Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Báo động vi phạm đạo đức nghề nghiệp của người hành nghề chứng khoán

Thứ 3 04/10/2011 15h:54
Báo động vi phạm đạo đức nghề nghiệp của người hành nghề chứng khoán
Nhiều trường hợp, nhân viên môi giới lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo của các CTCK qua các hợp đồng hợp tác đầu tư hoặc các hợp đồng đảm bảo bằng tài sản thế chấp để chiếm dụng vốn.
[if gte mso 10]>

Với 102 CTCK đang hoạt động hiện nay cùng với tình hình giao dịch ảm đạm, giá trị giao dịch thấp trong một thời gian dài, áp lực tồn tại và phát triển của các CTCK rất lớn, nhất là với các CTCK không có ngân hàng, công ty tài chính sau lưng hoặc không có nền tảng hoạt động bài bản, hiệu quả.

Nguồn thu để nuôi sống toàn bộ hoạt động của CTCK thường được dồn vào 2 mảng là Tự doanh chứng khoán và môi giới chứng khoán. Áp lực tồn tại cao dẫn đến việc CTCK không còn thời gian để nâng cao chất lượng đội ngũ nhân sự, mà thay vào đó là tranh thủ lôi kéo khách hàng mới và khách hàng của nhau bằng nhiều hình thức như cho phép khách hàng sử dụng đòn bẩy cao, các sản phẩm chưa được phép làm…

Hiện tượng vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề nghiệp tại các CTCK ngày càng tăng, trong khi chất lượng tư vấn đầu tư không cao, quy chế và quy trình quản trị rủi ro tại các CTCK thiếu hoặc không được quan tâm đúng mức, quy chế và chế tài đối với người hành nghề chứng khoán còn bỏ ngỏ.

Ở các thị trường phát triển, Nhân viên môi giới chứng khoán thường là những người có năng lực, nhạy bén và là một chuyên gia phân tích, nhận định thị trường do đó áp lực công việc cũng rất cao, tuổi nghề của những người này trung bình từ 5-7 năm, sau đó chuyển vào các bộ phận phân tích hoặc back office. Thu nhập của các nhân viên môi giới thường từ 3 nguồn chính là: lương cứng, thu nhập từ ăn chia doanh số với CTCK và thu nhập lớn nhất là từ quản lý danh mục đầu tư cho khách hàng do lợi nhuận từ tư vấn đầu tư mang lại. Tại các thị trường này, có cả các nhà môi giới tự do. Lý lịch và tiểu sử của những nhà môi giới này thông thường do Hiệp hội các nhà môi giới chứng khoán cung cấp và quản lý.

Còn tại Việt Nam hiện nay, do áp lực từ công việc, nhất là áp lực về doanh số giao dịch được các CTCK đưa ra, nhân viên môi giới không còn thời gian để trau dồi kiến thức và nhiều khi, họ cũng là nhà đầu tư. Khi đã là nhà đầu tư thì việc xung đột lợi ích với khách hàng là điều rất dễ xảy ra.

Nhiều trường hợp, nhân viên môi giới lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo của các CTCK qua các hợp đồng hợp tác đầu tư (thực chất là giao dịch Margin) hoặc các hợp đồng đảm bảo bằng tài sản thế chấp để  chiếm dụng vốn như: Sử dụng tài khoản chứng khoán của khách hàng làm tài sản đảm bảo cho các khoản vay của chính mình, khi khách hàng đi vay ngân hàng mới vỡ lở do được ngân hàng thông báo là còn khoản nợ từ thế chấp cổ phiếu. Có trường hợp sử dụng nghiệp vụ để lấy tiền của công ty bằng cách tạm ứng tiền thông qua tài khoản 02 lần và sửa các lệnh tạm ứng ngay trên hệ thống…...Thậm chí có CTCK việc câu kết mang tính có tổ chức như nhân viên môi giới câu kết với kế toán, IT để rút tiền của khách hàng và CTCK. Đến khi CTCK hoặc khách hàng phát hiện thị mọi việc đã rồi. Hậu quả là các vụ thưa kiện ngày càng nhiều và số CTCK im lặng để xử lý nội bộ cũng không ít do sợ mất uy tín. Lỗi là do giám sát giao dịch và quản trị rủi ro tại chỗ của các CTCK.

Có thể thấy, vấn đề quản lý đạo đức nghề nghiệp của người hành nghề chúng khoán tại các CTCK, công ty QLQ, QĐT nhìn chung đang bị bỏ ngỏ. Hiện nay, việc đào tạo và tổ chức thi cấp chứng chỉ chuyên môn và giấy phép hành nghề do Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Đào tạo chứng khoán phụ trách, việc cấp giấy phép hành nghề và quản lý người hành nghề chứng khoán do UBCKNN quản lý.

TTCK là thị trường kinh doanh có điều kiện. CTCK muốn thành lập phải đạt những điều kiện nhất định, người làm việc tại thị trường này cũng phải đạt điều kiện về bằng cấp mới được cấp giấy phép hành nghề. Do đó, phải có quy chế quản lý và chế tài đối với người hành nghề chứng khoán.

Điều cần thiết lập bây giờ là một kênh thông tin giữa UBCKNN và những người sử dụng nhân sự là CTCK, CTQLQ, QĐT để nắm bắt thông tin về những vi phạm của người hành nghề chứng khoán. Trên cở sở đó, lập danh sách để các tổ chức có thể truy cập thông tin trước khi sử dụng và bổ nhiệm nhân sự. UBCKNN cũng có cơ sở đánh giá và ra quyết định có chấp thuận việc bổ nhiệm nhân sự của CTCK hay không. Ngô Quốc KhánhTheo TTVN/CQĐD UBCKNNSố lượt xem: 377
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website