Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

VASB kiến nghị CTCK chỉ được thực hiện một trong hai nghiệp vụ môi giới hoặc đầu tư

Thứ 5 08/12/2011 23h:36
VASB kiến nghị CTCK chỉ được thực hiện một trong hai nghiệp vụ môi giới hoặc đầu tư
Các công ty chứng khoán chưa mặn mà với dự thảo tái cấu trúc thị trường chứng khoán.
Chiều ngày 8/12/2011, Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán Việt Nam (VASB) đã tổ chức toạ đàm về lấy ý kiến Dự thảo Tái cấu trúc thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCKVN) với đại diện các công ty chứng khoán (CTCK).


Ông Nguyễn Thanh Kỳ - Tổng thư ký VASB đã trình bày khá cụ thể về Dự thảo “Một số ý kiến về tái cấu trúc TTCKVN trình Thủ tướng Chính phủ”; tuy nhiên đến phần xin ý kiến trực tiếp của các CTCK thì khá nhiều các CTCK tỏ ra không mặn mà.


Buổi tọa đàm diễn ra khá nhanh, gọn khi mà chỉ kéo dài khoảng 2 giờ đồng hồ (từ 2 – 4h chiều) và chỉ nhận được 3 ý kiến của CTCK.


Kiến nghị CTCK chỉ được thực hiện một trong hai nghiệp vụ môi giới hoặc đầu tư


Đáng chú ý trong kiến nghị lần này của VASB là việc yêu cầu các CTCK nên chia làm hai loại là: Công ty môi giới chứng khoán (không có nghiệp vụ tự doanh và bảo lãnh phát hành) và Công ty kinh doanh chứng khoán (không có nghiệp vụ môi giới).


Ông Nguyễn Thanh Kỳ, Tổng thư ký VASB cho rằng, nếu làm như thế sẽ ngăn chặn được xung khắc quyền lợi giữa nghiệp vụ tự doanh với nghiệp vụ môi giới của CTCK. Đồng thời, việc cơ cấu lại hệ thống CTCK theo giải pháp này sẽ đơn giản, hiệu quả hơn nhiều so với giải thể, sáp nhập.


Tuy nhiên, ông Nguyễn Thọ Phùng - Phó tổng giám đốc Công ty chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam (CTS) lại cho rằng, trong bối cảnh thị trường đang khó khăn như hiện nay nếu yêu cầu tách bạch như thế sẽ làm tình hình kinh doanh của các CTCK vốn đã khó khăn lại càng thêm khó khăn hơn, lợi nhuận sẽ bị giảm đáng kể.


Theo ông Phùng, việc tách bạch thế này chỉ nên áp dụng trên tinh thần tự nguyện của các CTCK chứ không nên ép buộc.


Đại diện UBCK, ông Nguyễn Đoan Hùng, Phó chủ tịch Ủy ban kết luận, việc tách nghiệp vụ hay không nên cân nhắc, bởi vì phải tính toán kỹ lưỡng, không thể quyết trong thời gian ngắn và mô hình này, CTCK các nước cũng đang có sự thay đổi cho phù hợp với thực tế hiện nay.


Công ty phải có 3 năm lợi nhuận liên tiếp gần nhất mới được niêm yết


Kiến nghị của VASB cho rằng, TTCK của nước ta đã qua thời kỳ coi “tạo hàng” là nhiệm vụ trọng tâm. Các CTCK hiện nay đã ý thức được vai trò huy động vốn của TTCK, họ đang cố gắng để được niêm yết và được phát hành chứng khoán trên thị trường tập trung. Do đó, đã đến lúc lần nâng điều kiện niêm yết và điều kiện phát hành chứng khoán ra công chúng.


Cụ thể, để được phát hành chứng khoán ra công chúng công ty phải có 3 năm liên tục gần nhất có lợi nhuận (quy định  hiện nay là 1 năm), tỷ suất lợi nhuận phải đạt một tỷ lệ phần trăm nào đó (ví dụ 10%) trên vốn điều lệ (hiện nay chưa có quy định này); dự án phát hành phải trên cơ sở một dự án đầu tư có hiệu quả kinh tế - đó là điều kiện bao trùm.


Về phần ý kiến phản hồi, ông Nguyễn Thành Nam - Công ty chứng khoán Apec cho rằng, điều kiện phát hành cổ phiếu ra công chúng với công ty niêm yết mà Dự thảo đưa ra có phần chặt chẽ, có thể gây khó khăn cho hoạt động của các công ty niêm yết và công CTCK, cần bổ sung các trường hợp cụ thể.


NHNN giữ vai trò chỉ định thanh toán


Về trung tâm thanh toán tiền vốn trên TTCK, hiện nay ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vẫn được chỉ thanh toán; VASB cho rằng nguồn vốn khổng lồ của TTCK được luân chuyển tại đây đã mang lại nguồn lợi lớn cho BIDV. Do đó, phải có chính sách điều tiết thu nhập từ nguồn lợi này để hạn chế tiêu cực.


VASB kiến nghị, nên giao nghiệp vụ ngân hàng chỉ định thanh toán về cho Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Đây là một phương án tối ưu mà các nước đã làm, vì NHNN là trung tâm thanh toán của nền kinh tế.


Nếu giao ngân hàng chỉ định thanh toán về cho Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (VSD) thì cần xem xét thêm vì rất ít nước trên thế giới áp dụng điều này.


Bên cạnh đó, nhiều kiến nghị khác như: Thông tin, cổ phiếu quỹ… cũng đã được VASB trình bày trước các thành viên tham gia buổi tọa đàm.


Dự kiến trong tháng 12 này, UBCK đã chuẩn bị Đề án về việc tái cấu trúc thị trường chứng khoán, trong dó có tái cấu trúc công ty chứng khoán lên Bộ tài chính để trình Chính phủ.


Các ý kiến đóng góp tại buổi toạ đàm UBCK cũng sẽ được ghi nhận và cân nhắc. Riêng việc phân loại công ty chứng khoán và quản lý thanh khoản các công ty, UBCK sẽ làm thật nghiêm.


Khánh Linh – Phương Mai


Theo TTVNSố lượt xem: 288
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website