Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

TTCK vững tin hơn từ sự “mạnh tay” của Thống đốc

Thứ 3 20/09/2011 11h:51
TTCK vững tin hơn từ sự “mạnh tay” của Thống đốc
Chiến dịch "bàn tay sắt" được NHNN triển khai nhằm lập lại trật tự trên thị trường tiền tệ, đang hỗ trợ tích cực cho TTCK cả ở khía cạnh niềm tin lẫn dòng tiền.
"Niềm tin trở lại"

Ông Trịnh Hoài Giang


Ông Trịnh Hoài Giang, Phó tổng giám đốc CTCK TP. HCM (HSC)Hành động quyết liệt của NHNN nhằm lập lại trật tự trên thị trường tiền tệ giúp niềm tin đang quay lại với NĐT trên TTCK. Điều này được thể hiện rõ nét qua diễn biến thị trường trong 2 tuần qua, với yếu tố thanh khoản được cải thiện đáng kể và có hy vọng sẽ còn khả quan hơn trong thời gian còn lại của năm 2011. Tuy nhiên, xu hướng phục hồi của thị trường có được định hình rõ nét hay không, ngoài việc phụ thuộc vào chiến dịch "bàn tay sắt" của NHNN được duy trì ra sao trong thời gian tới, còn chịu chi phối bởi kết quả kinh doanh quý III/2011 của các DN, cũng như diễn biến lạm phát tháng 9.Chính sách kiểm soát chặt lãi suất huy động và cho vay của NHNN, nhìn chung không làm cho lượng tiền trong hệ thống ngân hàng biến động đáng kể, nhưng sẽ làm cho luồng tiền dịch chuyển linh hoạt hơn giữa các kênh đầu tư, trong đó có chứng khoán.Tuy nhiên, tiền có chảy sang chứng khoán thì thực chất vẫn nằm ở hệ thống ngân hàng. Lãi suất giảm sẽ tác động bất lợi đến các ngân hàng đang gặp khó khăn về thanh khoản, nhưng NHNN đã cam kết sẽ tách riêng nhóm ngân hàng này để có biện pháp xử lý. Diễn biến này cộng với lãi suất giảm dần sẽ hỗ trợ tích cực cho TTCK."Tư tưởng lập lại trật tự được phát đi mạnh mẽ"Ông Phạm Kinh Luân, Chuyên gia chứng khoánÔng Phạm Kinh Luân


Tuy yếu tố vĩ mô có cải thiện, nhưng đây không phải là lý do chính giúp TTCK "xanh" lên trong hai tuần qua, mà nguyên nhân nằm ở tư tưởng quyết liệt lập lại trật tự trong điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ, đặc biệt là NHNN được phát đi mạnh mẽ, nói đi liền với làm. Đây là cơ sở giúp NĐT vượt qua được trạng thái sợ hãi kéo dài suốt hàng năm để quay lại thị trường. Trên TTCK, dù còn thiếu "lửa", nhưng với việc ban hành một loạt các văn bản như: cấm bán khống, yêu cầu các CTCK phải "nói không" với hợp đồng hợp tác đầu tư…, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) cũng đang cố gắng lập lại trật tự cho thị trường. Tuy nhiên, như vậy là chưa đủ, nhất là sau "cú sốc" DVD, thị trường đang chờ đợi Bộ Tài chính, UBCK có những động thái điều hành tương tự như chiến dịch "bàn tay sắt" mà NHNN đang triển khai, để những lộn xộn trên TTCK sớm được chấn chỉnh triệt để, nhằm hỗ trợ thiết thực cho thị trường phát triển minh bạch, công bằng hơn.
"Trật tự lãi suất sẽ được thiết lập"
TS Alan T.Pham, Trưởng kinh tế gia của VinaSecurities

TS Alan T.Pham


Hệ thống chính sách cũng như phương pháp điều hành thị trường tiền tệ của NHNN đang nhận được sự đồng tình của giới đầu tư trên TTCK.NHNN phát đi giới hạn rõ ràng về cả mức lãi suất huy động và cho vay, chứ không như trước đây là chỉ khống chế lãi suất huy động, dẫn đến xuất hiện cuộc đua lãi suất khiến thị trường bị tác động tiêu cực. Mặt khác, trước khi ban hành chính sách, NHNN đã định ra cơ chế tham vấn nhóm G12 (12 ngân hàng hàng đầu), nên đảm bảo cho tính khả thi của chính sách trước khi ban hành.Một điểm khác biệt nữa là nếu như trước đây, các vi phạm về vượt trần lãi suất huy động được cho qua, thì nay, NHNN đã mạnh tay xử phạt. Giới đầu tư nhìn nhận, đây là bước tiến mới trong hoạt động điều hành của NHNN. Qua đó, họ hy vọng, bằng các biện pháp mạnh, sẽ dần loại bỏ được tình trạng vượt rào lãi suất.Trước đây, NHNN gần như không phát đi tín hiệu rõ ràng về biện pháp hỗ trợ các ngân hàng nhỏ khi gặp vấn đề về thanh khoản, nên họ bị áp lực, dẫn đến phá rào lãi suất, khiến cho các ngân hàng khác phải chạy theo. Nay, NHNN nhận diện rõ hạn chế này, nên đã khẳng định sẽ giải quyết thanh khoản cho các ngân hàng thông qua nghiệp vụ tái cấp vốn… Động thái này cho phép thị trường tin tưởng rằng trật tự lãi suất sẽ được thiết lập và duy trì.Cùng với quyết tâm kéo lạm phát giảm xuống một con số trong năm 2012 của Chính phủ, lãi suất cho vay sẽ có cơ hội giảm tiếp còn 15 - 17%/năm. Điều này sẽ hỗ trợ tích cực cho TTCK, nhiều khả năng sẽ được định hình tương đối rõ nét ngay đầu năm 2012. Theo Hữu Hòe ĐTCK
Số lượt xem: 146
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website