Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Điểm mặt các CTCK có đối tác ngoại

Thứ 4 23/11/2011 18h:11
Điểm mặt các CTCK có đối tác ngoại
Theo thống kê của ĐTCK, hiện có 40 CTCK trong tổng số 105 CTCK được cấp phép có vốn đầu tư của các tổ chức và cá nhân nước ngoài trong đó có 15 công ty có 49% vốn do nước ngoài nắm giữ.
[if !mso]> [if gte mso 10]>Theo cam kết gia nhập WTO trong ngành tài chính - chứng khoán, kể từ thời điểm 1/1/2012, CTCK 100% vốn nước ngoài sẽ được phép thành lập và hoạt động tại Việt Nam. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là trong bối cảnh TTCK trầm lắng kéo dài như hiện nay, quyền sở hữu chi phối trong CTCK có khiến các đối tác ngoại hào hứng?

Theo thống kê của ĐTCK, hiện có 40 CTCK trong tổng số 105 CTCK được cấp phép có vốn đầu tư của các tổ chức và cá nhân nước ngoài. Trong đó, có 15 CTCK có 49% vốn của các tập đoàn tài chính nước ngoài (chủ yếu là của các nước châu Á như Nhật Bản, Malaysia, Singapore…). Một vài công ty khác mà đối tác nước ngoài nắm giữ từ 5 - 10% cổ phần, chủ yếu là các quỹ đầu tư ETF. Trong số 27 CTCK đã niêm yết, 20 công ty có chưa đầy 5% vốn được sở hữu của bên nước ngoài.

Thông thường, sự tham gia đầu tư của nhà đầu tư ngoại hứa hẹn thổi một làn gió mới vào hoạt động của các CTCK, nhưng chủ yếu do áp lực thị trường, kết quả kinh doanh tại nhiều CTCK có vốn ngoại cũng không mấy khả quan. Những công ty lỗ lớn và liên tiếp trong 3 năm trở lại đây là CTCK Vina (VinaSecurities), CTCK Thành Công đều có sở hữu nước ngoài lớn. Chỉ một số ít CTCK như CTCK TP. HCM (HSC), Kim Eng Việt Nam (KEVS)… có kết quả khả quan hơn.

Với quy mô giao dịch chưa đầy 1.000 tỷ đồng/phiên trên cả hai sàn trong nhiều tháng gần đây, doanh thu môi giới trung bình của hơn 100 CTCK hàng ngày chỉ đạt 40 triệu đồng/phiên/công ty. Bên cạnh đó, giá trị vốn hóa toàn TTCK Việt Nam hiện chỉ đạt 598.664 tỷ đồng, tương đương 28,5 tỷ USD, bằng 1/100 giá trị vốn hóa của TTCK Trung Quốc, trong khi nước này hiện chỉ có khoảng 100 CTCK.

Thâu tóm thay vì lập mới

Mặc dù với quy định hiện nay, nhà đầu tư nước ngoài chỉ được nắm giữ tối đa 49% cổ phần của CTCK, nhưng thực tế cho thấy, nhiều CTCK trong nước hoạt động chẳng khác gì một CTCK nước ngoài.Ngay từ cái tên CTCK đã thấy xa lạ với người dân Việt Nam, đến toàn bộ bộ máy lãnh đạo là những người nước ngoài, cho thấy, dù chưa mở cửa, nhưng khối CTCK đã bị "thâm nhập" như thế nào.Một chuyên gia chứng khoán nhiều kinh nghiệm cho biết, mặc dù quy định chỉ được nắm giữ tối đa 49%, nhưng có thể có nhiều cách lách luật thông qua sở hữu chéo, sở hữu danh nghĩa…, phía nước ngoài đã sở hữu chi phối một số CTCK. Nghĩa là chỉ cần qua thời điểm 1/1/2012, nếu điều kiện pháp lý thông suốt, Việt Nam có thể sẽ có CTCK 100% vốn nước ngoài.

Tổng giám đốc một CTCK liên doanh với Hàn Quốc cho biết, dự kiến phía Hàn Quốc sẽ nâng tỷ lệ sở hữu tại công ty lên 65% khi quy định cho phép, để có thể thay đổi cơ bản tình hình quản trị của công ty nhằm đón đầu sự hồi phục của TTCK. Tuy nhiên, ý tưởng năm trên 49% và dưới 100% vốn tại CTCK ở Việt Nam của nhà đầu tư ngoại có thể thực thi được hay không, còn phải chờ sự hướng dẫn việc thực thi cam kết WTO từ Chính phủ Việt Nam.


Theo Nguyễn Quang ĐTCKSố lượt xem: 527
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website