Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Chuyện gì đang xảy ra tại Investip?

Thứ 4 30/11/2011 14h:05
Chuyện gì đang xảy ra tại Investip?
Investip từ sau khi cổ phần hóa chỉ đạt lợi nhuận 1,5 tỷ đồng, bằng 1/7 trước khi cổ phần hóa. Ban lãnh đạo Investip vẫn chưa chịu bàn giao lại số tiền lợi nhuận trước cổ phần hóa cho Nhà nước.
st1\:*{behavior:url(#ieooui) }


Một nhóm cổ đông của Investip tại Hà Nội đã gửi cho NCĐT một tập tài liệu dày cộm để nhờ phản ánh đến công luận. Trong đó, có đề cập đến các hoạt động bất thường đang diễn ra tại đây.


Nhóm cổ đông của Công ty Cổ phần Sở hữu Công nghiệp Investip cho biết những khuất tất trong hoạt động kinh doanh của công ty này dù đã được phản ánh nhiều lần nhưng đến nay Investip vẫn làm ngơ, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng chưa thấy đả động gì.Hoạt động bất thường, thông tin lấp lửngThành lập năm 1988, Investip được xem là doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam về tư vấn đầu tư, chuyển giao công nghệ và dịch vụ sở hữu trí tuệ. Trước khi cổ phần hóa vào cuối năm 2006, Investip là một trong số những công ty xuất sắc nhất của Bộ Khoa học và Công nghệ.


Lợi nhuận năm 2005 là hơn 7 tỉ đồng, năm 2006 và 6 tháng đầu năm 2007 là hơn 20 tỉ đồng. Trung bình, Công ty đạt lợi nhuận 10 tỉ đồng/năm.Tháng 12.2006, Investip chính thức cổ phần hóa với vốn điều lệ 8 tỉ đồng. Trong đó, Nhà nước giữ 35% vốn do ông Nguyễn Ngọc Song (Vụ Phó Vụ Kế hoạch Tài vụ, Bộ Khoa học Công nghệ) làm đại diện. Và cũng từ đây, nhiều chuyện bất thường liên tiếp xảy ra tại Công ty.


Trước tiên, lợi nhuận của Investip từ năm 2008-2010 chỉ đạt 1,2-1,5 tỉ đồng/năm, tức bằng 1/10 trước khi cổ phần hóa. Ngoài ra, theo nhóm cổ đông này, Công ty cũng trả cổ tức rất thấp.Điều đáng nói là từ sau khi cổ phần hóa đến nay, ban lãnh đạo Investip vẫn chưa chịu bàn giao lại số tiền lợi nhuận trước cổ phần hóa cho Nhà nước.


Khi một cổ đông chất vấn ban lãnh đạo tại Đại hội cổ đông, ông Song, người đại diện phần vốn nhà nước, cũng chỉ trả lời qua loa. Điều này đã đặt ra nghi vấn về số tiền trên.


“Giả sử trong thời gian qua, Công ty đem tiền gửi tiết kiệm thì cũng mang về khoản lãi không nhỏ. Nếu vậy, số tiền này đang nằm trong túi ai? Hay Công ty đem tiền đi đầu tư chứng khoán, bởi vốn điều lệ có 8 tỉ đồng mà khoản đầu tư tài chính ngắn hạn cuối năm 2010 là gần 13 tỉ đồng?”, cổ đông này nói.Ngay cả con số lợi nhuận từ sau cổ phần hóa của Investip cũng khiến cổ đông nghi ngờ. Theo nhóm cổ đông này, sau khi Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), ngành tư vấn luật cũng tăng trưởng mạnh mẽ. Theo đó, lượng đơn xin bảo hộ sở hữu trí tuệ tại Công ty tăng cao trong giai đoạn 2007-2009. Investip là công ty đứng đầu thị trường, nhưng lợi nhuận lại rất thấp. Vì thế, khả năng thất thoát tài sản đã được cổ đông đặt ra.Phát hiện có nhiều bất thường, cổ đông đem hỏi lãnh đạo nhưng cũng không được trả lời. Một cổ đông cho biết, ông Phi Long, thành viên ban kiểm soát và ông Trần Văn Phương, thành viên Hội đồng Quản trị, không thừa nhận kết quả kinh doanh vì các ông không được biết kết quả kiểm toán hằng năm cũng như các khoản đầu tư không rõ ràng của Công ty.Mặt trái của cổ phần hóaInvestip có vốn điều lệ 8 tỉ đồng. Trong đó, ông Song, người đại diện vốn nhà nước, nắm 35%; cán bộ công nhân viên được mua 5,5%; còn 59,5% được bán đấu giá ra công chúng. Đối với phần cổ phiếu bán ra công chúng, một nhóm 6 nhà đầu tư đứng đầu là vợ chồng Nguyễn Thanh Thủy - Nguyễn Tài Long và chị ruột bà Thủy là Nguyễn Thanh Hương đã mua được 20%.Tháng 12.2007, hầu hết nhà đầu tư trong nhóm trên đều được trúng cử vào Hội đồng Quản trị của Investip mặc dù đa số cổ đông không bầu cho những người này. Ông Song tiếp tục làm Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị.


Cổ đông Investip cho rằng, nhóm bà Thủy - ông Long đã được sự hỗ trợ của ông Song để thâu tóm và thao túng hoạt động Công ty. Chẳng hạn, vào tháng 7.2007, ban lãnh đạo vô cớ cho thôi việc bà Hải Anh, Trưởng phòng Sở hữu trí tuệ. Bên cạnh đó, “Hội đồng Quản trị tự ý thành lập công ty con có tên là Investip với chức năng giống công ty mẹ và tự ý đầu tư cổ phiếu trên thị trường phi tập trung với mức giá không minh bạch”, một cổ đông Công ty nói.Nghi ngờ này càng lớn dần khi ông Nguyễn Tài Long trong nhóm đầu tư ngày nào giờ đã là Chủ tịch Hội đồng Quản trị khi được ông Song ủng hộ và lợi nhuận Công ty cũng rơi xuống mức thấp chưa từng thấy so với trước khi cổ phần hóa. Điều đáng nói là ông Song đã không thể hiện được trách nhiệm của một cổ đông lớn, khi không giúp cổ đông làm rõ những con số không rõ ràng mà Công ty công bố.Theo chuyên gia tài chính Phạm Thứ Triệu, nếu thấy quyền lợi của mình bị vi phạm, cổ đông có quyền yêu cầu Hội đồng Quản trị làm rõ. Trong trường hợp này, cổ đông Investip có thể nhờ đến các cơ quan pháp luật và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước can thiệp. Ông cho rằng quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước đã có hướng dẫn cụ thể và trường hợp này là do lãnh đạo cố tình không thực hiện.Trên thực tế, đối với những doanh nghiệp nhà nước có vốn ít trong khi tài sản lớn gấp nhiều lần vốn điều lệ như Investip (gần 5 lần), lại không sớm lên sàn thì sẽ rất dễ trở thành miếng mồi ngon cho một nhóm nhà đầu tư thao túng, chiếm được lượng tài sản lớn với giá rẻ.Ở Investip, điểm hấp dẫn còn là lợi thế doanh nghiệp thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, có mối quan hệ chặt chẽ với các cơ quan quản lý, đặc biệt khi Investip là công ty hàng đầu về dịch vụ sở hữu trí tuệ công nghiệp và tư vấn đầu tư cho nhà đầu tư nước ngoài.Theo Ngọc DươngNhịp cầu đầu tư


Số lượt xem: 134
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website