Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Ông Mac Cana: Kỳ vọng Vn-Index đạt 650 điểm vào tháng 6/2012

Chủ nhật 11/09/2011 09h:40
Ông Mac Cana: Kỳ vọng Vn-Index đạt 650 điểm vào tháng 6/2012
Thị trường duy trì đà tăng trưởng đến hết tháng 9, sang tháng 10, 11 sẽ có những dấu hiệu điều chỉnh tăng – giảm, tuy nhiên tháng 12 thị trường sẽ tăng trở lại nhờ dòng tiền mới.
CPI những tháng cuối năm tăng khoảng 1%/tháng

Theo ÔngFiachra Mac Cana, Giám đốc điều hành, phụ trách nghiên cứu CTCP Chứng Khoán Tp. Hồ Chí Minh (MCK: HSC) hiện tại là thời điểm lạm phát ở Việt Nam hạ nhiệt, kỳ vọng vào cuối năm nay lạm phát sẽ là 20%. CPI sẽ hạ nhiệt mạnh kể từ Q1 năm sau, theo đó CPI theo năm sẽ xuống khoảng 10% vào giữa năm (với giả thiết giá điện đã được điều chỉnh theo giá thị trường). Ngoài ra, tốc độ tăng CPI hàng tháng của những tháng cuối năm 2011 sẽ khoảng 1% mỗi tháng. Bởi,

(i) Giá tất cả các loại hàng hóa trong giỏ CPI đều đã hạ nhiệt trong những tháng gần đây đặc biệt là nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống; nhà ở và vật liệu xây dựng; giao thông và bưu chính viễn thông đã giảm sâu.

(ii) Trong vòng 3 tháng tới, Ông Mac Cana tin tưởng giá xăng sẽ còn tiếp tục giảm.

(iii) Tháng 9 là mùa tựu trường, các chi phí liên quan đến giáo dục kỳ vọng sẽ tăng, và 2 tháng tới việc tăng lương tối thiểu sẽ là những yếu tố ảnh hưởng tiêu cực đến chỉ số CPI.

(iv) CPI thông thường biến động theo chu kỳ tín dụng, trong khi tốc độ tăng trưởng tín dụng đã chậm lại rất nhiều so với năm trước.

Lãi suất không giảm nhanh vì dư nợ tín dụng ngoại tệ đang lớn

Việc sử dụng các biện pháp hành chính buộc các ngân hàng phải chấp hành các quy định của NHNN đưa lãi suất huy động về không quá 14%/năm trong những ngày qua có thể khiến chúng ta thấy NHNN muốn nhanh chóng giảm lãi suất dẫn đến những quan ngại. Nhưng, chúng ta phải thấy rằng:  

Thứ nhất, NHNN vẫn giữ chỉ tiêu tốc độ tăng trưởng tín dụng năm 2011 dưới 20% ( 15% - 18%), tức mức cung tiền cho nền kinh tế là không đổi theo kế hoạch. Cuộc chạy đua lãi suất huy động, mà kết quả là lãi suất huy động vượt trần do các ngân hàng nhỏ thiếu thanh khoản gây nên. Trong khi đó, người dân chỉ quan tâm đến mức lãi suất tiền gửi nhận được.

Việc NHNN sẽ có những giải pháp (bơm vốn) cho các ngân hàng nhỏ thiếu thanh khoản là đảm bảo tính thanh khoản cho các ngân hàng này nhằm cắt đứt cuộc chạy đua về lãi suất huy động do các ngân hàng nhỏ tạo nên, kéo lãi suất huy động về mức không quá 14%/năm do đó lãi suất cho vay sẽ giảm.

Do đó, NHNN sẽ không bơm thêm vốn cho nền kinh tế, mà chỉ hút tiền từ các ngân hàng lớn bơm cho các ngân hàng nhỏ thiếu thanh khoản thông qua kênh tái cấp vốn giải quyết được bài toán giảm lãi suất mà không gây ảnh hưởng đến lạm phát.

Thứ 2, tốc độ giảm của CPI là chậm và dư nợ cho vay bằng USD là lớn. Đây là lý do chính khiến lãi suất khó giảm nhanh. 2 năm trước, dư nợ cho vay USD chỉ chiếm khoảng 17% trong tổng dư nợ tín dụng, nhưng hiện nay, tỷ lệ này là 24%.

Với tình hình tỷ giá VND/USD ổn định trong thời gian qua cùng lãi suất vay USD thấp, khách hàng đã chuyển sang vay USD, sau đó chuyển đổi sang VND và gửi tiết kiệm VND nhằm hưởng lợi từ chênh lệch lãi suất. Một khi lãi suất huy động VND giảm, lợi từ chênh lệch lãi suất sẽ không còn, khiến cho các doanh nghiệp rút VND mua USD để trả nợ tránh rủi ro sẽ gây áp lực lên tỷ giá.

Vì vậy, theo Ông Mac Cana, NHNN đang muốn gảm lãi suất nhưng thực sự họ chỉ muốn giảm từ từ khéo léo tránh áp lực lên tỷ giá, và các tác động phụ không mong muốn khác. Ngoài ra, ông cũng cho rằng, khả năng mức giảm giá đồng nội tệ trong năm nay chỉ khoảng 1-2% và NHNN có đủ năng lực ổn định tỷ giá vì dự trữ ngoại hối đã tăng nên không có quan ngại tỷ giá tăng.

Thị trường tăng điểm  - phụ thuộc vào thanh khoản

Thị trường chứng khoán tới đây sẽ ra sao? Theo ông Mac Cana, hiện đã có những điều kiện giúp thị trường tăng điểm như: tốc độ tăng CPI theo năm và theo tháng đã đạt đỉnh và giảm lại; lãi suất đang hạ nhưng lãi suất cho vay chỉ hạ khoảng 2% từ đây đến cuối năm và hạ nhanh hơn vào quý I/2012; NHNN hỗ trợ các ngân hàng nhỏ, giải quyết vấn đề thiếu thanh khoản; các quy định về giai dịch ký quỹ đã được ban hành rõ ràng, theo đó giao dịch tăng.

Vì vậy, ông Mac Cana kỳ vọng Vn Index tăng lên 530 – 550 điểm trong khoảng thời gian từ nay cho tới cuối năm; và mức 650 điểm vào tháng 6/2012. Ông cũng nhân định EPS bình quân của các doanh nghiệp năm nay sẽ giảm khoảng 17%, nhưng sẽ tăng trở lại 15-20% vào năm sau.

Cá nhân ông Mac Cana cho rằng, thị trường duy trì đà tăng trưởng đến hết tháng 9, sang tháng 10, 11 sẽ có những dấu hiệu điều chỉnh tăng – giảm, tuy nhiên tháng 12 thị trường sẽ tăng trở lại do nhiều áp lực khác. Các quỹ đầu tư, các tổ chức sẽ giải ngân đến hết tháng 9, ông không kỳ vọng dòng tiền mới có thể đến sớm hơn tháng 12. 

Q. Nguyễn
Theo HSC
Số lượt xem: 271
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website