rằng khi ngân hàng đã nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản tức là họ đã đi đến đường cùng trong việc thu hồi nợ cho mình.

Cổ đông làm gì?

Tháng 11 năm ngoái, UBCKNN đã đình chỉ đợt phát hành 7,09 triệu CP DVD của Dược Viễn Đông ra công chúng. Nhưng trước đó, các cổ đông đã đóng gần 70 tỷ đồng để mua CP, cho đến giờ số tiền này vẫn không được hoàn trả.

Đợt phát hành của DVD chưa thực hiện, số tiền này chưa được chuyển hóa thành vốn của công ty, nên những cổ đông đóng tiền đồng thời cũng là chủ nợ không có tài sản bảo đảm của DVD. Khi chủ nợ nhận thấy công ty có dấu hiệu không thể thanh toán được, dù chỉ là 1.000 đồng cũng có thể tiến hành yêu cầu tòa án giải quyết phá sản DN để bảo vệ quyền lợi của mình.

Như vậy, nếu cổ đông hiểu luật và quyết liệt hơn nữa thì ngay từ cuối năm ngoái đã có thể đưa DVD ra tòa án và chắc chắn sẽ không bị động như hiện nay.

Một câu hỏi được đặt ra: Khi thanh lý tài sản, những cổ đông nêu trên và ngân hàng ai sẽ có lợi thế hơn để thu hồi tiền?

Nếu ngân hàng cho vay 30 tỷ đồng nhưng không có tài sản bảo đảm thì vị thế cũng tương đương những cổ đông đang bị DVD “găm” 1 tỷ đồng tiền mua CP. Tuy nhiên, không loại trừ trường hợp các ngân hàng sẽ tận dụng những lợi thế của mình để giành trước phần “nạc” trong quá trình thanh lý tài sản và để lại phần “xương” cho cổ đông nhỏ lẻ.

Vì vậy, ngay từ lúc này, các cổ đông nên liên kết cùng nhau và cần phải có sự am hiểu về luật sâu sắc hơn nữa để có thể đấu tranh, giành quyền lợi cho mình.Theo Luật sư Trần Minh Hải
Sài Gòn đầu tư tài chínhSố lượt xem: 159
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website