Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

UBCK sẽ công khai danh tính NĐT vi phạm sử dụng tài khoản

Thứ 7 12/11/2011 09h:56
UBCK sẽ công khai danh tính NĐT vi phạm sử dụng tài khoản
TS. Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, UBCK khẳng định, UBCK đang triển khai nhiều biện pháp để chấn chỉnh hành vi vi phạm mua bán cùng phiên của nhà đầu tư cả trong trước mắt cũng như lâu dài...
Trên TTCK đang xuất hiện mối lo về nguy cơ NĐT lợi dụng kẽ hở chưa có chế tài xử lý các trường hợp cố tình sử dụng tài khoản mở tại các CTCK để giao dịch ngược chiều một mã chứng khoán trong ngày giao dịch, nhằm thao túng giá chứng khoán. Mối lo này phần nào được giải toả khi trao đổi với ĐTCK, TS. Nguyễn Sơn (ảnh), Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) khẳng định, UBCK đang triển khai nhiều biện pháp để chấn chỉnh hành vi vi phạm cả trong trước mắt cũng như lâu dài... 



Thưa ông, cụ thể đó là những biện pháp gì trong bối cảnh chưa có chế tài xử lý các trường hợp vi phạm?



Ngoài yêu cầu các Sở GDCK và CTCK tăng cường hoạt động tuyên truyền đến NĐT các quy định của Thông tư 74/2011/TT-BTC, để họ tự giác tuân thủ, UBCK chỉ đạo các Sở GDCK có văn bản kịp thời nhắc nhở NĐT tái phạm. Với các trường hợp cố tình tái phạm nhiều, thì ngoài áp dụng biện pháp cảnh cáo, UBCK đang cân nhắc để công khai danh tính NĐT trên website của Sở GDCK và các CTCK. Về dài hạn, hệ thống dữ liệu của các Sở, Trung tâm Lưu ký (TTLK) và UBCK sẽ cập nhật và lưu giữ các trường hợp tái phạm nhiều lần, để áp dụng các hình thức xử phạt tăng nặng khi có chế tài xử lý.



Được biết, các chế tài xử lý vi phạm đã được UBCK đưa vào dự thảo sửa đổi Nghị định 85/2010/NĐ-CP  về xử phạt vi phạm hành trong lĩnh vực chứng khoán và TTCK. Đó là những chế nào và bao giờ văn bản này được ban hành, thưa ông?



Chúng tôi khẳng định sẽ có chế tài xử lý nghiêm NĐT vi phạm các quy định tại Thông tư 74/2011, trong đó có quy định về giao dịch ngược chiều một mã chứng khoán trong ngày giao dịch như các trường hợp Sở GDCK vừa báo cáo UBCK. Tuỳ tính chất vi phạm, mà NĐT sẽ phải chịu các hình thức xử phạt khác nhau. Chế tài xử lý đang được UBCK hoàn chỉnh để bổ sung vào dự thảo sửa đổi Nghị định 85. Văn bản này đang được Bộ Tài chính, UBCK khẩn trương hoàn tất để sớm ban hành và có hiệu lực.



Với hạ tầng công nghệ giao dịch hiện tại, các Sở GDCK và TTLK chỉ phát hiện các trường hợp vi phạm khi giao dịch kết thúc. UBCK có thấy cần thiết phải nâng cao năng lực công nghệ cho các Sở GDCK để chủ động chặn lệnh của NĐT vi phạm?



Thực tế, để các Sở GDCK có khả năng chặn được lệnh của NĐT vi phạm quy định về giao dịch ngược chiều một mã chứng khoán trong ngày giao dịch, mất khá nhiều thời gian và tốn kém, nên không dễ triển khai trong một sớm một chiều. Bởi vậy, cùng với triển khai các giải pháp kể trên, khi xây dựng dự án nâng cấp hệ thống công nghệ giao dịch cho các Sở GDCK trong thời gian tới, UBCK sẽ lưu ý vấn đề này, nhằm chủ động ngăn chặn các trường hợp vi phạm, qua đó tránh nguy cơ NĐT lợi dụng hình thức giao dịch này để thao túng giá chứng khoán, gây nhiễu thị trường.



Trong danh sách NĐT vi phạm mà các Sở GDCK vừa báo cáo UBCK, cơ quan quản lý đã ghi nhận trường hợp nào có biểu hiện thao túng giá chứng khoán và nếu có thì sẽ xử lý ra sao, thưa ông?



Trong số các trường hợp vi phạm, rất nhiều NĐT không nắm được quy định. Bởi vậy, cơ quan quản lý, tổ chức thị trường, các CTCK sắp tới sẽ tăng cường tuyên truyền về vấn đề này, để nâng cao ý thức tự giác tuân thủ của NĐT. UBCK đang tiếp tục theo dõi để đi sâu phân tích, đánh giá các trường hợp vi phạm nhằm có hình thức xử lý tương ứng. Nếu phát hiện NĐT có hành vi lợi dụng việc này để thao túng giá chứng khoán, thì ngoài bị xử phạt vi phạm hành chính, NĐT có thể còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự.



Mục tiêu của cơ quan quản lý khi thiết kế quy định cấm NĐT giao dịch ngược chiều một mã chứng khoán trong ngày giao dịch là nhằm góp phần đấu tranh có hiệu quả với hành vi thao túng giá chứng khoán. Thế nhưng, với những trường hợp vi phạm quy định này vừa ghi nhận được, dường như quy định này đang... vô hiệu?



Chưa thể vội vàng kết luận như vậy, bởi Thông tư 74/2011 mới có hiệu lực hơn 3 tháng. Trong khi đó, thông thường tổi thiếu phải sau 6 tháng hoặc một năm áp dụng, thì những hợp lý và bất hợp lý của văn bản chính sách mới bộc lộ hết. Bởi vậy, sau thời gian này, cơ quan quản lý mới đánh giá, tổng kết việc thực hiện Thông tư 74/2011/TT-BTC, để có giải pháp sửa đổi, bổ sung cho phù hợp. Nếu qua tổng kết thực tiễn triển khai quy định cho thấy, hành vi giao dịch này không có mối liên hệ nào với động cơ thao túng giá chứng khoán, thì sẽ chỉnh sửa quy định theo hướng thoáng hơn, để tiếp tục tạo thuận lợi cho hoạt động giao dịch của NĐT. Ngược lại, nếu phát hiện NĐT lợi dụng giao dịch ngược chiều một mã chứng khoán trong ngày giao dịch để thao túng giá chứng khoán, thì sẽ siết chặt quy định về vấn đề này khi sửa đổi Thông tư 74/2011/TT-BTC.



Theo Hữu Hòe



ĐTCK



Số lượt xem: 1264
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website