Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Quỹ bất động sản sẽ phải đầu tư tối thiểu 65% NAV vào bất động sản

Thứ 5 24/11/2011 16h:17
Quỹ bất động sản sẽ phải đầu tư tối thiểu 65% NAV vào bất động sản
Dự kiến các loại quỹ được chia thành quỹ có tư cách pháp nhân (tổ chức dưới dạng công ty) và quỹ không có tư cách pháp nhân.


Dự thảo Phụ lục   Nhằm tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý cho hoạt động thị trường chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã xây dựng dự thảo Thông tư hướng dẫn thành lập và quản lý quỹ đầu tư chứng khoán.

Để hoàn thiện dự thảo Thông tư, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đề nghị các thành viên thị trường góp ý dự thảo Thông tư hướng dẫn thành lập và quản lý quỹ đầu tư chứng khoán.


Các quỹ được chia thành 2 nhóm là quỹ không có tư cách pháp nhân và quỹ có tư cách pháp nhân.


Một số nội dung chính của dự thảo thông tư


Quỹ không có tư cách pháp nhân:


+ Quỹ đóng


+ Quỹ thành viên


+ Quỹ đầu tư bất động sản


Quỹ đóng phải nắm giữ chứng khoán được phát hành bởi tối thiểu 6 tổ chức phát hành và phải bảo đảm:


a)  Không  đầu tư vào chứng chỉ quỹ của chính Quỹ  đó hoặc các Quỹ  đầu tư chứng khoán khác, công ty đầu tư chứng khoán;


b)  Đầu tư vào chứng khoán của một tổ chức phát hành tối đa không vượt quá 15% tổng giá trị chứng khoán đang lưu hành của tổ chức  đó, ngoại trừ trái phiếu Chính phủ;


c)  Không  đầu tư vượt quá 20% tổng giá trị tài sản của Quỹ vào chứng khoán đang lưu hành của một tổ chức phát hành, bao gồm cả giấy tờ có giá, công cụ chuyển nhượng, trái phiếu, cổ phiếu có quyền biểu quyết, cổ phiếu ưu đãi không có quyền biểu quyết. Quy định này không áp dụng trong trường hợp đầu tư vào trái phiếu Chính phủ; 


 Không đầu tư vượt quá 10% tổng giá trị tài sản của Quỹ vào bất động sản và các tài sản tài chính.


Nếu giá trị tài sản ròng của quỹ xuống dưới mức mười (10) tỷ trong sáu tháng liên tục thì quỹ sẽ bị giải thể bắt buộc.


Quỹ thành viên: Quỹ phải có vốn thực góp tối thiểu là 50 tỷ đồng và tối đa 30 thành viên góp vốn và chỉ bao gồm thành viên là pháp nhân, tổ chức nước ngoài.


Quỹ đầu tư bất động sản: Quỹ được được đầu tư tối thiểu 65% và tối đa 100% giá trị tài sản ròng  (NAV) vào các bất động sản theo quy định tại khoản 2 Điều này. Bất động


Bất  động sản phải  được nắm giữ trong thời gian tối thiểu là hai (02) năm, kể từ ngày mua, trừ các trường hợp buộc phải bán tài sản.


Tối đa 35% giá trị tài sản ròng của quỹ được đầu tư vào tiền và các công cụ tương  đương tiền, giấy tờ có giá và công cụ chuyển nhượng


Quỹ có tư cách pháp nhân


+ Công ty đầu tư chứng khoán đại chúng


+ Công ty đầu tư chứng khoán riêng lẻ


+ Công ty đầu tư chứng khoán bất động sản


+ Cty Đầu tư chứng khoán đại chúng: Cổ phiếu của Công ty đầu tư chứng khoán  đại chúng phải niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày Giấy phép thành lập và hoạt động của Công ty đầu tư chứng khoán có hiệu lực. Công ty đầu tư chứng khoán đại chúng không được mua cổ phiếu của chính mình làm cổ phiếu quỹ.


Cổ phiếu mà Công ty đầu tư chứng khoán đại chúng mua lại từ cổ đông phản đối các quyết định của Đại hội đồng cổ đông phải được hủy ngay sau khi mua lại, đồng thời vốn điều lệ của công ty phải được điều chỉnh giảm trừ tương ứng.


+ Cty Đầu tư chứng khoán riêng lẻ: Công ty đầu tư chứng khoán riêng lẻ chỉ phát hành một loại cổ phiếu và là cổ phiếu phổ thông. Cổ phiếu của Công ty  đầu tư chứng khoán riêng lẻ không  được niêm yết, đăng ký giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán. 


+ Cty Đầu tư chứng khoán bất động sản: Công ty đầu tư chứng khoán bất động sản là quỹ đầu tư bất động sản được tổ chức dưới hình thức công ty cổ phần đại chúng.


Công ty đầu tư chứng khoán bất động sản phải ủy thác vốn, tài sản cho một công ty quản lý quỹ quản lý. Mọi tài sản của công ty đầu tư chứng khoán bất động sản được lưu ký tại một ngân hàng giám sát. Hoạt động quản lý vốn, tài sản của công ty đầu tư chứng khoán bất động sản thực hiện bởi công ty quản lý quỹ được giám sát bởi ngân hàng giám sát.


Quốc Thắng


Theo TTVNSố lượt xem: 486
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website