Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Cắt lỗ sớm, "khoẻ" trong mọi hoàn cảnh

Thứ 3 29/11/2011 10h:51
Cắt lỗ sớm, "khoẻ" trong mọi hoàn cảnh
Nếu không cắt lỗ khi giá cổ phiếu mất 5% so với giá mua thì thường các NĐT sẽ không cắt lỗ khi giá rớt 10%, 15% hay thậm chí 20%, đây chính là nguyên tắc "Kỳ vọng luôn chết cuối cùng".
[if gte mso 10]>Do thị trường tiếp tục mất điểm trong những ngày vừa qua, các thành viên tham gia thị trường rõ ràng là rất thất vọng với những gì đang diễn ra, nhất là khi nhìn thấy khoản lỗ của mình càng ngày càng tăng. Câu hỏi lớn nhất luôn là khi nào thì cắt lỗ nếu diễn biến thị trường không như kỳ vọng.

Qua thời gian làm việc chung với các NĐT khắp nơi trên thế giới, cả cá nhân lẫn tổ chức, chúng tôi hiểu rằng, quyết định cắt lỗ luôn là quyết định khó nhất trong cả quá trình đầu tư.

Nếu không cắt lỗ khi giá cổ phiếu mất 5% so với giá mua thì thường các NĐT sẽ không cắt lỗ khi giá rớt 10%, 15% hay thậm chí 20%, đây chính là nguyên tắc "Kỳ vọng luôn chết cuối cùng". Tuy nhiên, mỗi NĐT sẽ có một giới hạn chịu đựng của riêng mình, thường giới hạn này nằm ở mức lỗ 30% hay 40%.

Hãy nhớ rằng, với mức lỗ 30%, lần giao dịch tiếp sau cần phải lời 42,9% để đạt được mức hoà vốn. Và với mức lỗ 40% thì cần đạt mức lợi nhuận 66,7% ở lần giao dịch tiếp theo để hoà vốn. Mối quan hệ lỗ/lời luôn tăng theo cấp số nhân.

Đây chính là lý do vì sao chúng tôi luôn khuyến nghị cắt lỗ sớm. Điều này sẽ đảm bảo rằng NĐT không bao giờ lỗ quá 15% cho mỗi giao dịch của mình. Làm được điều này sẽ giúp chúng ta không phải lo lắng quá nhiều về khoản đầu tư của mình, đồng thời, sẽ không cảm thấy chán nản cho những lần giao dịch sau khi nhận thấy mục tiêu hoà vốn quá xa vời.

Trong bài kỳ trước, chúng tôi đã ví dụ trường hợp giao dịch KLS theo "Chỉ số xu hướng VCSC", với mục tiêu chốt lời và cắt lỗ đúng lúc. Kỳ này, chúng ta sẽ xem xét cổ phiếu VCG với sự giúp đỡ của "Chỉ số xu hướng VCSC".

Chúng tôi đã làm một kiểm tra lại dựa trên tín hiệu Mua - Bán ngắn hạn từ "Chỉ số xu hướng VCSC", giai đoạn từ đầu năm 2009 đến tháng 1/2011. Tín hiệu Mua ngắn hạn đầu tiên cho VCG được kích hoạt vào ngày 6/5/2009. Chúng tôi sử dụng một tài khoản 100 triệu đồng để thử nghiệm.

Kết luận

Kết quả giao dịch theo xu hướng đối với VCG là khá ấn tượng. Trong khoảng thời gian hơn 3 năm rưỡi, chiến lược đầu tư theo xu hướng cho chúng ta 15 lần giao dịch với tỷ lệ thành công khá thấp, chỉ 39%. Tuy nhiên, các giao dịch lời mang lại lợi nhuận gấp 3 lần số tiền lỗ. Và kết quả là chúng ta đạt lợi nhuận 81,54%, trong khi Mua giữ cho chúng ta con số - 15%.

Sử dụng phương pháp đầu tư theo xu hướng cho phép các NĐT tham gia thị trường trong chu kỳ tăng và thoát ra kịp thời khi xu thế này kết thúc. Nếu thị trường nằm trong xu thế tăng, chiến lược này có thể mang lại lợi nhuận ít nhất 50%. Đồng thời, chỉ số xu hướng luôn cho ta biết điểm cắt lỗ (tối đa 15% lỗ) và sau đó hoàn toàn đứng ngoài cho đến khi thị trường phục hồi cho chu kỳ tăng tiếp theo.

Kể từ đầu tháng 11, chúng tôi hầu như luôn khuyến nghị các NĐT đứng ngoài thị trường do chỉ số dự báo 1 chu kỳ giảm bắt đầu. Điều này giúp bảo toàn vốn để khi một xu thế tăng mới bắt đầu, chúng ta luôn có sẵn tiền mặt để tham gia thị trường nhằm tìm kiếm lợi nhuận. Nhưng hãy luôn nhớ rằng, với chiến lược đầu tư này, chúng ta không bắt đáy và thoát ra tại đỉnh vì chúng ta luôn chờ đợi chu kỳ tăng bắt đầu trước khi tham gia vào thị trường. Chúng ta đầu tư theo xu hướng, chứ không dự đoán xu hướng.Bài viết được cung cấp bởi CTCK Bản Việt (VCSC)
Theo ĐTCK

Số lượt xem: 90
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website