Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Đình chỉ hoạt động CTCK nếu không khắc phục được tình trạng kiểm soát đặc biệt sau 6 tháng

Thứ 4 23/02/2011 16h:57
Đình chỉ hoạt động CTCK nếu không khắc phục được tình trạng kiểm soát đặc biệt sau 6 tháng
Nếu tỷ lệ vốn khả dụng của CTCK giảm xuống dưới 120% thì CTCK đó phải báo cáo hàng ngày với UBCK. Thông tư 226 có hiệu lực từ ngày 01/04/2011.Theo thông báo từ Ủy ban chứng khoán Nhà nước, kể từ ngày 1/4/2011, Thông tư 226/2010/TT-BTC của Bộ Tài chính ban hành ngày 31/12/2010 về việc Quy định chỉ tiêu an toàn tài chính và biện pháp xử lý đối với các tổ chức kinh doanh chứng khoán không đáp ứng chỉ tiêu an toàn tài chính chính thức được triển khai.

Qua các chỉ tiêu này, nếu xuất hiện rủi ro, tổ chức kinh doanh chứng khoán phải chịu sự điều chỉnh theo các quy định về kiểm soát, kiểm soát đặc biệt, hoặc có thể bị đình chỉ hoạt động kinh doanh chứng khoán.

Định kỳ phải báo cáo

Các tổ chức kinh doanh chứng khoán định kỳ xác định và báo cáo các chỉ tiêu an toàn tài chính cho UBCK Nhà nước.Theo đó, nếu tỷ lệ vốn khả dụng xuống dưới 180%, tổ chức kinh doanh chứng khoán phải thực hiện báo cáo bất thường với UBCK 1 tháng 2 lần, nếu xuống 150% phải báo cáo hàng tuần, nếu giảm xuống dưới 120% phải báo cáo ngày cho UBCK.Tổ chức kinh doanh chứng khoán được thực hiện chế độ báo cáo định kỳ khi tỷ kệ vốn khả dụng đạt và vượt 180% trong 3 tháng liên tục.

Chỉ tiêu xác định

Theo quy định tại Thông tư 226, một trong những chỉ tiêu tài chính quan trọng mà các tổ chức kinh doanh chứng khoán cần phải đảm bảo và xác định được là vốn khả dụng, bao gồm:

- Vốn đầu tư của chủ sở hữu, không bao gồm vốn cổ phần ưu đãi hoàn lại (nếu có);- Thặng dư vốn cổ phần;- Quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ;- Quỹ đầu tư phát triển;- Quỹ dự phòng tài chính;- Quỹ khác thuộc vốn chủ sở hữu được trích lập phù hợp với quy định của pháp luật;- Lợi nhuận lũy kế và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối trước khi trích lập các khoản dự phòng theo quy định của pháp luật;- 50% giá trị tăng thêm của tài sản cố định được định giá lại theo quy định của pháp luật (trong trường hợp định giá tăng) hoặc trừ đi toàn bộ phần giá trị giảm (trong trường hợp định giá giảm);- chênh lệch tỷ giá hối đoái;- Lợi ích của cổ đông thiểu số…

Tổ chức kinh doanh chứng khoán được mua lại trái phiếu chuyển đổi, cổ phiếu ưu đãi, hoặc thanh toán trước hạn các khoản nợ đã đăng ký bổ sung vốn khả dụng trong các trường hợp sau: Tỷ lệ vốn khả dụng sau khi mua lại không xuống dưới mức 180%; trường hợp không đáp ứng quy định tại Thông tư, tổ chức kinh doanh chứng khoán phải có nguồn vốn mới bổ sung bảo đảm duy trì tỷ lệ vốn khả dụng tối thiểu không thấp hơn 180%; tổ chức kinh doanh phải báo cáo UBCKNN trước 15 ngày trước khi thực hiện.

3 giá trị rủi ro cần xác định

Ngoài vốn khả dụng, Thông tư 226 cũng đưa ra các giá trị rủi ro mà các tổ chức kinh doanh chứng khoán cần phải xác định trong quá trình hoạt động bao gồm giá trị rủi ro hoạt động (được xác định bằng 25% chi phí duy trì hoạt động của công ty chứng khoán trong 1 năm), giá trị rủi ro thị trường và giá trị rủi ro thanh toán nhằm bảo đảm an toàn trong hoạt động của các tổ chức kinh doanh chứng khoán.

Giá trị rủi ro thị trường được điều chỉnh tăng theo nguyên tắc: Tăng thêm 10% trong trường hợp giá trị của khoản đầu tư chiếm từ 10-15% vốn chủ sở hữu; tăng thêm 20% trong trường hợp giá trị của khoản đầu tư chiếm từ 15-25% vốn chủ sở hữu; tăng thêm 30% trong trường hợp giá trị các khoản đầu tư chiếm từ 25% trở lên vốn chủ sở hữu; tổ chức kinh doanh chứng khoán phải điều chỉnh tăng thêm các khoản cổ tức, trái tức, giá trị quyền ưu đãi nếu phát sinh (đối với chứng khoán), lãi cho vay (đối với tiền gửi và các khoản tương đương tiền công cụ chuyển nhượng, giấy tờ có giá) vào giá tài sản khi xác định giá trị rủi ro thị trường.

Đình chỉ hoạt động nếu không khắc phục tình trạng kiểm soát đặc biệt sau 6 tháng và có lỗ gộp vượt 50% vốn điều lệ trở lên

Bị kiểm soát: Các tổ chức kinh doanh chứng khoán sẽ bị đưa vào tình trạng kiểm soát khi tỷ lệ vốn khả dụng dao động từ 120 – 150% trong 3 tháng liên tục và được đưa ra khỏi tình trạng kiểm soát khi tỷ lệ vốn khả dụng đạt và vượt 180% trong 3 tháng liên tục.

Kiểm soát đặc biệt: Nếu một tổ chức kinh doanh chứng khoán có tỷ lệ vốn khả dụng giảm xuống dưới 120% sẽ bị đưa vào kiểm soát đặc biệt. Các tổ chức kinh doanh chứng khoán được đưa ra khỏi tình trạng kiểm soát đặc biệt khi tỷ lệ vốn khả dụng đạt và vượt 150% trong vòng 3 tháng liên tục.

Thời hạn kiểm soát đặc biệt không quá 6 tháng. Sau thời hạn này, nếu tổ chức kinh doanh chứng khoán vẫn không khắc phục được tình trạng kiểm soát đặc biệt và có mức lỗ gộp vượt 50% vốn điều lệ trở lên thì bị đình chỉ hoạt động…

Phương Mai
Theo SSCSố lượt xem: 227
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website