Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

HNX-Index sẽ trượt theo kiểu Hy Lạp?

Thứ 2 14/11/2011 14h:08
HNX-Index sẽ trượt theo kiểu Hy Lạp?
Thời gian suy giảm trong giai đoạn tới của HNX có thể sẽ kéo dài khá lâu - ít nhất từ 6 đến 8 tháng.
[if gte mso 10]> Tại thời điểm này, chỉ số HNX có khá nhiều nét tương đồng với FTSE Hy Lạp vào thời điểm tháng 5/2011. Hơn nữa, tham khảo lịch sử suy giảm trung hạn của một số chỉ số chứng khoán chính trên thế giới cũng cho thấy thời gian suy giảm trong giai đoạn tới của HNX có thể sẽ kéo dài khá lâu - ít nhất từ 6 đến 8 tháng.Tuần qua đánh dấu một sự kiện "lịch sử": chỉ số HNX của sàn Hà Nội lại phá đáy cũ 65,6 điểm. Đây là lần thứ tư trong năm nay, chỉ số này thiết lập đáy mới. 4 lần phá đáy trong một năm, tương ứng với 4 quý - liệu đó có phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên?

Thị trường chứng khoán Việt Nam, mà thước đo chính là chỉ số HNX, đã thể hiện trạng thái thuộc nhóm tồi tệ nhất trên thế giới, cùng với các quốc gia Hy Lạp, Síp, Slovenia. The dõi quá trình dao động xuống của chỉ số HNX từ đầu năm 2011 đến nay, có thể rút ra một kết luận nào đó về sự trùng lắp đường đi giữa chỉ số này với chỉ số FTSE của Hy Lạp trong cùng thời gian.Tính đến nay, chỉ số FTSE của Hy Lạp đã mất đến 90% so với giá trị đỉnh năm 2007. Trong khi đó, HNX có tốt hơn đôi chút so với Hy Lạp, nhưng cũng mất đến 86% giá trị đỉnh năm 2007.Tất nhiên, Việt Nam khác nhiều với trường hợp khủng hoảng của Hy Lạp. Nhưng chính bởi sự khác biệt lớn như thế mà lại rất đáng đặt ra nghi vấn về chuyện chỉ số HNX đã có độ mất mát gần tương đương với chỉ số chứng khoán Hy Lạp.

Tất nhiên nhiều bạn sẽ cho rằng cách so sánh trên, nếu có đúng, cũng chỉ là môt sự ngẫu nhiên. Và không phải cái gì đúng trong quá khứ thì đều có thể lặp lại trong tương lai.

Nhưng hãy nhìn vào quá trình suy giảm của chỉ số FTSE của Hy Lạp từ giai đoạn tháng 4-5/2011 đến nay. Độ dốc suy giảm không lớn, nhưng trạng thái bào mòn ngày càng đặc trưng và thường dẫn đến hậu quả giảm mạnh theo từng chu kỳ ngắn hạn.

Với tình hình mặt bằng giá cổ phiếu trên HNX đã rất thấp như hiện nay, cùng với khả năng giải chấp tại các công ty chứng khoán không còn lớn, kể cả hiện tượng thanh khoản suy mòn theo thời gian, thật không dễ dàng cho nhóm tạo lập thị trường tiếp tục đánh mạnh xuống. Vì thế, rất nhiều khả năng là trong trung hạn, HNX sẽ giảm thoai thoải với độ dốc nhỏ, một dạng suy giảm mà chúng ta có thể so sánh với quá trình đi xuống của chỉ số FTSE của Hy Lạp, như đồ thị đường biểu diễn của chỉ số FTSE được đưa ra tham khảo trong bài viết này.

Một yếu tố đáng chú ý là về mặt thời gian, từ tháng 5/2011 đến nay, chỉ số FTSE của Hy Lạp đã trượt giảm được 7 tháng. Tại thời điểm này, chỉ số HNX có khá nhiều nét tương đồng với FTSE Hy Lạp vào thời điểm tháng 5/2011. Như vậy, khả năng kéo dài thời gian suy giảm của HNX là có thể. Hơn nữa, tham khảo lịch sử suy giảm trung hạn của một số chỉ số chứng khoán chính trên thế giới cũng cho thấy thời gian suy giảm trong giai đoạn tới của HNX có thể sẽ kéo dài khá lâu - ít nhất từ 6 đến 8 tháng.

Vấn đề còn lại là tại sao thị trường liên tục bị đánh xuống trong hơn hai năm qua và còn có thể kéo dài quá trình suy thoái trong nhiều tháng tới. Câu trả lời có lẽ không tùy thuộc vào nội hàm của chứng khoán.Theo Việt Thắng
VEFSố lượt xem: 119
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website