Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 23/2

Thứ 3 22/02/2011 22h:40
Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 23/2
Theo SSI, nhiều khả năng chỉ số Vn-Index sẽ kiểm định vùng 460-462 điểm của Fibonacci Retracement 61,8% vào phiên giao dịch ngày 23/2.

Chứng khoán Bản Việt (VCSC): Trong khi nhà đầu tư nước ngoài bán ra thì nhà đầu tư cá nhân và bộ phận tự doanh trong nước mua vào khiến thị trường có dư mua cuối phiên 2,9 triệu cổ phiếu so với 36,7 triệu cổ phiếu dư bán hôm thứ Hai.


Nhà đầu tư cá nhân trong nước mua ròng 61,4 tỷ đồng thay vì bán ròng 26,6 triệu cồ phiếu trong phiên trước đó. Hoạt động của khối này chiếm 83,3% tổng lực mua trên thị trường trong vừa qua.


Nhà đầu tư nước ngoài quyết định cắt lỗ với giá trị bán ròng lớn nhất kể từ 26/2/2010 (bán ròng 121,1 tỷ đồng). Họ bán ra 101,4 tỷ đồng trong hôm thứ ba, trong đó khối ngoại đã bán 81,4 tỷ đồng SSI, DPM, REE, ITA và LCG. Trong năm 2010, trong thời gian năm ngày liên tục từ 24/2- 2/3/2010, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ra 364,8 tỷ đồng.


Bộ phận tự doanh trong nước mua ròng ngày thứ hai liên tiếp với giá trị lớn nhất kể từ đầu năm. Họ mua ròng 40 tỷ đồng so với 13,1 tỷ đồng hôm thứ hai, chủ yếu là 8,8 tỷ đồng SSI và 7,7 tỷ đồng DPM.


VCSC khuyến nghị nhà đầu tư giảm nắm giữ cổ phiếu vì theo VCSC, thị trường sẽ kiểm tra ngưỡng kháng cự 450. Nhà đầu tư nên củng cố tài khoản và chờ đợi thị trường hồi phục.


Chứng khoán Sài Gòn (SSI): Trong hai ngày qua Vn-Index liên tiếp phá vỡ các mốc Fibonacci Retracement 23,6%, 38,2% và 50% một cách rất dễ dàng. Vn-Index rơi theo chiều gần như thẳng đứng và mất tới gần 34 điểm vào 2 phiên đầu tuần, đồng thời rơi quá ra khỏi dải Lower Band khoảng 24%.


Khá nhiều các cổ phiếu liên tiếp giảm kịch sàn khiến cho giới đầu tư tỏ ra khá thận trọng trong việc mua vào ở vùng giá cao. Khối lượng giao dịch ở mức hơn gần 52,2 triệu đơn vị, tăng nhẹ 1,6 triệu đơn vị so với ngày 21/2.


Thị trường có lực mua tăng dần vào cuối phiên và áp lực bán cũng phần nào giảm bớt. Tuy vậy, lực cầu chưa đủ mạnh để đảo chiều được xu hướng giảm hiện tại. Nhiều khả năng chỉ số Vn-Index sẽ kiểm định vùng 460-462 điểm của Fibonacci Retracement 61,8% vào phiên giao dịch ngày mai 23/2.


Nếu không có thông tin vĩ mô tích cực hỗ trợ cho sức cầu của thị trường, SSI vẫn giữ quan điểm cân nhắc kỹ trước khi giao dịch đối với nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn trong bối cảnh hiện tại.


Chứng khoán Vietinbank (CTS): Giá USD tự do giảm nhiệt và về gần 22.000 đồng, cho thấy tỷ giá đã ổn định trở lại. Ảnh hưởng tích cực tới tâm lý của thị trường. Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng hơn 100 tỷ là một tín hiệu xấu đáng lưu ý.


Tình hình giá xăng có thể tiếp tục căng thẳng do giá dầu trên Thế Giới tiếp tục tăng do đó sẽ gây tiếp áp lực lên giá xăng dầu trong nước. Các tỉnh, TP không có chương trình “bình ổn” do đó CPI cả nước có thể tăng cao tiệm cận với CPI Hà Nội. Nhìn chung, các yếu tố vĩ mô chưa thực sự được cải thiện.


Về mặt kỹ thuật, các chỉ báo của CTS cho dấu hiệu tăng điểm trong 1,2 phiên tới. Nhà đầu tư ngắn hạn có sẵn cổ phiếu có thể mua đỏ, bán xanh nhằm lướt sóng T+ các cổ phiếu có sẵn trong tài khoản. CTS vẫn thận trọng với việc giải ngân mới T+4.


Chứng khoán VNDirect: Hai phiên giảm sâu liên tiếp đã tạo ra khoảng trống rất rộng, phá vỡ các nỗ lực mà VNINDEX đạt được trong hai tháng, thị trường trở lại trạng thái nằm dưới MA 200 ngày.


Ngưỡng 470 vẫn được coi là một hỗ trợ mạnh của thị trường, cộng với việc VNINDEX đã trải qua nhiều phiên giảm điểm liên tiếp, phiên vừa qua đồ thị xuất hiện một cây nến trắng cho thấy khả năng VNINDEX sẽ xanh điểm trong phiên giao dịch ngày 23/2. Thông thường, đây chỉ được coi là sự điều chỉnh trong xu hướng giảm, nguy cơ xảy ra bull trap rất cao. Dấu hiệu thị trường hồi phục chỉ đến khi VNINDEX vượt lên trên MA 200 và đạt thanh khoản cao trong các phiên tăng giá.


Chứng khoán Tp.HCM (HSC): Trên thị trường tiền tệ và thị trường ngoại hối, tỷ giá giảm với tỷ giá giữa mua và bán trên thị trường tự do ở mức 22,045 vào chiều 22/2. Tỷ giá liên ngân hàng vẫn ổn định ở mức 21,375.


Giá vàng trong nước giữ nguyên ở mức 37.81 triệu đồng/lượng mặc dù giá vàng thế giới đêm qua đã có lúc vọt lên 1405USD/ounce. Lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng giảm xuống 12 -12.5% mặc dù lãi suất cấp vốn tăng. Cuối cùng thì tỷ giá trên trên thị trường tự do cũng đã có cơ hạ nhiệt sau khi tăng mạnh tuần trước sau một loạt các động thái của NHNN và các động thái này đang bắt đầu tác động đến các đối tượng đầu cơ ngắn hạn.


Việc giá vàng thế giới giảm trở lại sau khi tăng và chạm phải kháng cự trong ngày 22/2 đã tạo điều kiện để tỷ giá tự do giảm. Tuy nhiên, nếu giá vàng tăng trở lại thì tình hình sẽ trở nên khó khăn hơn.


Lãi suất cấp vốn trên thị trường mở đã tăng 1% lên 12% vào ngày 22/2 và đây là động thái gần nhất trong một loạt các động thái thắt chặt tiền tệ trong những ngày gần đây. Đây là một động thái quan trọng và có thể sẽ khiến lãi suất liên ngân hàng, lợi suất trái phiếu và sau đó là lãi suất cho vay và lãi suất huy động tăng; Và không giống như lãi suất tái cấp vốn, vốn chỉ chủ yếu ảnh hưởng đến các ngân hàng nhỏ hoặc các NHTMQD; thì lãi suất cấp vốn trên thị trường mở ảnh hưởng chung đối với tất cả các ngân ngân hàng.


Như vậy trong những ngày gần đây, cung tiền đã được cắt giảm(giảm mục tiêu tăng trưởng tín dụng và thắt chặt tài khóa) và hiện tại lãi suất cũng đã được nâng lên(lãi suất cấp vốn trên OMO và lãi suất tái cấp vốn). NHNN đã phát đi một thông điệp rõ ràng đến thị trường và chúng ta sẽ chờ xem liệu những điều này liệu có đủ để hạ nhiệt thị trường ngoại hối tự do trong những ngày tới cũng như kiểm soát được lạm phát trong những tháng tới hay không.


Tỷ giá và lạm phát có mối liên hệ chặt chẽ và nếu NHNN có thể bình ổn được một yếu tố thì cũng sẽ bình ổn được yếu tố còn lại. Nói chung, HSC khá lạc quan trước những biện pháp mà NHNN thực hiện trong thời gian gần đây và coi sự tham gia hỗ trợ tích cực của Thủ tướng chính phủ là mấu chốt trong việc phát đi thông điệp rằng chính phủ cũng tham gia vào công cuộc bình ổn tỷ giá và chống lạm phát.


Do vậy, HSC cho rằng tỷ giá trên thị trường tự do có thể sẽ ổn định trong một vài ngày tới. Tuy nhiên, điều then chốt sẽ vẫn là việc liệu giá vàng thế giới có vọt qua ngưỡng 1,400USD/oz trong những ngày tới và test lại đỉnh thiết lập vào tháng 12 hay không.


Vùng kháng cự tại khoảng 1410-31 là vùng kháng cự chính và cho tới nay giá vàng đã test vùng kháng cự này 3 lần trong Q4/2010 và đều thất bại. Tuy nhiên, có vẻ như giá vàng sẽ một lần nữa test vùng kháng cự này và đây cũng chính là sự thử thách chính đối với đồng VNĐ nếu giá vàng phá vỡ vùng kháng cự này.


HSC nhận thấy có sự liên hệ chặt chẽ giữa giá vàng và tỷ giá trên thị trường tự do và đây chính là vấn đề. Do đó, mặc dù Chính phủ có thể thực hiện những biện pháp mạnh mẽ nhằm ổn định tỷ giá thì chúng ta vẫn không tránh khỏi ảnh hưởng của việc giá vàng thế giới tăng.


Về thông tin từ các doanh nghiệp: Nikko Cordial - một công ty chứng khoán lớn của Nhật Bản đã mua 14.9% cổ phần của CTCP chứng khoán dầu khí (PSI). Đây là một trong một loạt các câu chuyện về việc kết hợp được đề xuất, trì hoãn hay đã được thực hiện giữa các công ty chứng khoán trong nước và các công ty chứng khoán nước ngoài trước khi giới hạn sở hữu của NĐTNN trong ngày này được mở rộng vào năm 2012.


Như đã đề cập trước đây, HSC cho rằng xu hướng này cùng với sự đổi mới trên thị trường chứng khoán sẽ là điều nổi bật trong năm 2011(một khi các thị trường hạ nhiệt). Và điều này sẽ khiến chứng khoán trở thành một ngành hấp dẫn trong năm nay xét về mặt đầu tư trung hạn.   Quốc Thắng Theo Bản tin các CTCK
Số lượt xem: 501
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website