Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Penny vẫn làm "vua"?

Thứ 2 10/10/2011 08h:14
Penny vẫn làm "vua"?
“Hiện xu hướng thị trường dòng tiền dồn vào cổ phiếu nhỏ vì NĐT đã quá ngán với CP lớn bị đội lái đánh lên, làm giá và DN kinh doanh không hiệu quả”, chuyên gia Nguyễn Ngọc Trường Chinh phân tích.
[if gte mso 10]>

Hàng loạt mã cổ phiếu nhỏ trên hai sàn TP.HCM và Hà Nội đang có đà tăng giá ấn tượng, thậm chí chỉ trong một tháng có mã đã tăng giá gần 100%.

Tăng… bỏng tay

Tăng đột biến và làm sôi nổi trên các diễn đàn chứng khoán trong hai tháng gần đây chính là cổ phiếu IJC (Công ty CP Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật Becamex IJC). Nếu tính từ tháng 9 đến nay thì cổ phiếu này đã có mức tăng trên 100% từ giá 6.000 đồng lên 12.100 đồng/cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 6-10.

Việc IJC tăng đột biến được nhiều công ty chứng khoán nhận định là do cổ phiếu IJC được quỹ đầu tư ngoại đưa vào tính chỉ số FTSE VietNam Index (quỹ đầu tư chuyên giải ngân tiền dựa vào chỉ số thị trường và tính thanh khoản của cổ phiếu). Tuy nhiên, theo các nhà đầu tư bám sàn thì nguyên nhân IJC tăng là do đang có xu hướng đầu tư vào cổ phiếu penny (cổ phiếu nhỏ) nhưng có hoạt động kinh doanh hiệu quả. Ngoài ra đây cũng là một công ty chuyên về bất động sản nên doanh thu lợi nhuận dễ tăng đột biến. Thực tế lợi nhuận lũy kế sáu tháng đầu năm của công ty này đạt hơn 103 tỉ đồng là ví dụ rõ nhất.

Không chỉ IJC mà trên hai sàn cũng có nhiều cổ phiếu nhỏ khác tăng ấn tượng.

Theo ghi nhận thị trường, hiện nay nhiều mã cổ phiếu ngành bất động sản đang có giá dưới mệnh giá như VPH (Công ty CP Vạn Phát Hưng), NVN (Công ty CP Nhà Việt Nam), DXG (Đất Xanh), PXL (Công ty CP Đầu tư Khu công nghiệp Dầu khí - Idico Long Sơn), C21 (Công ty CP Thế kỷ 21), TDH (Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức)… đang được nhà đầu tư kỳ vọng sẽ tăng đột biến nên mua gom.

Lý giải cho xu hướng này, nguyên tổng giám đốc một công ty chứng khoán có trụ sở ở TP.HCM cho biết sở dĩ nhà đầu tư nhắm vào cổ phiếu bất động sản vì giá trị tài sản, nhất là quỹ đất của những công ty này khá lớn. Mặt khác, đây là ngành mà lợi nhuận dễ tăng đột biến khi dòng tiền từ ngân hàng, tiết kiệm, đầu tư… chuyển vào.

Cổ phiếu nhỏ ít rủi ro

Trong ngày 6-10, nhận định của nhiều công ty chứng khoán đưa ra cho thấy xu hướng của thị trường sắp tới là đà tăng điểm mạnh mẽ của các cổ phiếu nhỏ. Điểm chung của các báo cáo thị trường này là những công ty nào có vốn hóa thấp, giá đang dưới mệnh giá (10.000 đồng/cổ phiếu) và hoạt động kinh doanh quý III (dự kiến công bố từ ngày 15-10 tới) tốt sẽ được nhà đầu tư quan tâm.

Chuyên gia chứng khoán Nguyễn Ngọc Trường Chinh phân tích sở dĩ nhà đầu tư quan tâm cổ phiếu nhỏ vì đây là những cổ phiếu giá trị, đầu tư vốn không nhiều, rủi ro thấp mà giá khi tăng thì cho lợi nhuận đột biến.

Ông Chinh ví dụ, một cổ phiếu nhỏ là A có giá dưới 8.000 đồng/cổ phiếu, nếu nhà đầu tư mua 10.000 cổ phiếu chỉ mất 80 triệu đồng. Giả sử cổ phiếu này tăng thêm 2.000 đồng/cổ phiếu thì nhà đầu tư kiếm lời được 20 triệu đồng. Trong khi nếu bỏ số tiền như trên mua cổ phiếu blue-chips (cổ phiếu lớn) thì có thể chỉ mua được 1.000 cổ phiếu mà rủi ro lớn và lợi nhuận chưa chắc đạt như kỳ vọng.

“Hiện xu hướng thị trường dòng tiền dồn vào cổ phiếu nhỏ vì nhà đầu tư đã quá ngán với cổ phiếu lớn bị đội lái đánh lên, làm giá và DN kinh doanh không hiệu quả” - ông Chinh phân tích.

Một lãnh đạo của Công ty Chứng khoán Sen Vàng nhận định thị trường chứng khoán lúc này phụ thuộc vào dòng tiền. Vàng và đôla biến động, bất động sản lặng đang là cơ hội dòng tiền vào chứng khoán. Theo ông này, Thông tư 30 của NHNN ban hành mới đây quy định lãi suất huy động tiết kiệm dưới một tháng còn 6%/năm là cơ hội cho chứng khoán vì kênh tiết kiệm cũng không hấp dẫn nữa.

“Nếu NHNN điều hành thị trường tiền tệ với thông điệp ổn định tỉ giá, quản lý chặt giá vàng và đảm bảo thanh khoản cho ngân hàng nhỏ… thì các cổ phiếu nhỏ sẽ là điểm đến của dòng tiền tiết kiệm, đầu tư” - chuyên gia từ Công ty Chứng khoán Sen Vàng dự báo. Vị này nhận định việc đầu tư chỉ gặp rủi ro khi nhà đầu tư rút khỏi thị trường để đầu tư vào tài sản khác như vàng, USD. Nhưng nay các kênh đầu tư này không hấp dẫn nữa.

Dù cổ phiếu nhỏ đang tạo ra kỳ vọng và có một số động thái tăng giá nhưng theo một số công ty chứng khoán thì nhà đầu tư cần thận trọng. Vì đã có bài học từ năm ngoái là gần cuối năm cổ phiếu nhỏ cũng tăng nóng nhưng sau đó đã quay đầu giảm nhanh.

Theo Bùi NhơnPháp luật TPHCMSố lượt xem: 140
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website