Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

TTCK bao giờ “tỉnh giấc“?

Thứ 6 07/10/2011 08h:35
TTCK bao giờ “tỉnh giấc“?
Hơn 60 sinh viên lớp tài chính Đại học Quốc gia Hà Nội đã đồng loạt trả lời KHÔNG khi giảng viên hỏi, có ai trong các em khi ra trường muốn làm việc tại CTCK, công ty quản lý quỹ không?
[if !mso]> [if gte mso 10]>

TTCK Việt Nam ở ngưỡng báo động về khả năng phản ánh giá trị và cân bằng giá trị hàng hóa. Chỉ số PE trung bình ở Việt Nam chỉ còn 3-4 lần, ở mức quá thấp so với thế giới, nhưng nếu nhà đầu tư không tin tưởng, không rót vốn vào thị trường thì dù thấp, chỉ số này còn có thể thấp hơn.

Hơn 60 sinh viên lớp tài chính Đại học Quốc gia Hà Nội đã đồng loạt trả lời KHÔNG khi giảng viên Hoang D. Quan đặt câu hỏi, có ai trong các em khi ra trường muốn làm việc tại công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ không? Sinh viên nói KHÔNG vì TTCK xuống quá, nhưng với ông Quan, đây lại là một dấu hiệu tốt - dấu hiệu khi thị trường không còn ai quan tâm - để bắt đầu mua vào.

Vẫn cho rằng, vì 3 lý do chính (giá vàng biến động quá nhiều/thị trường bất động sản còn khó khăn trong dài hạn/lãi suất ngân hàng phải tiếp tục giảm), người có tiền nhàn rỗi chỉ còn 2 lựa chọn là đầu tư chứng khoán hoặc mua USD.Chưa nói những người giàu, nếu hàng ngàn người dân Việt có tiền nhàn rỗi từ 50.000 - 100.000 USD quan tâm đầu tư chứng khoán thì lượng tiền đổ vào thị trường này sẽ rất đáng kể. Đó là góc nhìn của Hoang D. Quan, một người Mỹ gốc Việt, chứ không phải của một nhà đầu tư thuần Việt.

Nhà đầu tư Việt Nam đang nhìn TTCK như thế nào? Ông Bạch Hưng Hùng, người đã 10 năm lăn lộn với chứng khoán cho rằng, bối cảnh kinh tế thế giới đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng xấu đến Việt Nam. Trong lòng nền kinh tế Việt Nam, hoạt động đầu tư dàn trải và kém hiệu quả đang tiếp tục khiến nền kinh tế bất ổn.Với TTCK, chừng nào chính sách tăng cung còn chiếm ưu tiên trong điều hành thì chừng đó TTCK Việt Nam còn trì trệ. Chỉ cần thị trường hơi gượng dậy một chút là các DN thi nhau lên sàn, thi nhau phát hành tăng vốn.Trong lúc đó, sức cầu vẫn bị siết chặt bởi T+4, thiếu các sản phẩm phái sinh và nhà đầu tư luôn trong tình trạng thiếu lòng tin vào thị trường và khả năng điều hành của cơ quan quản lý… Một khi chưa thay đổi căn bản các yếu tố này, thị trường chưa thể có bước nhảy đáng kể nào.

Một nhà đầu tư khác, ông Nguyễn Hồng Linh thì chia sẻ, các nhà đầu tư nước ngoài phân tích, dự báo TTCK dựa trên sự phát triển của nền kinh tế, nhưng đối với Việt Nam thì không thể theo logic đó được. TTCK Việt Nam luôn đối nghịch với nền kinh tế, mà cụ thể là 2 năm qua, kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng, nhưng TTCK lại sụt giảm thảm hại. Khi "phong vũ biểu" không thực hiện được chức năng thước đo sức khỏe của nền kinh tế, thì cũng không thể mong từ các yếu tố của nền kinh tế, có thể dự báo nên diễn biến của TTCK Việt Nam!

Với 335 mã cổ phiếu trên tổng số 695 mã niêm yết rơi xuống mệnh giá tính đến ngày 6/10/2011, TTCK Việt Nam ở ngưỡng báo động về khả năng phản ánh giá trị và cân bằng giá trị hàng hóa. Chỉ số PE trung bình ở Việt Nam chỉ còn 3-4 lần, ở mức quá thấp so với thế giới, nhưng nếu nhà đầu tư không tin tưởng, không rót vốn vào thị trường thì dù thấp, chỉ số này còn có thể thấp hơn.

Đối mặt với tâm trạng bi quan bao trùm, vẫn có những suy nghĩ lạc quan khi cho rằng, lúc mọi người ngoảnh mặt là lúc thị trường sẽ quay đầu. Như những trận đấu bò ở Tây Ban Nha, con bò khi quay lại thì rất chậm ở giai đoạn chuẩn bị, nhưng khi đã quay thì con bò tấn công rất nhanh. TTCK cũng vậy… Tất cả những gì nhà đầu tư Việt Nam lo ngại đều đúng và có lý, nhưng chưa bao giờ TTCK hoạt động đúng lý cả.

Làm thế nào để thị trường "tỉnh giấc", để "con Bò" quay đầu? Câu hỏi này đang cần nhiều hơn những tranh luận, sự quan tâm của toàn xã hội để TTCK không bị quay lưng, ngoảnh mặt một cách thái quá, như cách các sinh viên tài chính nói KHÔNG với chứng khoán nêu trên.Theo Phạm Oanh
ĐTCKSố lượt xem: 81
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website