Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Thông tư 226 sẽ là cơ sở để phân loại các CTCK

Thứ 6 09/12/2011 08h:43
Thông tư 226 sẽ là cơ sở để phân loại các CTCK
Theo Đề án Tái cấu trúc TTCK, việc đánh giá CTCK sẽ dựa trên 2 chỉ tiêu theo Thông tư 226 là vốn khả dụng/Tổng rủi ro và lỗ lũy kế/vốn điều lệ.
Nghị quyết Trung ương thực hiện 3 mục tiêu, thứ nhất là việc nâng cao hiệu quả đầu tư công, cơ cấu lại các tập đoàn nhà nước và thứ 3 là tái cấu trúc lại các NHTM. Khi triển khai Chính phủ yêu cầu phải tổ chức lại cả các tổ chức tài chính trung gian như CTCK, công ty Quản lý quỹ cũng như Sở hay Trung tâm lưu ký.

Theo Đề án Tái cấu trúc TTCK, việc đánh giá CTCK sẽ dựa trên 2 chỉ tiêu theo Thông tư 226 là vốn khả dụng/Tổng rủi ro và lỗ lũy kế/vốn điều lệ. Các CTCK sẽ phân thành 3 nhóm: Nhóm bình thường, nhóm bị kiểm soát và nhóm kiểm soát đặc biệt.Chính phủ yêu cầu Bộ tài chính và UBCK chuẩn bị đề án tái cấu trúc các CTCK, đây là thông báo từ Văn phòng Chính phủ gửi xuống, khi gửi xuống Ủy ban thì chuẩn bị thêm cả phần tái cấu trúc công ty quản lý quỹ. Đề án này đã trình Bộ trưởng Bộ Tài chính và đã báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ.

Theo ý kiến của Bộ Tài chính, không dừng lại ở đề án tái cấu trúc CTCK mà phải nâng lên mức tái cấu trúc cả thị trường chứng khoán. Do đó UBCK lại chuẩn bị đề án Tái cấu trúc TTCK trong đó có một mảng là tái cấu trúc CTCK và sẽ trình Thủ tướng trong tháng 12 này.


Năm 2012 sẽ là năm chấn chỉnh các CTCK


Mục tiêu của đề án tái cơ cấu TTCK nhằm chấn chỉnh và nâng cao hiệu quả hoạt động của các CTCK, chia ra các nhóm công ty, phân loại thành 3 loại mạnh khỏe, trung bình và yếu.


Cơ sở để chia các nhóm này, đánh giá về tình hình hoạt động - đặc biệt chú trọng đến tình hình tài chính của các công ty có lành mạnh không, thì Thông tư 226 chính là cơ sở để đánh giá.


Tháng 4 năm nay chính thức áp dụng, UBCK dành ra 1 năm để các công ty làm quen với việc báo cáo và biên soạn, tính toán các loại số liệu. Và các số liệu này không phải chỉ là con số báo cáo lên UBCK mà là cơ sở để tự bản thân các CTCK điều chỉnh và quản lý rủi ro tại công ty mình. Năm 2012 sẽ là năm chấn chỉnh các CTCK.


Về vấn đề có nên tách bạch hoạt động môi giới và tự doanh hay không, UCBK cho rằng việc này cần phải có thời gian nghiên cứu kỹ. Tuy nhiên, cần phải điều chỉnh lại việc phân loạt 4 nghiệp vụ chứng khoán.


Chúng ta biết rằng hiện các CTCK được triển khai 4 nghiệp vụ: môi giới, tự doanh, tư vấn và bảo lãnh phát hành tuy nhiên hiện tại có tình trạng môi giới được toàn quyền quyết định tài khoản nhà đầu tư, như vậy môi giới lại làm thay cả việc quản lý quỹ, mà thậm chí công ty quản lý quỹ cũng không thể làm như vậy.


Về vấn đề tách bạch tiền gửi của Nhà đầu tư, ông Hùng cho rằng có tình trạng một số CTCK mất thanh khoản thời gian vừa qua là do tài khoản tổng bị các CTCK sử dụng và lạm dụng, công ty đã không tách bạch tiền gửi của công ty và khách hàng. Quy định tách bạch về từng tài khoản dẫn đến chi phí cao nên cho phép thực hiện thanh toán qua tài khoản tổng, điều này đã bị lạm dụng. Có những CTCK mở tài khoản tại 30-40 ngân hàng, điều này là hoàn toàn không cần thiết.


Dự kiến chỉ có 1 tài khoản chuyên dùng, chỉ để thanh toán giao dịch chứng khoán hoặc rút tiền chuyển trả nếu khách hàng yêu cầu, tài khoản này được kiểm soát. Ông Hùng đồng quan điểm với VASB về việc phải quản lý chặt chẽ tài khoản cá nhân cũng như tài khoản tổng tại một NHTM do NĐT lựa chọn.


Phương Mai - Khánh Linh

Theo TTVNSố lượt xem: 121
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website