Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Sẽ giảm lệ thuộc vào vốn ngân hàng

Thứ 4 19/10/2011 14h:24
Sẽ giảm lệ thuộc vào vốn ngân hàng
Một nền kinh tế dựa chủ yếu vào vốn vay ngân hàng sẽ có 3 rủi ro là về lãi suất, tính thanh khoản và tỉ giá, nên tất yếu sự lệ thuộc vào vốn ngân hàng tại Việt Nam sẽ phải thay đổi.
Những con số trên cho thấy, nguồn vốn cho doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu dựa vào ngân hàng. Giảm phụ thuộc vào vốn vay ngân hàng và tìm vốn từ nhiều kênh huy động khác là xu hướng phát triển của thị trường tài chính trong tương lai. Ông Nguyễn Thanh Hùng, Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán SBS, doanh nghiệp có dịch vụ thu xếp và huy động vốn đầu tư hoạt động tốt từ hơn một năm qua đã có buổi trao đổi với NCĐT về chủ đề này.Thưa ông, thị trường vốn quan trọng như thế nào đối với nền kinh tế quốc gia?Nếu không có 2 năm 2006 và 2007, thời điểm thị trường vốn phát triển một cách mạnh mẽ, đẩy được nhiều công ty phát triển mạnh gấp 2-3 quy mô mà không phụ thuộc vào nguồn vốn ngân hàng, Việt Nam không có những doanh nghiệp đại chúng lớn như bây giờ như: Công ty Sữa Việt Nam (Vinamilk), Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Ngân hàng Á Châu (ACB)…Việc doanh nghiệp dựa chủ yếu vào vốn vay ngân hàng sẽ gặp những rủi ro gì?Nếu làm được 1 đồng mà vay 3 đồng, sẽ tạo nên lạm phát cao. Việt Nam đang trong giai đoạn đầu tư và phát triển, nhà xưởng nói chung là những khoản đầu tư dài hạn nên phải cần nguồn vốn dài hạn. Trong khi đó, vốn ngân hàng là nguồn vốn ngắn hạn, phải đáo hạn và trả lãi hàng năm kể cả khi chưa có nguồn thu. Như vậy, doanh nghiệp vay ngân hàng để đầu tư vào nhà xưởng mất đến 2-3 năm, thêm 2 năm nữa mới hoàn vốn, tổng cộng ít nhất mất đến 5 năm. Nếu dùng vốn ngân hàng, tức nguồn vốn ngắn hạn để tài trợ cho những đầu tư dài hạn là điều khó khăn. Vay tiền đồng để thanh toán tiền mua hàng bằng ngoại tệ cũng khó khăn. Việc nhập máy móc được trả bằng ngoại tệ, trong khi quy định cho vay thì 75% là tiền đồng, chỉ 25% là ngoại tệ. Nhìn chung, việc dựa chủ yếu vào vốn vay ngân hàng có 3 rủi ro là về lãi suất, tính thanh khoản và tỉ giá.Vậy xét về chi phí vốn, vay ngân hàng đắt hơn các kênh khác như thế nào?Khó để những con số so sánh cụ thể. Tôi chỉ có thể nói thế này, tùy thuộc vào mục đích vay, nếu vay để thanh toán các chi phí hằng ngày, ngân hàng là lợi thế bởi có thể cho vay ngắn hạn. Còn lại, thị trường vốn như trái phiếu, chứng khoán thường là kênh trung và dài hạn. Như tôi đã nói ở trên, đầu tư vào nhà xưởng, xu hướng chọn những kênh huy động vốn khác ngoài ngân hàng, mang tính dài lâu vẫn tốt hơn. Tuy nhiên, do tình hình kinh tế tài chính, kênh huy động vốn năm nay có lãi suất hơi bất thường và không thể thấp hơn vay ngân hàng. Ví dụ, lãi suất ngân hàng cho vay khoảng 24-25% thì huy động vốn bằng trái phiếu doanh nghiệp cũng khoảng chừng đó.
Theo ông, mức độ phụ thuộc vào vốn vay ngân hàng của doanh nghiệp Việt Nam sẽ thay đổi như thế nào trong 3 năm tới?

Mức phụ thuộc này sẽ giảm và bằng chứng là năm nay đã có giảm, tuy nhiên, điều này còn tùy thuộc vào thị trường chứng khoán. Chứng khoán Việt Nam thịnh vượng nhất vào năm 2007. Năm đó, các doanh nghiệp mở rộng quy mô hoạt động gấp 2-3 lần và hoàn toàn không phụ thuộc vào vốn ngân hàng mà từ thị trường chứng khoán.


Khi thị trường chứng khoán suy thoái từ năm 2008 đến nay, doanh nghiệp chủ yếu phụ thuộc vào nguồn vốn ngân hàng và theo đó, yếu tố rủi ro cũng dễ xảy ra hơn.


Trong 3 năm tới, nếu thị trường chứng khoán hoạt động tốt trở lại, thị trường tài chính cho doanh nghiệp sẽ phát triển một cách khỏe mạnh hơn. Như vậy, nguồn vốn sẽ có thay đổi.


Ví dụ, mức tăng trưởng tín dụng của Việt Nam trong thập kỷ 1990-2000 trung bình là 37%, nhưng từ 2001-2011 chỉ là 6,7%. Trong năm 2007 và 2009, nền kinh tế có lúc mức tăng trưởng tín dụng lên đến 45%.


Sang năm 2010, tăng trưởng tín dụng giảm và đến năm nay, dự kiến tăng trưởng khoảng 16%. Gần đây nhất, trong báo cáo của Bộ Tài chính có đưa ra con số cho thấy, mức tăng trưởng tính dụng không vượt quá 3 lần tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP).


Như vậy, tăng trưởng GDP từ 5,5-6,5% thì mức tăng trưởng tín dụng khoảng từ 16-19%. Theo tôi, trong 3 năm tới, tăng trưởng tín dụng giữ được mức trung bình 15-16% thì kênh huy động vốn từ ngân hàng chắc chắn phải chia bớt thị trường cho các kênh vốn khác.


Vấn đề còn lại phụ thuộc vào kinh tế thế giới, chính sách vĩ mô, pháp lý. Nếu những yếu tố này hỗ trợ cho thị trường chứng khoán tốt hơn, nhà đầu tư quay trở lại, tất yếu thị trường vốn ngân hàng sẽ giảm đáng kể.


Mở rộng thêm khối dịch vụ thu xếp và huy động vốn đầu tư trong một công ty chứng khoán phải chăng là một giải pháp tình thế khi công ty chứng khoán gần như không hoạt động nữa?


Thực tế, hoạt động của thị trường chứng khoán là huy động vốn cho doanh nghiệp và là xu hướng chứ không phải là giải pháp tình thế. Và chúng tôi đang đi đúng xu hướng đó.


Tổng giá trị vốn mà công ty đã thực hiện thành công cho khách hàng trong lĩnh vực dịch vụ này đến nay khoảng bao nhiêu?


Khoảng 3.000-4.000 tỉ đồng trong năm 2010. Năm 2011 dự kiến sẽ thấp hơn bởi tình hình doanh nghiệp mở rộng đầu tư giảm. Tuy nhiên, thành công với việc giới thiệu và đưa Hoàng Anh Gia Lai lên sàn London, huy động được hơn 60 triệu USD vào đầu năm nay là thành công lớn mà không dễ gì một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vốn thực hiện được trong tình hình kinh tế thế giới hiện nay.


Theo ông, dịch vụ ngân hàng đầu tư sẽ có tiềm năng như thế nào tại Việt Nam?


Nếu thị trường chứng khoán phát triển, ngân hàng đầu tư sẽ phát triển và đóng vai trò quan trọng trong một nền kinh tế khỏe mạnh. Theo tôi, không phải là tiềm năng nữa mà là xu hướng bởi mô hình hoạt động của ngân hàng đầu tư tuy chưa được quy định bằng luật cụ thể nhưng hình thức đã có tại các công ty chứng khoán lớn.


Theo Hằng Nga


NCĐTSố lượt xem: 164
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website