Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 22/2

Thứ 2 21/02/2011 21h:14
Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 22/2
SBS kỳ vọng việc giảm mạnh này là cơ hội tốt cho thị trường thoát khỏi sự sụt giảm kéo dài qua từng phiên.

Chứng khoán Sài gòn (SSI): Đã khá lâu chúng ta mới lại chứng kiến trở lại một phiên giảm mạnh trên 20 điểm, những thông tin không mấy tích cực cho ngắn hạn được đưa ra liên tiếp trong mấy ngày gần đây như một tác động mạnh làm tràn “chiếc ly” mang tên chứng khoán vốn dĩ ẩn chứa nhiều rủi ro nhưng cũng đầy hấp dẫn trong thị trường tài chính.


Cây nến Long Black Candle tạo khoản trống Gap down phá vỡ kênh tăng giá và tiến dần về vùng 470 điểm của cuối năm 2010. Phiên giảm điểm mạnh khiến chỉ số rơi quá ra khỏi Lower Band 14,2% cùng Stochastic Oscillator rơi sâu xuống vùng bán quá và ở vùng thấp nhất trong vòng gần 3 tháng qua.


Khối lượng giao dịch ở mức 50,54 triệu đơn vị, tăng mạnh 31,47% so với phiên giao dịch cuối tuần trước. Nhiều khả năng bên bán vẫn gia tăng vào phiên giao dịch kế tiếp 22/2, tuy nhiên lực cầu bắt đáy có thể mạnh hơn khi nhiều cổ phiếu đang bị bán quá. Khả năng những phiên hồi phục kỹ thuật cũng có thể được tính đến, tuy nhiên sự hồi phục sẽ khó kéo dài.


Nhà đầu tư ngắn hạn nên tiếp tục cân nhắc kỹ trong giao dịch, lợi thế thuộc về các nhà đầu tư có độ ngại rủi ro thấp và có chiến lược đầu tư dài hơi hơn trong bối cảnh hiện tại.      


Chứng khoán Sacombank (SBS): Nguồn tin về việc giảm tăng trưởng tín dụng xuống dưới 20% đang làm cho các nhà đầu tư rất hoang mang khi nó khẳng định về sự siết chặt hơn của chính sách tài khóa trong thời gian tới. Điều này đồng nghĩa với nguồn cung tín dụng sẽ bị hạn chế và sẽ gây khó khăn đến việc vay vốn của các doanh nghiệp trong năm nay.


Thêm vào đó, NHNN hiện tại cũng đang tiếp tục các động thái rút tiền ra khỏi hệ thống ngân hàng, thắt chặt cung tiền, khẳng định mục tiêu chính của chính phủ trong năm nay là kiềm chế lạm phát.


Nhìn chung, tất cả những điều trên cho thấy chính phủ đang cố gắng đạt được là yếu tố bền vững trong dài hạn. Tuy nhiên hệ quả của những điều này sẽ là sự đánh đổi cho GDP thấp trong năm nay.


Theo quan điểm của SBS, CPI đang tăng nóng là lý do khiến cho mặt bằng lãi suất chưa thể hạ được mặc dù chính phủ đã có nhiều biện pháp kiềm chế trong năm 2010. Qua đó việc kiềm chế nguồn cung tiền, giảm lạm phát sẽ là đầu mối cho sự hạ nhiệt cho lãi suất về cuối năm nay.


 Về cơ bản, thị trường đã có xu hướng tăng khá đều đặn trong 3 tháng gần đây.


Trong đó, sau đợt sóng tăng mạnh của chỉ số Index vào cuối năm 2010, chu kỳ tăng mạnh từ 480 điểm lên 520 chủ yếu là từ sự hỗ trợ của các cổ phiếu vốn hóa lớn như BVH, MSN. Thanh khoản của thị trường khá ổn định trong đợt tăng này, tuy nhiên với giá trị của dòng tiền không có xu hướng tăng lên, thị trường đã không còn xu hướng tăng khi 2 lần kiểm tra ngưỡng kháng cự 520 bất thành.


Bên cạnh đó, mất đi sự hỗ trợ của khối ngoại khi bán ròng trong các phiên gần đây, thị trường đang có xu hướng quay lại kịch bản bán đồng loạt để có thể xuống sâu và bật tăng trở lại.   SBS kỳ vọng việc giảm mạnh này là cơ hội tốt cho thị trường thoát khỏi sự sụt giảm kéo dài qua từng phiên.

Chứng khoán Tp.HCM (HSC): Trên thị trường tiền tệ và thị trường ngoại hối, tỷ giá giảm nhẹ với tỷ giá giữa mua và bán trên thị trường tự do ở mức 22,150 vào chiều 21/2, cao hơn so với cuối tuần trước. Tỷ giá liên ngân hàng ngược lại tăng lên đỉnh mới là 21,350-370 vào ngày hôm nay. Giá vàng trong nước giảm nhẹ xuống 37.80 triệu đồng/lượng. Lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng tăng và ở mức 12-13%, cho thấy thanh khoản trên thị trường liên ngân hàng cuối cùng đang được thắt chặt và đây là dấu hiệu tích cực.


Các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin Thủ tướng chính phủ đã xác nhận những phát biểu của Thống đốc NHNN vào ngày thứ 6, trong đó tăng trưởng tín dụng có thể sẽ được cắt giảm từ 23% xuống 20% và có thể dưới 20% nếu cần thiết.


HSC cho rằng mục tiêu tăng trưởng tín dụng sẽ ở mức 18-20%, tương đương với mức tăng trưởng cung tiền M2 là 17-19%, không cao hơn quá nhiều so với mục tiêu tăng trưởng GDP danh nghĩa của năm 2011. Cũng đã có những tin đồn về việc nâng lãi suất cơ bản và đây là tin đồn không có nhiều căn cứ trong bối cảnh IMF ngày 21/2 đã phát biểu rằng NHNN có vẻ đang ít sử dụng lãi suất cơ bản hơn và sử dụng lãi suất tái cấp vốn nhiều hơn.


Cho dù thế nào thì điều quan trọng là NHNN đang thực hiện những biện pháp cần thiết mà thị trường đã kỳ vọng từ lâu và trên thị trường tự do tỷ giá đã có những phản ứng với điều này.


CPI tháng 2 sẽ sớm được công bố và nhiều khả năng CPI tháng 2 sẽ tăng 1.8-1.9% so với tháng 1, nghĩa là cao hơn so với dự kiến của HSC. Thủ tướng chính phủ đã thông qua phương án tăng giá điện 15.2% và sẽ có hiệu lực kể từ 1/3. Mức tăng này thấp hơn so với kỳ vọng của HSC (18%) và sẽ cộng thêm khoảng 0.35% vào mức tăng CPI theo tháng của tháng 3.


Thị trường vẫn tiếp tục chờ đợi thông tin về giá xăng trong bối cảnh áp lực tăng giá xăng cao với việc các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin về việc một số trạm xăng thậm chí đã tăng giá trước.


Tuy nhiên về vấn đề này, chính phủ có thể sẽ có thái độ cứng rắn và có lẽ sẽ trì hoãn việc tăng giá xăng thêm một thời gian nữa nhằm tránh tác động quá mạnh vào CPI của tháng 3. Nếu giá xăng được tăng ngay lập tức thì CPI tháng 3 có thể tăng gần hay thậm chí cao hơn 2% so với tháng 2.


Hiện tại thị trường đang phản ánh những tin tức vĩ mô tiêu cực trong bối cảnh Chính phủ đang tìm cách kiểm soát tỷ giá và lạm phát. Có thể quá trình kiểm soát này này sẽ cần thêm nhiều thời gian để thực hiện, đặc biệt là khi giá vàng tiếp tục tăng đẩy tỷ giá tự do lên cao.


Tuy nhiên, ít nhất thì trước mắt Chính phủ cũng đang có những biện pháp để giải quyết vấn đề và sắp tới sẽ là thời kỳ nhiều chính sách được thực hiện. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, thị trường sẽ chịu ảnh hưởng chủ yếu bởi những vấn đề đã đặt ra thay vì những giải pháp được đề xuất để giải quyết những vấn đề đó.


Rõ ràng việc giảm mục tiêu tăng trưởng tín dụng sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế và có lẽ sẽ khiến giảm tăng trưởng GDP và giảm lợi nhuận của các công ty. Nhưng nếu không làm vậy, HSC đoan chắc rằng tình hình sẽ còn diễn biến xấu hơn rất nhiều.   Quốc Thắng Theo Bản tin các CTCK
Số lượt xem: 410
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website