Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Cần thay đổi cách cảnh báo cổ phiếu

Thứ 2 05/09/2011 16h:22
Cần thay đổi cách cảnh báo cổ phiếu
Cổ phiếu DVD của CTCP Dược phẩm Viễn Đông vừa bị HOSE) ra quyết định hủy niêm yết từ ngày 5/9, nhưng động thái này đến quá muộn. Kỷ luật CK cần được siết chặt hơn, hạn chế những rủi ro tương tự.


Tóm tắt:


- BBT, BTC, VTA, FPC... đều rời sàn khi ở thế quá bế tắc. NĐT trách HOSE, UBCK đã quá thờ ơ,


- Giám sát và nâng tầm công bố thông tin. Thay vì giữ nguyên thứ tự bảng giao dịch, các Sở có thể đặt những cổ phiếu bị “tuýt còi” sang một cột khác, tô đậm...


Điểm mặt “danh sách đen”Quyết định hủy niêm yết cổ phiếu DVD được ban hành khá chóng vánh, 1 tuần sau khi tin tức về khả năng phá sản của DVD chính thức được loan ra. Tuy nhiên, với tất cả nhà đầu tư, quyết định này xảy ra quá muộn. Bởi theo giới phân tích, dù DVD không vi phạm các quy định về hủy niêm yết bắt buộc, nhưng sai phạm ở công ty này là rất nghiêm trọng và lẽ ra phải bị kỷ luật mạnh từ lâu.Tại các diễn đàn mạng, nhà đầu tư trách HOSE, UBCK đã quá thờ ơ. Cả khi DVD lờ tịt việc công bố thông tin, cũng như không nộp nhiều BCTC, HOSE cũng chỉ có nhắc nhở mà không có động thái mạnh mẽ tương xứng.Nhìn lại những cổ phiếu từng bị hủy niêm yết bắt buộc, trùng hợp khi thấy BBT, BTC, VTA, FPC... đều rời sàn khi ở thế quá bế tắc. Do đó, đã có nhà đầu tư ví von, thông tin cổ phiếu bị hủy niêm yết chẳng khác nào hồi chuông báo tử cho số phận cổ phiếu.Ở những hình thức kỷ luật khác như kiểm soát hay cảnh báo, nhà đầu tư không thấy DN có nhiều cơ hội để “gỡ”. Lý do, cổ phiếu bị kiểm soát thường cũng vướng vào những vấn đề nghiêm trọng. Chẳng hạn, VKP, MHC, IFS, FBT, TRI đều là những gương mặt “đen sì” khi thua lỗ liên tục nhiều quý và phần lớn đều mập mờ trong công bố thông tin.

Nên có sự thay đổiNgoài ý kiến nên giám sát và nâng tầm công bố thông tin, nhất là công bố thông tin bất thường ở DN, ông Hoàng Thạch Lân, Giám đốc Môi giới CTCK MHB cho rằng, các Sở cần thay đổi cách đưa chứng khoán vào diện cảnh báo của thị trường. Dấu hiệu DS mà các Sở gán bên cạnh những cổ phiếu thuộc diện cảnh báo trên thực tế ít người chú ý. Nếu có chú ý thì cũng chưa chắc đã hiểu hay thấy được tầm mức… cảnh báo. Bởi cổ phiếu bị cảnh báo mà vẫn giao dịch như không bị cảnh báo. Do đó, không thiếu trường hợp nhà đầu tư vô tư mua bán cổ phiếu bị cảnh báo, chỉ đến khi “cái nhọt” bung vỡ, nhiều người mới hay mình mua phải hàng “rởm”.Để bảo vệ nhà đầu tư, các chuyên gia cho rằng, hai Sở nên tạo ra nhiều khác biệt. Chẳng hạn, ông Lân góp ý, thay vì giữ nguyên thứ tự bảng giao dịch, các Sở có thể đặt những cổ phiếu bị “tuýt còi” sang một cột khác, tô đậm... Tốt hơn nữa, 2 Sở có thể tạo box cạnh cổ phiếu và thông tin vắn tắt về lý do và thời gian bị “tuýt còi”.Tuy nhiên, để tăng mức độ cảnh giác cho nhà đầu tư, cơ quan quản lý cần mạnh tay hơn với các hình thức phạt. Theo cách hiện tại, hủy niêm yết là biện pháp mạnh nhất. Nhưng đợi đến mức cổ phiếu bị hủy niêm yết, cổ đông xem như chẳng còn gì. Vì thế, 2 Sở có thể ngăn chặn nguy cơ nhà đầu tư mua hớ cổ phiếu bằng cách siết kỷ luật khi DN ở diện kiểm soát hay cảnh báo.
Theo Ngọc Thủy


ĐTCKSố lượt xem: 341
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website