Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Blue-chip đang rẻ?

Thứ 3 18/10/2011 08h:11
Blue-chip đang rẻ?
Chỉ số PEG được tính bằng cách lấy P/E chia cho tốc độ tăng trưởng lợi nhuận dự kiến hàng năm. Giá cổ phiếu được coi là rẻ khi PEG
[if !mso]> [if gte mso 10]>

Làm thế nào để xác định một cổ phiếu blue-chip đã rẻ?

Thông thường, cổ phiếu được cho là rẻ khi có thị giá thấp hơn mức định giá mà nhà đầu tư xác định cho cổ phiếu đó. Vì vậy, việc xác định cổ phiếu đã rẻ hay chưa cũng mang tính định tính, phụ thuộc rất nhiều vào quan điểm cá nhân, chiến lược đầu tư của nhà đầu tư cũng như loại hình doanh nghiệp.

Xét về tính định lượng, những cách định giá thường được sử dụng là xác định các chỉ số như P/E (giá/lợi nhuận), P/B (giá/giá trị sổ sách) hay PEG của một cổ phiếu. Chỉ số PEG giúp so sánh mức P/E trong tương quan với tốc độ tăng trưởng, được tính bằng cách lấy P/E chia cho tốc độ tăng trưởng lợi nhuận dự kiến hàng năm. Giá cổ phiếu được coi là rẻ khi PEG <=1.

Dựa theo các giả thiết này, có thể thấy khá nhiều cổ phiếu blue-chip đang rẻ.

Trước hết, nhìn chung toàn thị trường, có thể thấy giá cổ phiếu tại Việt Nam hiện tại cũng đã khá thấp. Theo TVS, P/E ngày 6.9.2011 của toàn thị trường là 9.5 lần, thấp hơn mức 12.2 lần của năm 2009, thời kỳ đen tối của thị trường chứng khoán Việt Nam. Mức P/E này cũng thấp hơn hầu hết các nước châu Á như Malaysia (15.5), Philippines (15.1), Thái Lan (12.8).Ngay cả chỉ số P/B cũng rất thấp. P/B ngày 6.9.2011 của toàn thị trường là 1.6, (năm 2009 là 2.2), thấp hơn mức 2.2 của Malaysia và 2.3 của Philippines.

Nếu xét chỉ số PEG, một số mã blue-chip hiện có hệ số PEG < 1 như VNM (0.6), DPM (0.1), VHC (0.1), HAG (0.2). Các mã như VCB (-0.5), SJS (-0.1), CII (-0.1)… lại không được xem là rẻ. Vì PEG <0, theo TVS, hoàn toàn không có ý nghĩa.

Bên cạnh các chỉ số nói trên, cũng cần xem xét thêm một số tiêu chí khác như P/E doanh nghiệp thấp hơn P/E của ngành, tiềm năng tăng trưởng ngành cao, lợi nhuận và cổ tức ổn định ở mức tốt. Bởi lẽ, thị giá cổ phiếu thường không tương xứng với giá trị doanh nghiệp.Chẳng hạn mã VNM mặc dù thị giá luôn cao hơn mức 100.000 đồng/cổ phiếu nhưng vẫn được nhà đầu tư nước ngoài mua mạnh. Bởi theo ông Trịnh Hoài Giang, Phó Tổng giám đốc CTCP Chứng khoán HCM (HSC), với mức tăng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trung bình 6-8%/năm, tỉ lệ tăng dân số hàng năm 1,2%, cộng với thu nhập bình quân đầu người đang gia tăng là những yếu tố cho thấy ngành sữa có tiềm năng tăng trưởng cao. Trong khi đó, VNM hiện chiếm đến 60% thị phần sữa nước và 80% sữa chua trong nước. Vì thế, ông Giang cho rằng dù thị giá có cao thì VNM vẫn là cổ phiếu blue-chip rẻ.

Xét trên yếu tố ngành nghề, theo nhận định của TVS, dựa trên mô hình phát triển kinh tế dài hạn của Việt Nam thì các ngành tài chính, công nghiệp và hàng tiêu dùng vẫn là các ngành có nhiều lợi thế và tiềm năng hơn cả.Nhiều mã blue-chip những ngành này lại có P/E thấp hơn mức chung của ngành. Điển hình như ACB của Ngân hàng Á Châu có P/E 7.4, EIB của Eximbank là 7.7, so với P/E trung bình của ngành tài chính là 12.7; SBT của Công ty Cổ phần Bourbon Tây Ninh có P/E là 2.6, MPC của Thủy sản Minh Phú là 5.9, VHC của Thủy sản Vĩnh Hoàn là 5.0 so với toàn ngành thực phẩm - tiêu dùng là 7.7.

Cơ hội nào cho blue-chip giá rẻ?

Ông Nguyễn Hoàng Phương, Chuyên viên Phân tích Cao cấp của HSC, cho rằng, giờ là lúc nên xem xét đầu tư vào nhóm cổ phiếu blue-chip giá tốt, nhất là các doanh nghiệp đầu ngành. Theo ông, lạm phát đã rời khỏi mức đỉnh từ cuối tháng 9, lãi suất đang giảm dần về mức đáy của năm 2010 là 12-14%/năm. Trong thời gian tới, doanh nghiệp sẽ được tiếp cận vốn đầu tư với chi phí thấp hơn, giúp kích thích tăng trưởng kinh tế và hỗ trợ đà phục hồi của thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, ông Phương cũng cho rằng, đầu tư vào cổ phiếu blue-chip để nắm giữ dài hạn chưa hẳn sẽ đạt lợi nhuận tốt.

Theo quan niệm của đa số nhà đầu tư, cổ phiếu blue-chip trong xu hướng dài hạn là tăng giá. Tuy nhiên, trong vài năm qua, quan niệm này chỉ đúng với một số ít cổ phiếu blue-chip và với một số ít nhà đầu tư.Giá cổ phiếu chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Bên cạnh những yếu tố nội tại của doanh nghiệp như ngành nghề, năng lực điều hành của ban quản trị doanh nghiệp, yếu tố then chốt nằm ở chỗ Việt Nam là thị trường mới nổi, biến động kinh tế liên tục, sự chênh lệch về giá vì thế cũng khá lớn.Đơn cử như trường hợp của VNM. Công ty này có khả năng chi phối được giá bán do chiếm thị phần cao, các biến động về chi phí đầu vào được cộng vào giá bán cho người tiêu dùng nên lợi nhuận của họ luôn tăng trưởng cao và lợi nhuận của nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu này cũng giữ được sự ổn định.

Ngược lại, một số ngành có độ nhạy cảm cao với sự biến động kinh tế như tài chính, vật liệu cơ bản... thì khoản lợi nhuận tính theo dài hạn có thể âm. Chẳng hạn, theo HSC, nếu nắm giữ từ 2009 đến nay, mức lợi nhuận của cổ phiếu ACB là -14%, DPM là -4%, PVI là -21%.

Nếu vậy, blue-chip có là “món ăn ưa thích” của các quỹ đầu tư nước ngoài, vốn có quan điểm đầu tư dài hạn?

“Thông thường, họ mua cổ phiếu blue-chip khi các doanh nghiệp này chưa niêm yết nên được giá rẻ, lại chưa bị pha loãng do phát hành thêm và nắm giữ cho đến ngày lên sàn”, ông Phương, Công ty Chứng khoán HSC, nhận định. Ngoài ra, ở một số doanh nghiệp mà họ là cổ đông lớn, họ có lợi thế nắm được thông tin về hoạt động kinh doanh và chiến lược trước các nhà đầu tư khác.

Quan điểm đầu tư của khối ngoại đối với blue-chip cũng khá thú vị khi ông Dominic Scriven, Giám đốc Điều hành Quỹ Đầu tư Dragon Capital tiết lộ rằng, đầu tư vào cổ phiếu blue-chip là một chiến lược tốt, “nhưng không hẳn là chiến lược ưu tiên thứ nhất của chúng tôi”. Và ông cho biết, trong danh mục cổ phiếu của Dragon Capital, ông quan tâm đến yếu tố ngành nghề nhiều hơn và đầu tư vào những ngành kinh tế mũi nhọn như năng lượng, công nghệ, tài chính được ông quan tâm hơn là blue-chip.

Tuy nhiên, ông Dominic cũng phải thừa nhận rằng, riêng năm 2011 lại là một ngoại lệ. Từ đầu năm đến nay, blue-chip là nhóm tăng giá nhiều nhất, số giảm giá cũng ít nhất trên thị trường.

Theo Ngọc Dương
Nhịp cầu đầu tưSố lượt xem: 167
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website