Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Niêm yết ở TTCK Singapore: “Yếu không nên ra gió”

Thứ 6 02/12/2011 08h:59
Niêm yết ở TTCK Singapore: “Yếu không nên ra gió”
Khác hẳn với những quy định khá đơn giản ở thị trường chứng khoán Việt Nam, khi niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Singapore thì yêu cầu đòi hỏi rất khắt khe.
st1\:*{behavior:url(#ieooui) }

Chiều qua (1/12/2011), trong khuôn khổ phiên thảo luận về “Hành trình IPO” thuộc khuôn khổ chương trình Diễn đàn Việt Nam – Singapore 2011, chủ đề “Nhu cầu, cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp Việt Nam khi niêm yết trên sàn chứng khoán Singapore” đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người tham dự.


Niêm yết trên thị trường chứng khoán Singapore đã trở thành mục tiêu tiêu của khá nhiêu doanh nghiệp Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, các diễn giả tham gia buổi hội thảo đều cho rằng: Trước khi thực hiện việc đó doanh nghiệp phải trả lời được câu hỏi “Đang niêm yết ở thị trường Việt Nam khi niêm yết ‘kép’ ở thị trường Singapore để làm gì?” “Cái giá mà họ phải trả cho việc niêm yết đó được nhiều hơn hay mất nhiều hơn?”…


Tại sao DN Việt Nam “khoái” TTCK Singapore?


Đại diễn quỹ Mercatus cho biết: Khác hẳn với những quy định khá đơn giản ở thị trường chứng khoán Việt Nam, khi niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Singapore thì yêu cầu đòi hỏi rất khắt khe.


Trong đó có một số đặc điểm lớn như: Hồ sơ của doanh nghiệp phải chuẩn mực kế toán quốc tế (IAS); quy định về quản trị công ty; kiểm soát nội bộ; yêu cầu về vốn và lợi nhuận từ hoạt động sản xuất kinh doanh phải có lợi nhuận trước thuế tích lũy ít nhất 7,5 triệu USD trong 3 năm tài chính gần nhất…


Vẫn biết những chuẩn mực này là khó đối với các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là những doanh nghiệp nhỏ nhưng sở dĩ thị trường Singapore vẫn được nhiều doanh nghiệp hướng đến là do:


Thứ nhất, nếu so sánh giữa thị trường Việt Nam – Úc và Singapore thì thị trường Singapore được đánh giá như một thị trường nằm ở giữa về việc yêu cầu các thủ tục trong hồ sơ niêm yết.


Tức là, thủ tục đó có thể đòi hỏi hơi cao hơn so với Việt Nam nhưng mà so với thị trường Úc thì Singapore vẫn còn là dễ dàng.


Thứ hai, lợi ích có thể thu được khi niêm yết trên thị trường này thì chắc chắn thứ hạng của công ty sẽ được tăng bậc về sổ sách, tài chính.


Thứ ba, mặc dù quy mô của thị trường này chỉ bằng 20% so với thị trường Hồng Kông nhưng Singapore lại được xem như là cửa ngõ dừng chân của các công ty ở khu vực Đông Nam Á trước khi vươn ra thị trường thế giới.


Thêm vào đó, thị trường Singapore đang hướng đến cắt giảm bớt những thủ tục được xem là ngặt nghèo so với trước kia, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong khu vực tiếp cận nhanh và nhiều hơn ở thị trường vốn này.


Chi phí niêm yết có thể gấp 5 lần số vốn thu được


Theo diễn giả Đặng Quốc Tuấn – Giám đốc Dịch vụ thị trường vốn Công ty PWC, khi có ý định niêm yết trên thị trường này doanh nghiệp phải đặc biệt lưu ý vì đây không phải là thị trường thật sự năng động như: Thượng Hải, Hồng Kông… Quy mô vốn của doanh nghiệp chỉ trung bình và hoạt động không nổi trội thì số lượng vốn mà doanh nghiệp thu hút sẽ không quá cao như các thị trường khác.


Diễn giả Đặng Bảo Khánh bổ sung, thu hút vốn tại thị trường Việt Nam hiện nay được đánh giá là khá tiềm năng và quy định không khắt khe (nếu như không nói là còn lỏng lẻo). Vậy khi doanh nghiệp quyết định niêm yết “kép” ở thị trường Singapore như vậy để làm gì?


Chẳng hạn, một số doanh nghiệp của Trung Quốc đã cố gắng rất nhiều để được niêm yết trên thị trường chứng khoán Singapore nhưng trong quá trình sản xuất kinh doanh thì năng lực của doanh nghiệp đã không theo được các yêu cầu đề ra. Tất nhiên là lúc đó họ phải tự động xin rút nhưng vấn đề đáng nói ở đây là cái giá mà họ phải trả có lẽ là quá đắt – vị diễn giả này lấy ví dụ.


Các vị diễn giả lưu ý, thị trường Singapore chỉ phù hợp với những doanh nghiệp lớn của Việt Nam, đối với những doanh nghiệp nhỏ và vừa thì bên cạnh yếu tố khắt khe về hồ sơ thì chi phí cho việc niêm yết cũng là một vấn đề không thể xem nhẹ.


“Chi phí cho việc niêm yết có thể lên đến con số 2 triệu USD. Nếu chỉ đặt kế hoạch thu hút vốn khoảng từ 5 – 10 triệu USD thì không nên tham gia” – ông Tuấn nói.


Hiện nay, số lượng các công ty trong khu vực niêm yết trên thị trường Singapore cũng không phải là quá nhiều: Malaysia có 17 công ty, Thái Lan 3 công ty và Việt Nam chưa có công ty nào.


Ở một khía cạnh khác, các diễn giả cũng cho rằng: Nói như thế không hẳn là cánh cửa thị trường Singapore không chào đón các doanh nghiệp Việt Nam. Trên thực tế từ những năm 2008, 2009 một số doanh nghiệp có ý định niêm yết ở thị trường này như: Vinamilk hay Vincom… đã được các nhà đầu tư ở đây rất hào hứng và chờ đợi.


Các diễn giả đánh giá, Việt Nam đang trong quá trình khởi đầu cho việc niêm yết trên thị trường chứng khoán quốc tế. Điều này là việc hoàn toàn có thể làm được và điều đó cần có thêm thời gian.


Khánh Linh


Theo TTVNSố lượt xem: 128
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website