Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Đề án Tái cấu trúc CTCK giai đoạn 2011-2015: Sẽ thu hẹp số lượng CTCK

Thứ 7 10/12/2011 08h:30
Đề án Tái cấu trúc CTCK giai đoạn 2011-2015: Sẽ thu hẹp số lượng CTCK
UBCK đang lấy ý kiến thành viên thị trường. Dự kiến trước mắt sẽ thực hiện kiểm toán báo cáo chỉ tiêu an toàn tài chính hàng quý, bắt đầu từ quý I/2012.
[if gte mso 10]>

Ủy ban chứng khoán đang lấy ý kiến các thành viên thị trường về Đề án tái cấu trúc các CTCK giai đoạn 2011-2015.

Theo đề án này, số lượng các CTCK sẽ cơ cấu theo hướng thu hẹp (không phân biệt công ty lớn hay bé), cơ cấu lại thành phần tham gia góp vốn trong CTCK theo hướng hiệu quả và phù hợp thông lệ quốc tế; nâng cao chất lượng hoạt động, năng lực tài chính, khả năng kiểm soát rủi ro của các CTCK. Và quan trọng nhất, mục đích cấu trúc lại CTCK để mở cửa thị trường dịch vụ tài chính theo lộ trình hội nhập đã cam kết.

Thông tư 226 sẽ là cơ sở để phân loại các CTCK, đánh giá các CTCK dựa trên 2 chỉ tiêu: vốn khả dụng/tổng rủi ro và tỷ lệ lỗ lũy kế/vốn điều lệ. Các CTCK sẽ được phân thành 3 loạt: nhóm bình thường, nhóm kiểm soát và nhóm kiểm soát đặc biệt.

Các biện pháp tái cấu trúc

Bộ Tài chính sẽ ban thành Thông tư hướng dẫn về quản lý tài chính đối với CTCK trong đó có quy định việc trích lập dự phòng rủi ro trên cơ sở giá trị thị trường và giá trị hợp lý để phản ánh chính xác hơn tài sản của các CTCK, xác định các khoản mục ghi nhận doanh thu, chi phí để làm cơ sở quản lý và làm nghĩa vụ thuế với Nhà nước.

Bộ Tài Chính cũng sẽ ban hành thông tư hướng dẫn về tổ chức và hoạt động của CTCK trong đó bổ sung một số nội dung mới về công tác quản trị, tái cơ cấu và quản lý an toàn tài sản.

Bộ Tài chính trình Chính phủ xem xét ban hành trong tháng 12/2011 Nghị định quy định thi hành một số điều của luật Chứng khoán và Luật sửa đổi một số điều của Luật Chứng khoán trong đó quy định về việc thành lập và hoạt động của CTCK.

Các biện pháp xử lý trước mắt (từ nay đến 1/4/2012)

Thực hiện kiểm toán báo cáo chỉ tiêu an toàn tài chính hàng quý, bắt đầu từ quý I/2012.

Kiểm tra các CTCK có tỷ lệ vốn khả dụng dưới 150%, nếu phát hiện công ty chưa thực hiện tách bạch tài sản của NĐT thì yêu cầu CTCK thực hiện trong thời gian tối đa 2 tháng; đề nghị HĐQT tăng vốn điều lệ

Nếu liên tục vi phạm thiếu tiền thanh toán, lạm dụng tiền gửi của khách hàng sẽ bị rút nghiệp vụ môi giới.

Các biện pháp áp dụng sau ngày 1/4/2012

Đối với nhóm 1 - nhóm bình thường: Đề án dự định hoàn thiện mô hình hoạt động của các CTCK theo hướng: mô hình ngân hàng đầu tư được thực hiện đầy đủ các chức năng và mô hình công ty môi giới chỉ thực hiện môi giới và tư vấn đầu tư chứng khoán.Đối với nhóm 2 - nhóm kiểm soát

Nhóm này sẽ bị giám sát theo tuần, thời gian kiểm soát không quá 12 tháng. Trong thời hạn 15 ngày HĐQT phải báo cáo về thực trạng công ty và phương án khắc phục, trong đó có các biện pháp như tăng tiền mặt, giảm tài sản có độ rủi ro cao, hợp nhất, sáp nhập với các CTCK khác.

CTCK được UBCK đưa ra khỏi tình trạng kiểm soát khi tỷ lệ vốn khả dụng/tổng rủi ro đạt và vượt 180% trong 3 tháng liên tiếp. Trường hợp không khắc phục được trong thời hạn nói trên, CTCK bị UBCK đặt vào tình trạng kiểm soát đặc biệt.

Đối với nhóm 3 - nhóm kiểm soát đặc biệt: Đình chỉ hoạt động nếu không khắc phục tình trạng và có lỗ lũy kế trên 50% vốn điều lệ

Nhóm này bị kiểm soát theo ngày, Thời gian kiểm soát đặc biệt không quá 6 tháng, kể từ ngày bị đặt vào tình trạng kiểm soát đặc biệt, tối đa 7 ngày sau HĐQT phải giải trình và lên phương án khắc phục; yêu cầu công ty kiểm toán giải trình, soát xét tình hình tài chính, công nợ của công ty; yêu cầu Trung tâm Lưu ký Chứng khoán ngừng hỗ trợ thanh toán, tạm đình chỉ lưu ký chứng khoán mới; yêu cầu Sở GDCK đưa vào diện cảnh báo, kiểm soát, đình chỉ tư cách thành viên; yêu cầu CTCK công bố thông tin về việc tổn thất lớn về tài sản; yêu cầu CTCK họp đại hội đồng cổ đông hoặc hội đồng thành viên bất thường về việc rút nghiệp vụ môi giới; giải thể, phá sản khi các giải pháp trên không thể khắc phục.

CTCK được đưa ra khỏi tình trạng kiểm soát đặc biệt nếu tỷ lệ vốn khả dụng lớn hơn 150% trong 03 tháng liên tiếp. Sau khi hết thời hạn kiểm soát đặc biệt nếu CTCK không khắc phục được tình trạng này và có lỗ gộp (luỹ kế) đạt trên mức 50% vốn điều lệ, UBCK ra quyết định đình chỉ hoạt động CTCK.

Các biện pháp tái cấu trúc khác

Chủ nợ, chủ sở hữu thực hiện khoan nợ, giãn nợ, mua trái phiếu từ các CTCK

NHTM cho giải thể các CTCK trực thuộc yếu kém và không hiệu quả.

Các tập đoàn, Tổng công ty nhà nước rà soát lại các CTCK trực thuộc, đánh giá và giải thể, thoái vốn tại các công ty này để tập trung vào hoạt động kinh doanh chính.

Sau năm 2012, UCBK sẽ quy định về mực độ đủ vốn, quy định hướng dẫn về thông lệ quản lý rủi ro và xây dựng bộ chỉ tiêu CAMELS để đánh giá phân loại các CTCK.

Phương Mai – Khánh LinhTheo TTVNSố lượt xem: 152
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website