Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

"Dòng tiền chỉ mới dịch chuyển"

Thứ 4 07/12/2011 09h:51
"Dòng tiền chỉ mới dịch chuyển"
PE thấp, giá một số cổ phiếu rẻ đến vô lý… là cơ sở để nhà đầu tư xem xét quay lại với TTCK. Nhưng để có dòng tiền lớn vào TTCK cần phải có cú hích về vĩ mô.
st1\:*{behavior:url(#ieooui) }


Những thông tin các quỹ nước ngoài giải ngân, cùng với động thái giao dịch lô lớn xuất hiện ngày càng nhiều, giới đầu tư hy vọng, dòng tiền lớn đang đổ vào TTCK.


"Dòng tiền chỉ mới dịch chuyển"Ông Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa Quản trị kinh doanh, Đại học Ngân hàng TP. HCMTTCK cũng như ngành ngân hàng hiện quá nhạy cảm, thông tin và hiệu ứng đám đông vẫn rất chi phối trong các quyết định của nhà đầu tư. Vì thế, không tránh được tình trạng người ta nói quá lên một vài thông tin vì một mục đích nào đó. Riêng cá nhân tôi chưa thấy có tín hiệu gì cho thấy có dòng tiền lớn đang đổ vào TTCK.Mặc dù vậy, với một loạt biện pháp cải cách TTCK được nêu ra gần đây, tuy chưa mang tính cách mạng nhưng có tính chiến thuật, nên ít nhiều đã tác động và làm chuyển dịch dòng tiền.Thêm vào đó, PE của nhiều cổ phiếu đã quá rẻ, giá một số cổ phiếu xuống thấp đến vô lý… là cơ sở để nhà đầu tư xem xét quay lại với TTCK.Tuy nhiên, để có dòng tiền lớn đổ vào TTCK, vẫn cần một cú hích lớn từ kinh tế vĩ mô. Trong khi đó, nhìn tổng quát, nền kinh tế nói chung vẫn chưa có điểm sáng gì đặc biệt. Sớm nhất cũng phải chờ đến quý III, quý IV sang năm mới hy vọng các yếu tố kinh tế chủ yếu lạc quan hơn.

"Dòng tiền chuẩn bị đón cơ hội lớn"Ông Phan Dũng Khánh, Trưởng phòng Phân tích đầu tư CTCK Kim Eng Việt Nam (KEVS)Theo quan sát của chúng tôi, có hiện tượng dòng tiền lớn đang vào TTCK Việt Nam. Tuy nhiên, dòng tiền này chưa đổ trực tiếp vào thị trường niêm yết thông qua các giao dịch trên sàn.Động thái chính của dòng tiền này là đổ vào các công ty chưa niêm yết, thông qua các hình thức mua bán, sáp nhập, tăng sở hữu cổ phần. Đặc biệt, hiện tượng nhà đầu tư gom mua cổ phiếu từ các cổ đông lớn trong DN xuất hiện ngày một nhiều.Bằng cách này, việc thu gom lô lớn dễ dàng hơn và giá cổ phiếu vẫn ở mức thấp, đảm bảo cho người mua không phải tốn kém quá nhiều mà vẫn tham gia sâu vào hoạt động của DN. Vì thế, về ngắn hạn, chuyển động của dòng tiền vẫn chưa tác động đến TTCK. Tuy nhiên, theo dự đoán của tôi, từ giữa năm 2012 trở đi, tín hiệu tích cực từ dòng tiền sẽ hỗ trợ thị trường niêm yết tốt hơn.Hiện tại, khi TTCK vẫn diễn biến xấu, người tham gia đầu tư trên sàn chưa có động lực để chú ý đến các diễn biến giao dịch ngoài sàn. Nhưng về lâu dài, khi hiện tượng thu mua cổ phiếu lô lớn lan rộng, nhà đầu tư sẽ không thể thờ ơ. Đó là lúc TTCK có cơ sở để khởi sắc trở lại.Ngoài ra, năm 2012 là năm mà cam kết hội nhập WTO của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực chính thức có hiệu lực. Vì thế, không loại trừ trường hợp, một lượng tiền đáng kể hiện đang làm công việc "thu gom".Một số đối tượng mua trước, đón đầu cơ hội và sẵn sàng chuyển nhượng cho các đối tác có nhu cầu. Khi đó, để chuyển nhượng được giá tốt, nhà đầu tư có thể sẽ gom mua thêm phần nhỏ cổ phiếu trên sàn để đẩy giá lên.Có một yếu tố cũng cần suy xét là tính chu kỳ. Trong 100 năm trở lại đây, cứ 10 năm một lần, kinh tế thế giới lại xảy ra khủng hoảng. Thời gian từ lúc bắt đầu đến khi kết thúc của chu kỳ khủng hoảng là 5 năm.Như vậy, lấy năm 2007 là mốc khởi phát cuộc khủng hoảng thì năm 2012 sẽ là năm kết thúc. Nghĩa là chúng ta có thêm cơ sở để tin rằng, TTCK Việt Nam sẽ đi lên từ năm 2012. Rõ ràng, một số tổ chức, cá nhân đã nhìn trước tương lai này và đang hành động.

"Dòng tiền chờ chính sách"Ông Louis Nguyễn, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Quản lý quỹ Đầu tư Saigon Asset Management (SAM)Theo tôi cảm nhận thì dòng tiền hiện vẫn chưa có gì thay đổi. Nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài vẫn lo ngại lạm phát, lãi suất, tỷ giá đang ở mức cao sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến đồng vốn mà họ bỏ ra. Vì vậy, đa số nhà đầu tư vẫn giữ thái độ thận trọng.Muốn thu hút dòng vốn, đặc biệt là dòng vốn ngoại, tôi cho rằng, Nhà nước cần có giải pháp cụ thể về các chính sách liên quan đến lãi suất, lạm phát, tỷ giá. Khi đó, các nhà đầu tư mới có cơ sở để tin tưởng và đổ vốn vào.Ngoài ra, Nhà nước cần thúc đẩy cổ phần hóa để đưa hàng hóa có chất lượng cao ra thị trường… Năm 2012, chúng tôi trông đợi Nhà nước có nhiều hành động cụ thể và chương trình rõ ràng để thu vốn đầu tư nước ngoài vào TTCK và nền kinh tế.
Theo Ngọc ThủyĐTCK


Số lượt xem: 110
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website