Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Vinatex lại chuẩn bị mua doanh nghiệp dệt nhuộm

Thứ 4 09/11/2011 09h:44
Vinatex lại chuẩn bị mua doanh nghiệp dệt nhuộm
Doanh nghiệp mà Vinatex đang chuẩn bị thôn tính có địa chỉ tại tỉnh Khánh Hòa. Nếu thương vụ mua bán này thành công, đây sẽ là doanh nghiệp thứ 3 được Vinatex mua lại trong năm nay.


Tiếp sau hai thương vụ mua lại thành công hai doanh nghiệp may xuất khẩu làm ăn thua lỗ, Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) đang hoàn tất thủ tục mua lại một doanh nghiệp nữa.



“Doanh nghiệp mà Vinatex đang nhắm tới hoạt động trong lĩnh vực dệt nhuộm, chứ không phải sản xuất hàng may mặc xuất khẩu như 2 doanh nghiệp mà Vinatex đã mua lại trước đây”, đại diện Vinatex cho biết.



Vinatex chưa tiết lộ thêm thông tin liên quan đến doanh nghiệp bán lại cổ phần cũng như giá trị thương vụ, do việc mua cổ phần công ty dệt nhuộm trên chưa hoàn tất. Thương vụ này không phải là thông tin quá bất ngờ, bởi việc mua lại doanh nghiệp làm ăn không hiệu quả, hoặc doanh nghiệp vẫn đang hoạt động, nhưng có nhu cầu bán lại… là chủ trương của Vinatex trong thời gian gần đây.



Hiện tại, kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp thành viên thuộc Vinatex chiếm khoảng 20% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành dệt may. Với 120 đơn vị thành viên và đơn vị liên kết, Vinatex đang sở hữu nhiều doanh nghiệp có quy mô sản xuất lớn, kim ngạch xuất khẩu cao, như Tổng công ty cổ phần May Việt Tiến, Nhà Bè, Tổng công ty cổ phần Phong Phú…



Trong bối cảnh lạm phát cao, doanh nghiệp khó tiếp cận các nguồn vốn vay để mở rộng quy mô sản xuất, hoạt động kinh doanh của một bộ phận doanh nghiệp không hiệu quả, nên chắc chắn sẽ dẫn đến nhu cầu bán lại doanh nghiệp. Điều này đúng với trường hợp một doanh nghiệp thành viên của Vinatex là Tổng công ty cổ phần May Hưng Yên mới chi gần 21 tỷ đồng để sở hữu Công ty cổ phần May Gunyong của Hàn Quốc (đóng tại Hưng Yên).



Ông Lê Tiến Trường, Phó tổng giám đốc Vinatex cho hay, trọng tâm của ngành dệt may trong những năm tới là phát triển mạnh cả may mặc và sản xuất nguyên phụ liệu. Trong điều kiện khó huy động vốn cho các dự án dệt nhuộm hiện nay, việc tiếp nhận doanh nghiệp đang hoạt động, đã có sẵn thị trường, có sẵn nhân công… được xem là bước đi phù hợp.



Từ cuối năm 2010, Vinatex đã phải tạm hoãn một số dự án dệt, nhuộm có vốn đầu tư cao, tỷ suất lợi nhuận/vốn dưới 20% để ưu tiên cho những dự án may mặc có vốn đầu tư ít hơn.



Cũng theo tiết lộ của ông Trường, ngoài những thương vụ đã mua lại thành công như Công ty cổ phần May Gunyong (Hưng Yên) và Công ty May Đại Cát Tường (Quảng Ngãi), Vinatex và các doanh nghiệp trong Tập đoàn đang tiếp tục xem xét một số nhà máy đang hoạt động cầm chừng, có nhu cầu bán lại và cân đối tài chính để có những quyết sách phù hợp và nhanh chóng nhất cho việc sở hữu thêm nhà máy mới, có thể đưa ngay vào sản xuất hàng xuất khẩu và phục vụ nhu cầu của thị trường nội địa.



Mua lại doanh nghiệp có sẵn là cách cách đầu tư ít rủi ro hơn và mang lại lợi nhuận nhanh hơn so với việc đầu tư dự án mới, nhất là các dự án dệt, nhuộm – lĩnh vực luôn cần vốn đầu tư lớn, mà lợi nhuận bấp bênh.



Theo tính toán của các doanh nghiệp trong ngành, để có một nhà máy nhuộm công suất 10 triệu mét/năm, cần vốn đầu tư ít nhất 14 - 15 triệu USD. Đó là chưa kể việc đầu tư nhà máy nhuộm còn kéo theo các hạn chế khác, như thời gian đầu tư dài, chậm thu hồi vốn, đòi hỏi công nghệ cao, nên nhiều doanh nghiệp không mấy mặn mà.



Dù thương vụ mua lại doanh nghiệp thứ 3 trong năm nay của Vinatex chưa có kết quả cuối cùng, song điều đó cũng cho thấy, hoạt động mua lại doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, gặp khó khăn trong sản xuất đã được Vinatex và các doanh nghiệp trực thuộc nắm bắt và triển khai ráo riết. “Đây sẽ tiếp tục là xu hướng được Vinatex triển khai trong năm tới”, ông Trường nói.



Theo Thế Hải


Báo Đầu tư


Số lượt xem: 188
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website