Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Gần 30 “tập đoàn” đang niêm yết trên sàn chứng khoán

Thứ 2 28/11/2011 23h:22
Gần 30 “tập đoàn” đang niêm yết trên sàn chứng khoán
Một thực tế là nhiều doanh nghiệp nhỏ tự gắn lên mình từ "Tập đoàn" trong khi không ít doanh nghiệp thừa tiêu chuẩn là tập đoàn thì lại không cần dùng đến từ này.
Theo dự thảo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về tiêu chí đặt tên Tập đoàn, Tổng công ty thì doanh nghiệp được sử dụng cụm từ "Tập đoàn" để cấu thành tên doanh nghiệp khi đáp ứng đủ 3 điều kiện:(1) Là công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần(2) Có vốn điều lệ từ 1.000 tỷ đồng trở lên và sở hữu trên 50% vốn điều lệ của ít nhất  5 công ty khác.(3) Được Thủ tướng cho phép.


Đây là một quy định khá cần thiết trong thời buổi “bùng nổ” tên gọi tập đoàn hiện nay. Dường như nhiều doanh nghiệp tự khoác lên mình tên gọi tập đoàn vì nghe tập đoàn “oai” hơn.


Từ tập đoàn dù sao cũng chỉ là một tên gọi, không phải cứ thêm vào là doanh nghiệp sẽ lớn hơn.


Trên cả 3 sàn chứng khoán HoSE, HNX và Upcom hiện có gần 30 doanh nghiệp có từ Tập đoàn trong tên gọi.


Nếu tính theo quy định 1.000 tỷ đồng vốn điều lệ thì chỉ có 5 doanh nghiệp đạt chuẩn gồm Tập đoàn Bảo Việt (BVH), Tập đoàn MSN (MSN), Tập đoàn Hòa Phát (HPG), Tập đoàn Đại Dương (OGC) và Tập đoàn Hoa Sen (HSG).


Trong khi đó, có 62 doanh nghiệp trên sàn có vốn điều lệ trên 1.000 tỷ đồng. Như vậy có thể thấy những đối với đa số các doanh nghiệp lớn, việc có chữ tập đoàn trong tên gọi hay không không phải là điều quan trọng.


Một thực tế là rất nhiều doanh nghiệp dù không mang trong mình chữ tập đoàn nhưng luôn được biết đến nhắc đến là những tập đoàn kinh doanh lớn như Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (CTCP Hoàng Anh Gia Lai-HAG), Tập đoàn Tân Tạo (CTCP Đầu tư công nghiệp Tân Tạo-ITA), Tập đoàn FPT (CTCP FPT), Tập đoàn Kinh Đô (CTCP Kinh Đô-KDC)… Và tất nhiên là các doanh nghiệp này đều thừa tiêu chuẩn để có từ Tập đoàn trong tên gọi.   Các tập đoàn đang niêm yết trên sàn chứng khoán   KAL

Theo TTVNSố lượt xem: 205
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website